Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Cả làng trồng xoài, mình trồng cà na lại ra lắm tiền
09:13 - 31/10/2019
Nhận thấy sản xuất hoa màu không đạt lợi nhuận, bà con nông dân xã Long An, thị xã Tân Châu (An Giang) chuyển sang mô hình trồng cây ăn trái như: bưởi, ổi, dừa, xoài…Trong đó, mô hình trồng ca na Thái của nông dân Nguyễn Văn Gốc, tổ 15, ấp Long Hòa cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Ông Giốc thu hái trái cà na Thái để giao cho thương lái.


Cà na Thái là giống cây trồng mới, ở xã Long An chưa ai trồng và đầu ra cũng như thông tin về giống cây trồng này bà con cũng còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên khi được biết cà na Thái cho trái quanh năm, ít tốn công chăm sóc và chi phí rất nhẹ so với các loại cây trồng khác, ông Nguyễn Văn Gốc quyết định lên liếp trồng thử nghiệm 60 gốc diện tích 1.000 mét vuông đất nhà.

 

Sau 20 tháng, cây cà na Thái cho thu hoạch trái chiến, đến nay cà na vẫn còn trái rất sai. Ông Gốc cho biết: "Mỗi ngày thu hoạch từ 8-10kg trái. Thời điểm thu hoạch rộ giữa tháng 9, có ngày đến 20- 30kg trái. Dẫu vậy vẫn chưa đủ số lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các thương lái mua cà na đến từ tỉnh Long An, Đồng Tháp, Long Xuyên, Châu đốc…".

Theo ông Giốc, nếu như cà na thông thường chỉ bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì cà na Thái bán được với giá cao hơn, từ 35.000 đồng/kg. Sắp tới ông sẽ phát triển thêm vì giống cà na này và hiện giờ thương lái đã có đầu ra là xuất khẩu cà na. Ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp còn có công ty chuyên mua cà na và bao tiêu sản phẩm...

Có thể nói từ cây cà na Thái đã tạo nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình ông Giốc trong thời gian qua. Ngoài bán ca na trái, ông Gốc còn chiết cành, bán cây cà na giống với giá 35.000 đồng/cây.

 

Thời gian qua, trái cà na Thái rất được người tiêu dùng ưa thích, bởi cà na được dùng chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon như cà na muối, cà na sên đường, mứt cà na, cà na đập, cà na ngâm nước mắm…

Trong các món đó, ngon nhất là món cà na đập. Cà na sau khi chế biến thành phẩm có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Các loại cà na khác như cà na muối, cà na sên đường, cà na ngâm nước mắm…khoảng 120.000 đồng/kg.

Cảm nhận màu xanh tươi hương vị chua thanh giòn giòn của cà na hòa lẫn với vị cay nồng của ớt, vị ngọt của đường… sẽ làm cho người thưởng thức cảm thấy rất tuyệt vời, nhớ mãi không quên.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá