Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Cất bằng kỹ sư xây dựng, 9X về trồng rau đẹp như tranh
08:34 - 08/11/2019
Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, nhiều công ty mời làm việc với lương cả chục triệu đồng. Nhưng chàng trai trẻ Đặng Thọ Sáng, SN 1993, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) quyết định về quê trồng rau sạch, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Kỹ sư 9X Đặng Thọ Sáng về quê trồng ra sạch.


Với ước vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, anh Đặng Thọ Sáng, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An), đã "cất bằng" kỹ sư xây dựng quyết định về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Bước đầu, anh tìm hiểu thông tin về nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau trong nhà lưới trên mạng internet, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn tại địa phương và Sáng cũng không ngần ngại đi đến các mô hình  trồng rau tại các tỉnh bạn để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

 

Sau quá trình tìm tòi, học hỏi, anh Sáng đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, khung sắt và hệ thống tưới nhỏ giọt để trồng dưa hấu trên diện tích 500m2. Do chưa có kinh nghiệm nên thất bại nhiều hơn thành công.

“Bước đầu thực hiện tôi cũng gặp nhiều khó khăn, kinh phí để đầu tư lớn chủ yếu là vay ngân hàng, kinh nghiệm chọn giống, kỹ thuật chăm sóc còn thiếu nên các vụ hầu như không đạt năng suất, thua lỗ”, anh Sáng chia sẻ

 Trong lúc gặp khó khăn định bỏ cuộc, anh Sáng được Hội Nông dân huyện Nghi Lộc và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hỗ trợ, tiếp sức. Đây là cơ hội và động lực để chàng thanh niên trẻ tiếp tục với ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

Sau những thành công bước đầu mang lại, anh Sáng quyết định vay mượn thêm vốn để tăng thêm diện tích trồng  rau, củ, quả lên 3.000m2.

Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, mô hình trồng rau, củ, quả trong nhà lưới của anh Sáng đã mang lại những hiệu quả kinh tế rõ ràng hơn. Các loại rau, củ, quả thực phẩm trồng trong nhà lưới, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, năng suất tăng cao, sâu bệnh giảm, không cần sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng nông sản được nâng lên, hiệu quả kinh tế tăng gấp nhiều lần so với cách canh tác truyền thống .

Với chất lượng đảm bảo, hiện nay sản lượng rau, củ, quả thực phẩm mà trang trại của anh Sáng sản xuất ra được các cửa hàng thực phẩm sạch tại các địa phương trong và ngoài tỉnh bao tiêu, tạo điều kiện giúp mô hình của anh phát triển bền vững hơn.

 

Hiện tại trang trại trồng rau công nghệ cao của Sáng là trang trại đầu tiên của xã Nghi Trường áp dụng công nghệ Israel vào nông nghiệp, được nhiều người đến tham quan và học hỏi.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh Sáng còn tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động, và một số lao động thời vụ đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo cho bà con địa phương.

 .

Ngoài việc phát triển mô hình của gia đình, anh Sáng còn chú trọng đến việc giúp đỡ về kinh nghiệm, kỹ thuật cho những tập thể, cá nhân có ý tưởng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao khác.

“Mình cùng một số mô hình khác có sự trao đổi, liên kết để cùng hỗ trợ nhau. Hiện tại, tôi đang tư vấn, hỗ trợ xây dựng 2 mô hình nông nghiệp công nghệ cao mới”-  anh Sáng cho biết.

 

Tại Đại hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ lần thứ VI nhiệm kỳ 2019 – 2024, anh sáng là 1 trong 20 thanh niên được tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi".

 

Ông Nguyễn Đình Thống, Chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết: “Địa phương đánh giá rất cao mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của hộ gia đình anh Đặng Thọ Sáng. Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình còn hỗ trợ phát triển kinh tế của địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Địa phương cũng ủng hộ việc nhân rộng mô hình phát triển kinh tế của anh Sáng trên địa bàn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá