Thứ ba, 11/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Kạn: Thả gà lên đồi kết hợp nuôi bò sinh sản, "lãi quan viên"
09:18 - 12/11/2019
Từ đủ ăn, nhờ phát triển tốt mô hình VACR mà trở nên khấm khá, ông Lường Văn Đoan (thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) đã khiến không ít nông dân ở vùng nông thôn miền núi này phải ngưỡng mộ khi thu về gần 200 triệu đồng mỗi năm.
Với hơn 2000m2 ao cá, hằng năm gia đình ông Đoan cũng có hơn 1 tấn cá thương phẩm.


Nhà ông Lường Văn Đoan nhỏ nhắn xinh xinh nép bên sườn đồi, ngay cạnh quốc lộ 3. Khi PV Dân Việt có mặt là lúc ông Đoan chuẩn bị lên khu lán trại phía sau nhà dọn dẹp và chăn thả đàn gà hơn 1000 con của gia đình. Dọc từ sườn nhà lên khu chăn thả là hai ao cá có diện tích hơn 2000m2.

Thấy bóng người, đàn cá búng mình lên khỏi mặt nước loang loáng rồi lượn vờn tung tăng chực mồi. Đã thành quen, mỗi khi có người qua lại là đàn cá lại nổi lên đợi ăn; phía sau ao cá tiếng gà cục tác vọng về vui nhộn. Giữa thăm thẳm rừng xanh ấy, thi thoảng lại cất lên đôi ba tiếng bò ngồ ngộ, chẳng khác nào dàn hợp xướng giữa thiên nhiên, thứ âm thanh giúp chủ nhà hưng phấn hơn cho mỗi ngày bắt tay vào công việc.

 

Ông Đoan cho biết, ngày trước hơn 2000m2 ao của gia đình ông chỉ để thả cá cung cấp thực phẩm cho gia đình, sau này thấy người ta nuôi cá rô phi đơn tính cho thu nhập tốt nên tiến hành cải tạo và học hỏi nuôi theo. Ao ông có nguồn nước sạch, cá được chăm tốt nên lớn nhanh như thổi, chỉ một năm rô phi có con đã lên đến 1,2kg.

“Trung bình ao cá của tôi cho thu mỗi năm hơn một tấn, chủ đạo vẫn là cá rô phi, ngoài ra còn có cá trắm, cá chép… trừ mọi chi phí cũng cho khoản tiền 20 - 30 triệu đồng. So với trước đây, chỉ để phục vụ gia đình thì đây cũng là một khoản phụ thêm”, ông Đoan nói.

 

 

Nhìn đàn gà hơn nghìn con đang tuổi xuất chuồng, chủng gà gồm gà lạc thủy, gà ri và gà ta… mỗi con cũng trên 2kg chạy nhảy tung tăng khắp sân bãi, đồi cây, chuồng bò khiến khách không thể không xuýt xoa. Gọi là nhốt cho có, bởi thực ra gà ở đây đều có thể tự do lên đồi, sang chuồng bò… để bới ăn. Ông Đoan chỉ làm rào tạm tránh cho đàn bò không sang phá, vậy nên gà nhà ông săn chắc và rất ngọt thịt.

Ông bảo, tuy gần quốc lộ, nhưng hiện tượng gà dịch hầu không bị, lại tiện đường vận chuyển cho khách nữa. Ngày trước mình chưa dám nuôi nhiều vì sợ không có thị trường và sợ nhất là dịch bệnh cũng như chi phí đầu tư ban đầu cao. Nhưng tính đi tính lại, có gan mới làm giàu được nên quyết làm, sau có thu nhập ổn định nên đã toàn tâm toàn ý cho mô hình này.

 

Hiện ông Đoan có 9 con bò sinh sản, ông bảo đất rộng thoải mái trồng cỏ, cắt cho bò ăn hoặc thả bò lên đồi. Mỗi năm đàn bò nhà ông cũng sinh được vài con, con cái được ông để lại nhân đàn, con đực thì bán, mỗi con cũng được 15 - 20 triệu đồng. Chuồng bò luôn được ông chăm sóc dọn dẹp thường xuyên nên rất sạch sẽ, bò khỏe mạnh phát triển sinh sản tốt. Ông bảo nuôi bò đầu tư ít, chỉ mất nhiều công cho việc dọn chuồng, cắt cỏ thôi, vì giống bò chỉ ăn cỏ chứ không ăn thức ăn khác. 

“So với cuộc sống trước đây, từ khi thực hiện xây dựng mô hình VACR, gia đình tôi cũng có thu nhập cao hơn. Hiện 2ha cây keo của gia đình cũng sắp cho thu hoạch. Nói chung đã khá ổn định, nhất là với đàn gà. Mỗi năm cũng xuất được 1600 con, tương đương 3,2 tấn. Được cái gà thả đồi chất lượng thịt tốt nên đầu ra rất ổn định”, ông Đoan cho biết.

Nói về mô hình VACR của gia đình ông Lường Văn Đoan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Bình Sầm Văn Giang cho biết, đây là mô hình rất thành công ở xã. Từ thả cá, nuôi bò và gà thả đồi đã đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình ông Lường Văn Đoan. Hội Nông dân xã rất khuyến khích hội viên và tuyên truyền để các hội viên nhân rộng mô hình này.

Gia đình ông Lường Văn Đoan đã mấy năm liên tục đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Theo đó, thu nhập 4 lao động chính của gia đình ông Đoan đạt gần 6 triệu đồng/tháng/người.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.580
55.480
Vàng nhẫn
52.250
53.950
Vàng nhẫn
52.250
54.050
Tỷ giá