Thứ sáu, 23/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Kạn: "Đột nhập" trại nuôi bạt ngàn gà ri, chim câu ở rừng keo
11:02 - 27/11/2019
Mỗi lứa hơn 2.000 con gà ri, năm 3 lứa, gà thịt nuôi ra bán ào ào như phóng sinh, không đầy tuần chỉ còn lại những nhà chuồng trống không, chưa kể mấy trăm cặp chim bồ câu bố mẹ, mỗi năm anh Dương Văn Đinh, thôn Nà Roòng, xã Như Cố, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) cũng bỏ túi ngót nghét hai trăm triệu đồng.
Để vào được trại gà, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN phải luồn qua một rừng keo 3-4 năm tuổi.


Từ tỉnh lộ 256, đoạn qua thôn Nà Roòng nhìn xuống khu trại gà của anh Dương Văn Đinh chỉ thấy một màu xanh sậm của những tán keo, thật ít ai ngờ, nơi đó lại có một trại gà đang rất “ăn nên làm ra” trong vùng. Cũng phải, bởi chuồng trại đã được gia chủ ngụy trang kín đáo bằng những tán keo đã gần 4 tuổi.

Luồn qua rừng keo, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN lần theo tiếng gà mà tìm đến. Ngay phía cổng ngoài là một nhà chuồng nuôi bồ câu Pháp với hơn 350 cặp chim bố mẹ. Tiếng chim câu gù cộng hưởng nghe hệt như tiếng may xẻ, nếu không quan sát kỹ, có lẽ chúng tôi đã tưởng lầm mình đang đến một xưởng gỗ nào đó giữa rừng sâu.

 

 

Dương Văn Đinh người to đậm, lành như đất, tiếp xúc chúng tôi, anh có chút nghi ngại. Lâu rồi trại gà nhà anh không có khách đường xa. Trước đó chúng tôi đã phải nhờ Bí thư đoàn xã Như Cố Lường Đình Hùng tiền trạm trước mới được vào thăm mô hình này. Thông thường những trại chăn nuôi rất ngại có khách đường xa, nhất là khách đông, cũng là để đảm bảo an toàn, tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ăn gà, ngủ gà, đến nằm mơ cũng thấy gà, nói vậy có phần không quá. Ngay nhà chuồng đầu tiên, góc ngoài được ngăn ra thành một phòng nhỏ chừng 10m2 được Dương Văn Đinh kê giường, bếp để ở chăm sóc và bảo vệ trại. Chim, gà nhiều nhưng không mùi, lại được bao bọc bởi rừng keo nên không khí rất trong lành. Đinh cười bảo, nằm cạnh đám chim, đám gà quen rồi, về nhà khó ngủ lắm.

 

Mở cánh cửa nhà chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, Dương Văn Đinh tỉ mỉ chỉ cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN những cặp chim mới tách, chim cho trứng rồi anh nói về tập tính loại chim này hệt như một chuyên gia. Nhìn dàn chim bồ câu câu nung núc, khi thấy chủ nhảy bổ lại gần như múa mừng mà thích. Đinh cho biết, hiện nay vẫn đang trong quá trình phát triển nên anh đang để nuôi nhân đàn là chủ yếu.

Qua khỏi nhà chuồng bồ câu là 3 nhà chuồng nuôi gà ri lai. Dương Văn Đinh cho hay, mới tuần trước vừa bán rồi, các anh lên thời điểm này chỉ còn gà con thôi. Rồi Đinh dẫn chúng tôi sang nhà chuồng đang có hơn 2.000 con gà ri lai trên tuần tuổi. "Lứa này mình tính nuôi phục vụ tết. Gà ri lai mau lớn, thịt chắc săn như gà ta nên được bà con rất chuộng...", Đinh nói.

 

 

Nhà chuồng đang nhốt hơn 2.000 con gà ri lai một tuần tuổi của Đinh khá rộng, nền chuồng được anh rải trấu cùng với thuốc khử mùi. Trấu được anh thay định kì hằng tuần nên không có cảm giác bẩn thỉu, khó chịu hay hôi thối. Đinh bảo, nuôi nhiều hay ít thì khâu vệ sinh phải luôn được đảm bảo. Dịch bệnh, ốm vặt… cũng từ mất vệ sinh mà ra.

"Mình mới xây dựng và theo đuổi mô hình này gần 2 năm. Vừa học vừa làm và rút kinh nghiệm. Giống gà ri lai khỏe nên cũng ít bệnh. Nói chung mình thấy nuôi con chim, con gà với mình là phù hợp. Phù hợp từ tiền đầu tư đến khâu chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay mình đang bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg, gà khi bán đạt trọng lượng gần 3kg/con. Nói chung là không đủ bán. Nhiều khi khách còn đòi mua cả gà non...", Đinh hồ hởi cho biết.

“Trước khi làm trại nuôi chim bồ câu, nuôi gà ri, mình cũng đã lang bạt làm thuê kiếm sống khắp nơi. Đi nhiều, gần có, xa có nhưng cũng không ổn định. Sau dành dụm, vay mượn thêm để mở trại nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi gà ri lai này. Nói chung là phát triển tốt. Đất nhà mình có, sức mình còn, chỉ cần chăm chỉ chút là có thu nhập. Thôi thì về nhà làm cho gần, thu nhập cũng cao hơn nhiều”, Đinh chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo bà Lường Thị Lụa Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Cố, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp và gà ri lai của anh Dương Văn Đinh là mô hình tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao. Xã Như Cố muốn phát triển hơn nữa rất cần có sự đóng góp của những mô hình như thế.

“Thực tế bà con nông dân trong xã những năm gần đây đã rất năng động, mạnh dạn và chủ động tiếp cận học hỏi khoa học kỹ thuật, xây dựng dựng thành công nhiều mô hình, đặc biệt có cái nhìn mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa” bà Lụa cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Dương Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Như Cố cho biết, toàn xã có 696 hộ, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 7,6%. Để có được kết quả này đều nhờ vào sự năng động và nỗ lực thoát nghèo của bà con nông dân ở xã, đặc biệt trong việc phát triển các mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp.

Đó là các mô hình như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng khoai tây, trồng cây thanh long ruột đỏ, dưa lưới, trồng cây keo nguyên liệu… Cùng với đó là nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khai thác hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo. Kết quả của những nỗ lực ấy là việc xã Như Cố được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.650
54.150
Vàng nhẫn
53.650
54.250
Tỷ giá