Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạ mà hay: Trồng giống đậu bắp Nhật Bản ra trái nhiều, không lo ế
13:16 - 02/12/2019
Trong vụ sản xuất cây màu năm 2019, Hội Nông dân xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đã kết hợp với Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải đưa về trồng thử nghiệm thành công giống đậu bắp Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
Nông dân xã Ngũ Lạc thu hoạch đậu bắp Nhật Bản.


Nông dân xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) chủ yếu sản xuất các loại cây màu như: dưa hấu, bí đỏ, đậu phộng (lạc)… Tuy nhiên, trong những năm qua, do bà con thường xuyên sử dụng các giống cây truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao.

 

Do đó, Hội Nông dân xã đã kết hợp cùng Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải đưa về trồng thử nghiệm giống đậu bắp Nhật Bản ở vụ màu năm 2019 trên diện tích hơn 15 ha và bao tiêu tòan bộ sản phẩm. Để bà con nắm rõ kỹ thuật và quy trình trồng giống cây mới này, Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải đã tổ chức tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân thực hiện mô hình theo từng thời điểm phát triển cuả cây.

Các hộ dân tại đây cho biết: Do nắng nóng kéo dài, thiếu nước tưới nên không ít hộ nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây đậu bắp Nhật Bản.

Đây là loại cây trồng ngắn ngày, rất thích hợp với vùng đất ở địa phương, khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng với nhiều mùa vụ cũng như các vùng sinh thái khác nhau do cây chịu được phèn mặn; thời gian sinh trưởng từ 60 - 70 ngày, cho năng suất cao; sau khi gieo hạt 45 ngày là bắt đầu thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài trong 30 ngày.

Vụ sản xuất vừa rồi, anh Sơn Phước ở ấp Thốt Lốt, xã Ngũ lạc, huyện Duyên Hải đã trồng giống đậu bắp Nhật Bản này trên diện tích 3 công đất (1 công đất = 1.000 m2) đã cho năng suất trên 1,5 tấn trái/công, với giá bao tiêu 5.500 đồng/kg.

Sau khi trừ chi phí, gia đình anh còn lợi nhuận hơn 7,8 triệu đồng/công. Sản phẩm của gia đình anh được Công ty bao tiêu trọn gói. “Hồi đó đến giờ, tôi trồng các loại cây màu khác. Đây là vụ đầu tiên tôi chuyển sang trồng giống đậu bắp Nhật Bản này. Tôi thấy giống đậu bắp Nhật Bản rất dễ trồng, hiệu quả cao hơn các giống cây màu khác”- anh Phước nói.

Từ hiệu quả ban đầu của mô hình trồng thử nghiệm giống đậu bắp Nhật Bản trên vùng đất xã Ngũ Lạc đã bổ sung thêm một đối tượng cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao cho người trồng màu ven biển tỉnh Trà Vinh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá