Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: Gái đảm trồng đủ các loại nấm, mỗi năm bỏ túi nửa tỷ
12:06 - 03/12/2019
Với những phẩm chất và đức tính chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam, chị Nguyễn Thị Hiền, xóm 5, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh (Nam Định) đã gây dựng được một trại trồng nấm lớn nhất nhì ở xã Trực Thái, mỗi năm mang về thu nhập hơn nửa tỷ đồng.
Nhờ trồng đủ các loại nấm, mỗi năm gai đình chị Nguyễn Thị Hiền bỏ túi nửa tỷ đồng.


Nhanh nhẹn, chịu khó, ham học hỏi...đó là những cảm nhận đầu tiên của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN khi mới tiếp xúc với chị Hiền. Cảm nhận đó ngay từ đầu xóm 5 chúng tôi đã được người dân cho hay. Hỏi về chị Hiền, ai cũng khen đảm đang, tháo vát, thân là đàn bà con gái nhưng năng động, dám nghĩ, dám làm và có tư duy làm kinh tế.

Qua câu chuyện, chúng tôi biết được chị Hiền bắt đầu xây dựng trang trại trồng nấm ở Nam Định từ năm 2006. Thời gian đầu do nguồn vốn cũng như kỹ thuật trồng nấm có hạn nên gia đình chị chỉ trồng với quy mô nhỏ, vỏn vẹn khoảng 50 m2 lán trại thô sơ, và chị chủ yếu trồng nấm mỡ đễ bán...

 

“Sau khi lập gia đình, tôi và chồng quyết định trồng nấm để làm giàu vì nguyên liệu trồng nấm dồi dào từ rơm rạ, mùn cưa...dễ kiếm, dễ tìm, dễ vận chuyển. Mặt khác, đầu ra lại ổn định hơn so với nhiều cây trồng khác do trường tiêu thụ ngày càng rộng, bởi tính phổ biến của nấm trong chế biến thức ăn”- chị Hiền nhớ lại.

Sau 4 năm chân ướt chân ráo với nghề trồng nấm, sau nhiều lần thất bại chị Hiền từng bước rút ra được kinh nghiệm trồng các loại nấm. Vốn kinh nghiệm trồng nấm, kỹ thuật trồng nấm của chị Hiền ngày càng dày dặn. Cũng khoảng thời gian đó đã giúp chị nhận thấy tiềm năng mà cây nấm này mang lại nên gia đình chị quyết định mở rộng quy mô sản xuất.

"Mấy năm trước thì tiêu thụ đúng là còn khó khăn, nhưng càng ngày càng có thêm nhiều người, hộ gia đình chọn nấm làm một loại rau sạch, an toàn. Dân ăn nấm ngày càng nhiều, nhưng phấn khởi là nhà hàng, khách sạn, quán ăn từ thành phố đến thôn quê ngày càng có thêm nhiều món ăn từ nấm...Đó là cơ hội rộng mở cho những nông dân trồng nấm như tôi...", chị Hiền phân tích với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Chỉ từ diện tích ban đầu vỏn vẹn 50 m2 và chỉ trồng nấm mỡ, đến nay gia đình chị Huệ đang sở hữu hơn 2.000m2 lán trại trồng nấm theo quy trình khép kín, chủ yếu trồng 4 loại nấm chính là nấm linh chi, nấm sò, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ. Trung bình mỗi năm, gia đình chị Hiền xuất bán hơn 50 tấn nấm các loại, mang về doanh thu hàng tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Nguyễn Thị Hiền vui vẻ cho biết. trung bình mỗi năm gia đình chị xuất bán được 40 tấn nấm sò, hơn 10 tấn nấm mỡ và từ 700-800kg nấm linh chi, 3 tấn nấm mộc nhĩ. Nấm sò giá ổn định từ mức 20-25.000/kg, nấm mỡ ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg và từ 700-800.000 dồng cho một kg nấm linh chi.....

Trong các loại nấm trên thì nấm linh chi là một loại nấm quý đối với sức khỏe con người và có giá trị kinh tế khá cao, nhưng lại rất khó trồng và đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao. Với kiến thức trồng nấm từ trước đó, sau nhiều năm tự mày mò, gia đình chị đã trồng thành công loại nấm quý này. Trung bình mỗi vụ, gia đình chị duy trì hơn hàng chục ngàn túi nấm linh chi, thu hoạch khoảng 8 tạ nấm quý, đem lại thu nhập không nhỏ.

 “Vì trồng nhiều loại nấm khác nhau nên cơ sở trồng nấm của gia đình tôi lúc nào cũng có nấm để bán, trồng được bao nhiêu cũng có thương lái đến tận nhà thu mua nên đầu ra tương đối ổn định. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi gần 600 triệu đồng” - chị Hiền tiết lộ.

 .

Theo chị Hiền, ngoài nguồn mùn cưa cao su, bồ đề mua từ các tỉnh miền Trung, gia đình chị tận dụng thu gom rơm rạ tại các ruộng trong và ngoài xã về ủ làm nguyên liệu. Đồng thời, còn đầu tư một số máy móc phục vụ cho việc sản xuất nấm như: máy băm rơm, trộn mùn, đập bịch, đảo ủ nguyên liệu và hệ thống tưới mát trên mái, tạo nhiệt độ thích hợp… Tùy theo từng loại nấm, trong nguyên liệu trồng còn được bổ sung thêm cám ngô, cám gạo...để tăng chất dinh dưỡng cho nấm phát triển.

“Nấm là loài khó tính, nếu tưới bằng nước bẩn, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn hay thừa sắt thì sẽ chết, không thu hoạch được nên lúc cấy trồng phải tuyệt đối giữ sạch nguồn nước. Tôi cũng xác định làm nấm sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng"- chị Hiền chia sẻ.

 

Với kinh nghiệm 13 năm làm NGHỀ TRỒNG NẤM, chị Hiền đã làm ra sản lượng nấm luôn ổn định với chất lượng cao. Các loại nấm của gia đình chị chủ yếu bán đi thị trường các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác. Cơ sở trồng nấm của gia đình chị tạo việc làm cho 10-15 lao động với thu nhập gần 4 triệu đồng/người/tháng, ngoài ra còn chuyển giao nguyên liệu, vật tư, giống, kỹ thuật cho các hộ dân trong và ngoài xã với 3 tấn nấm giống mỗi năm.

Được biết, mới đây chị Hiền được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định biểu dương, tôn vinh trong ‘Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2019’ vừa qua. Khẳng định được vai trò của mình trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là tấm gương cho nhiều chị em khác học hỏi.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00