Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Thuận: Nuôi gà ngoại đẻ trứng sòn sòn, thu 250 triệu đồng/tháng
07:50 - 04/12/2019
Mô hình nuôi giống gà Malaysia lấy trứng ở thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được đánh giá có hiệu quả, bởi cho thu nhập cao. Với số lượng 120.000 con, mỗi tháng trại gà này có doanh thu trên 500 triệu đồng, sau trừ chi phí lãi 250 triệu đồng.
Hàng ngày các công nhân tại trang trại này thực hiện công việc thu trứng gà


Vào những ngày đầu tháng 12, thông qua sự giới thiệu của địa phương chúng tôi đến thăm qua mô hình nuôi gà Malaysia đẻ trứng với quy mô 120.000 con tại trại chăn nuôi thuộc thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Trại gà ngoại này liên kết với Công ty Emivest Nha Trang (Khánh Hòa).

 

Anh Trần Phi Quốc, người quản lý trại nuôi gà ngoại này phấn khởi giới thiệu: “Giống gà đẻ này có nguồn gốc từ nước Malaysia nên cho đẻ trứng khá tốt. Thậm chí có những con đẻ liên tục trong 12 tháng. Trang trại đang áp dụng mô hình nuôi gà trại lạnh khép kín và toàn bộ các khâu, quy trình đều thực hiện bằng hệ thống điều khiển tự động. Trung bình mỗi đợt nuôi số lượng 120.000 con, bình quân mỗi ngày cho ra gần 110.000 quả trứng”.

Anh Quốc cho biết: “Mô hình nuôi gà Malaysia trong trại lạnh có rất nhiều ưu điểm so với nuôi bên ngoài. Gà  luôn đẻ đạt tỷ lệ từ 90 – 97%, tăng hơn 10% so với nuôi bên ngoài, gà sinh trưởng phát triển nhanh, có sức đề kháng tốt, dễ ăn, dễ chăm sóc, và ít dịch bệnh. Với giá bán dao động từ 1.600 – 1.900 đồng/quả trứng, trung bình mỗi tháng mang lại doanh thu trên 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 250 triệu đồng...”.

Anh Quốc chia sẻ kinh nghiệm nuôi giống gà Malaysia: "Nhiệt độ phát triển cho đàn gà tốt nhất từ 27 – 29 độ C, thường xuyên thực hiện công tác tiêm phòng bệnh và làm vệ sinh chuồng trại. Toàn bộ trang trại được xây dựng khá bài bản kiên cố được chia ra 6 khu nuôi cách biệt, có hệ thống giàn làm mát, máng ăn cho gà, khu vực đẻ trứng, hệ thống điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống còi báo khi có sự cố và hệ thống cung cấp nước uống tự động. Trang trại gà đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 36 lao động vùng nông thôn...".

 

Ông Lê Quan Hải, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Phước Vinh cho biết, ngoài mô hình nuôi gà lấy thịt thì mô hình nuôi gà lấy trứng trong trại lạnh đang được đánh giá rất có hiệu quả. Sản phẩm trứng không những cung cấp trong tỉnh mà còn phục vụ cho các tỉnh lân cận.

"Hàng năm, địa phương luôn tạo điều kiện cho các nông dân trên địa bàn thăm quan học tập, trao đổi để học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Đây là mô hình chăn nuôi gà lấy trứng lớn nhất trên địa bàn cho thu nhập cao. Mô hình nuôi gà Malaysia lấy trứng trong nhà lạnh giúp người chăn nuôi chủ động trong nhiều khâu thông qua tự động hóa...", ông Hải khẳng định.

 

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Phước, thời gian gần đây trên địa bàn phát triển nhiều mô hình cho thu nhập cao như: Mô hình “1 phải, 5 giảm” trên cây lúa, chăn nuôi dê cừu kết hợp trồng táo, nuôi lợn quy mô từ 600 – 2.000 con và nuôi gà lấy trứng. Các mô hình trên không những giúp cho nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu  mà còn thu hút được nhiều lao động khu vực nông thôn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá