Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: "Nhốt" dưa vàng trong nhà lưới, 10 trái đẹp cả 10
08:12 - 13/12/2019
Mặc dù chỉ mới bắt tay vào trồng vụ dưa vàng đầu tiên nhưng vườn dưa của ông Mai Xuân Gia (48 tuổi) ở xóm 4, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang phát triển rất tốt và dự kiến sẽ phục vụ thị trường Tết Canh Tý năm nay. Vườn dưa vàng công nghệ cao của ông Gia 10 trái đẹp cả 10.
Ông Mai Xuân Gia ở xã Nga Thành đang chăm sóc vườn dưa cho kịp bán Tết


Trước đây khi chưa "bén duyên" với mô hình trồng dưa công nghệ cao, ông Gia từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại rau củ quả khác nhau, nhưng trớ trêu thay gia đình ông thường xuyên bị cảnh được mùa mất giá. 

 

Sau khi tìm hiểu, ông quyết định không canh tác nông nghiệp theo cách thông thường nữa mà phải áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Tháng 9 vừa qua, ông mạnh dạn bỏ ra gần 400 triệu đồng để dựng 1200m2 nhà lưới trồng dưa vàng. Trong nhà lưới, ông đầu tư hệ thống tưới giỏ giọt công nghệ Israel, cùng nhiều thiết bị phụ trợ khác để trồng vụ dưa phục vụ thị trường Tết.

“Trước kia, chưa làm nhà lưới, gia đình chỉ trồng một số cây rau màu như: dưa, cà chua, rau cải...năng suất thì thấp, giá bán bấp bênh, thường xuyên bị sâu bệnh phá hoại, chưa kể thời tiết xấu khiến cây rau kém phát triển. Nhưng kể từ khi xây dựng nhà lưới trồng dưa mọi lo toan của gia đình không còn và thu nhập tăng lên gấp 5 lần so với cách sản xuất trước. Trước trồng rau, quả dự là bán Tết, nhưng có khi Tết lại thất thu do sâu bệnh, giá rét, sương muối...Nay thì chưa trồng đã chắc sẽ được thu hoạch...” -ông Gia chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 

Sau hơn 1 tháng thi công, hệ thống nhà lưới rộng 1.200m2 của gia đình ông hoàn thiện, ngay sau đó ông trồng hàng nghìn cây dưa giống và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Isreal. Nhờ đầu tư đồng bộ nên vườn dưa nhà ông phát triển tốt quả to đều, sau gần 2 tháng chăm sóc những quả dưa dần chuyển sang màu vàng và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào dịp cận Tết tới, hứa hẹn sẽ cho một vụ dưa bội thu.

Để có quả dưa vàng to đẹp bán Tết mỗi cây dưa ông Gia chỉ để một quả, theo ông làm như vậy quả dưa sẽ lớn và chất lượng hơn.  Ước tính với hơn 2.000 gốc dưa vàng, ông sẽ thu về khoảng hơn 3 tấn dưa, với giá dưa hiện tại khoảng 35.000 ngàn đồng/kg, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng từ tiền bán dưa.

 

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình, ông Gia tâm sự, còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng do gần đây nhiệt độ xuống thấp nên gia đình ông phải thắp thêm bóng đèn để kích thích cây  dưa sinh trưởng để có dưa vàng bán trong dịp Tết. Vì theo ông, bán vào dịp Tết dưa sẽ có giá cao hơn, do nhu cầu về dưa của thị trường Tết tăng mạnh và sẽ được giá hơn so với các ngày thường trong năm.

“Trung bình một vụ dưa từ 70-80 ngày nên tôi tính toán sao cho đúng vào dịp Tết có dưa để bán. Thông thường một gốc dưa nhiều người để từ 1- 2 quả, nhưng tôi chỉ để mỗi gốc duy nhất 1 quả. Vì vậy quả dưa của vườn nhà tôi sẽ to và chất lượng hơn. Hy vọng, sản phẩm dưa vàng của gia đình tôi sẽ cháy hàng trong dịp cận Tết này...” - ông Gia nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 

Theo ông Gia, hệ thống nhà lưới trồng dưa có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất. 

Bên cạnh đó, việc thụ phấn cho dưa được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, sau một tuần là dây dưa bắt đầu hình thành quả. Mỗi dây dưa để khoảng 1-2 quả, sau đó một tuần, chọn một quả to, đẹp nhất để lại nuôi dưỡng, quả còn lại loại bỏ.

Ngoài ra, nước tưới cho dưa phải qua bộ xử lý máy lọc, kiểm tra độ PH theo tiêu chuẩn, tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh của Isreal. Theo đó nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc dưa, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

 

Ông Mai Xuân Gia cho hay, làm nhà lưới để sản xuất dưa đang là hướng đi mới và hiệu quả tăng gấp 5 lần so với sản xuất truyền thống trước kia, Đặc biệt, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của tự nhiên đến cây dưa, vì vậy trồng dưa trong lưới chắc ăn hơn. Đầu ra cũng như giá bán luôn cao và ổn định hơn so với cách trồng thông thường, được thị trường yên tâm sử dụng hơn.

Ngoài hơn 2.000 gốc dưa vàng, gia đình ông Gia còn trồng thêm hơn 300m2 dưa leo baby Nhật Bản để có đồng ra đồng vào hàng ngày. Trung bình, mỗi ngày ông hái được khoảng vài chục kg dưa leo, mỗi kg có giá 15.000 đồng...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá