Chủ nhật, 11/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Trồng hoa ly đón Tết, nông dân thu hàng trăm triệu
09:34 - 13/12/2019
Khởi nghiệp từ mô hình trồng hoa ly, anh Trần Quốc Tuấn xóm 13 (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cho thấy rằng “làm giàu không khó”. Tuy chỉ mới trồng ly 3 năm, nhưng hiệu quả của mô hình này là không thể phủ nhận.

Về xã Nghi Long những ngày trời trở rét, thời tiết “đỏng đảnh” như con gái mới lớn. Giữa những cánh đồng VietGAP: su hào, bắp cải, súp lơ, bí đỏ... tôi dừng chân bên mô hình trồng hoa ly vừa mới chớm nụ.
 

Trần Quốc Tuấn – xóm 13, xã Nghi Long là người nhạy bén. Anh trồng ly được 3 năm, những bông ly năm đến bảy cánh là nguồn thu nhập trong dịp Tết cận kề. Anh chia sẻ, để làm được một mô hình trồng ly hoàn thiện thì kinh phí bỏ ra không phải ít, tầm 150 triệu đến 200 triệu. Bởi lẽ đó, với diện tích 500m2 những bông ly vừa mới chớm nụ sẽ khoe sắc vào dịp Tết sắp tới là động lực để anh cố gắng hơn trong việc chăm sóc.

Mô hình trồng ly của anh Trần Quốc Tuấn (xóm 13, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An)


Là một trong những loại hoa sống ở vùng ôn đới, phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ. Như vậy thì hoa ly có thể trồng quanh năm tại các vùng như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa. Còn với Nghệ An, thời điểm thích hợp để trồng là vụ thu đông (Khoảng tháng 10 dương trở đi).
 

Gió ngoài kia vẫn cứ rít từng cơn, anh Tuấn tâm sự, giống ly ở đây nhập từ Newzelan về, đây là năm đầu tiên tôi áp dụng trồng thử ly ú. Giá những củ giống không hề rẻ, ví như ly thường thì chỉ 16.000đ/củ; còn với ly ú thì giá cao hơn: 20.000đ/củ.
 

"Lâu nay, tôi thường trồng ly thường, tuy nhiên, chỉ riêng năm nay, tôi quyết định trồng thêm ly ú. Cây hoa ly được đánh giá là có khả năng thích nghi trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì đất mùn hoặc đất thịt nhẹ là loại đất lý tưởng cho cây phát triển. Đặc tính của hoa ly là có bộ rễ ăn nông, nên cần chọn loại đất tơi xốp đồng thời có khả năng thoát nước tốt", anh Tuấn chia sẻ.
 

Anh cho biết thêm, ly thường và ly ú khác nhau cơ bản. Về giá củ giống mua vào đã khác, ngay cả sau khi ly ra bông lại càng khác. Về ly thường, đường kính nhỏ, bông dưới đẹp, càng lên cao những cánh hoa càng nhạt dần, không được thắm. Nhưng, ly ú lại khác, một bông hoa đường kính tầm 25cm đến 30cm, giá trị cao hơn. Điều đặc biệt, ly chỉ trồng được vào mùa đông, với ly thường thì cần 80 đến 100 ngày mới thu hoạch được, trong khi đó, ly ú chỉ cần 70 đến 85 ngày là có thể bán.
 

Quá trình để có một bông ly khoe sắc dịp Tết trải qua nhiều giai đoạn. Từ khâu chọn củ giống, rồi xử lý nảy mầm, tiếp đó mới đem trồng, sau khi trồng thì tiến hành che mát, sau khi rễ bám vào đất thì bắt đầu bón phân. Anh Tuấn nhấn mạnh, đây là loại hoa cực kì khó tính, có thể nói là cấp cao.
 

Do đây là loại cây có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ. Ban ngày nhiệt độ phù hợp với hoa ly là 19 đến 25 độ C. Còn về ban đêm, nhiệt độ lý tưởng là 12 đến 15 độ C. Điều kiện ánh sáng của Hoa ly cũng không cần cao. Không nên đặt cây ở những nơi chiếu sáng cả ngày. Nơi phù hợp là những vị trí có ánh sáng chiếu, nhưng không phải là ánh sáng trực tiếp. Ưu tiên những nơi có độ ẩm cao, khoảng 80- 85 %. Chỉ cần sơ xảy một chút là có thể mất luôn cây ly.
 

Ly đang ra nụ, chỉ cần một hạt nắng rọi vào thì cháy luôn nụ, hoặc cháy lá. Ly kĩ tính là vậy. Thời tiết là yếu tố quyết định đến việc trồng ly thành hay bại. Nắng ít cũng không được mà nhiêu cũng không xong, nhiều thì cháy lá cháy cành, ít thì nụ không thành bông. Nếu như trồng ly là một nghệ thuật thì người trồng ly ắt hẳn phải là nghệ sĩ. Phải am hiểu, dày công tìm tòi, cần cù, chịu khó.
 

Anh chia sẻ thêm, giá bán mỗi bông ly tại ruộng chỉ từ 35.000đ đến 40.000đ. Có những thương lái đến tận ruộng để thu mua rồi bán lẻ. Sau một vụ, trừ hết thảy những chi phí, anh thu về 100-150 triệu đồng.
 

Đây là một mô hình mới trong phát triển kinh tế của anh Trần Quốc Tuấn. Hoa ly không chỉ mang đến những giá trị kinh tế cho anh, mà là một thức quà tết đẹp mắt cho mỗi gia đình dịp xuân sang.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá