Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chưa tết, thương lái đã lùng mua mai vàng Bình Lợi, giá tăng 20%
08:45 - 17/12/2019
Anh Trần Tứ Vương – một nông dân trồng mai vàng tại xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, mùa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá mai vàng sẽ tăng khoảng 20% so với Tết năm 2019.

Thời điểm này, thương lái đã bắt đầu lùng sục mua mai tại cánh đồng mai đất Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM). Đây là cánh đồng mai rộng hơn 400ha, cung cấp mai đất chủ lực cho thị trường Tết ở miền Nam.
 

Anh Trần Tứ Vương đang trồng hơn 10ha mai vàng. Mùa Tết Nguyên đán năm nay, anh dự tính bán khoảng 3.000 gốc mai cho người chơi. Hiện, mỗi ngày anh Vương bán ra khoảng 50 - 100 gốc mai vàng cho thương lái với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng/gốc.
 

“Chủ vườn đang ra giá mai nhích hơn năm ngoái khoảng 20%. Thương lái đang chấp nhận mua với giá này”, anh Vương thổ lộ.
 

Theo ông Hồ Quốc Trường- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, cho đến thời điểm này, thương lái đã mua 30 – 40% mai đất tại đồng mai Bình Lợi để bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
 

Làng mai vàng Bình Lợi có hơn 270 hộ sản xuất mai đất với hơn 400ha. Mỗi năm, làng trồng mai đất này xuất bán ra thị trường Tết khoảng 200.000 cây mai.

Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi Lê Hữu Thiện gắn thẻ bảo chứng chất lượng cho cây mai. Ảnh: T.Đ


Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi Lê Hữu Thiện cũng cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay, HTX Mai vàng Bình Lợi sẽ tung ra thị trường Tết sản phẩm mai vàng được gắn mác bảo chứng chất lượng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cây mai vàng được gắn mác.
 

“Năm nay, HTX Mai vàng Bình Lợi sẽ tung ra thị trường Tết 20.000 gốc mai vàng được gắn mác bảo chứng chất lượng”, ông Thiện khẳng định.
 

Liên quan đến thời tiết có ảnh hưởng việc chăm sóc mai, anh Vương cho biết, thời tiết đang khá lạnh, nhưng nhiệt độ vẫn cao khiến chủ vườn và lái mai đứng ngồi không yên khi thời điểm kinh doanh mai mùa Tết năm nay đã khai cuộc.
 

Ông Trường cũng cho rằng, vài ba năm gần đây cứ đến những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiệt độ các địa phương phía Nam luôn ở mức 35 – 36 độ. 
 

“Với nhiệt độ nóng bức như vậy, khi bứng gốc, cây mai đất nhiều khả năng rơi vào tình trạng “ngất xỉu”. Khi đó, cây sẽ mất nước, mất sức, lá héo, nụ rũ, thậm chí nụ rụng khá nhiều… Cây mai từ một sản phẩm chất lượng trở thành sản phẩm lỗi, không còn giá trị”, ông Trường chia sẻ.
 

Để canh cho mai trổ bông đúng dịp Tết năm nay và để có một sản phẩm đẹp cho người chơi, trước thời tiết đỏng đảnh này, hiện anh Thiện dành ra 20 cây mai để xuống lá thử nghiệm thời gian mai trổ bông.
 

“Chỉ có cách này mới cho mai ra bông đúng ngày Tết, chứ làm theo cách truyền thống đến rằm tháng Chạp xuống lá cho mai trổ bông là hỏng”, anh Thiện chia sẻ.
 

Nhiều nhà vườn mai ở Bình Lợi cho biết, thị trường mai Tết năm ngoái có đến 80% lái mai thua lỗ. Tình cảnh “đắt đồng, ế chợ” khiến vụ mai Tết phá sản. Tại đồng chủ vườn bán mai ào ào cho lái. Lái bê mai ra chợ bán không ai mua, hoặc mua với số lượng rất ít, giá bán thấp…

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá