Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Trồng dâu tây bán tết, nông dân Cò Nòi thắng lớn
07:10 - 23/12/2019
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết âm lịch, anh Nguyễn Văn Cường, bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật với công việc chăm sóc vườn dâu tây trên 7.000m2 đất vườn đang đâm hoa kết trái. Anh Cường cho biết: “Tôi trồng dâu tây cũng được 1 thời gian khá dài, mỗi năm vườn dâu tây của gia đình bán trong dịp tết cho lãi gần 400 triệu đồng”.
Vào những ngày cuối năm, anh Cường lại tất bật chăm sóc vườn dâu đang ra hoa kết trái bán để bán cho khách hàng dịp tết.


Công việc chăm sóc dâu tây tưởng chừng như đơn giản, nhưng để dâu tây phát triển xanh tốt, cho quả chất lượng cao, anh Cường phải bỏ thời gian và công sức rất lớn trong quá trình chăm sóc, tưới tiêu, bón phân theo quy trình nghiêm ngặt. Vì vậy mà vườn dây tây của gia đình anh năm nào cũng tươi tốt và cho quả sai trĩu.

Anh Cường chia sẻ về cơ duyên đến với cây dâu tây: “Thời gian trước, tôi chỉ trồng ngô nuôi lợn kiếm tiền trang trải cuộc sống, nhưng thị trường lúc đó mỗi lúc một khó khăn. Ngô bán ra thì mất giá, tiền đầu tư phân giống nhiều hơn tiền bán bắp, lợn thì cũng trong tình trạng xuống giá trầm trọng, thu nhập gia đình rất bấp bênh. Tôi phải vay mượn khắp nơi để trả lãi ngân hàng và tiền phân bón”.

 

“Để tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tôi xuống huyện Mộc Châu học hỏi mô hình trồng dâu tây của các nhà vườn lớn ở đó. Nhận thấy cây dâu có thể giúp gia đình tôi thoát khỏi khó khăn và cho lãi cao, tôi tiếp tục vay tiền Ngân hàng mua cây giống, đầu tư hệ thống nước tưới tự động, lên luống đất trồng dâu tây trên 7.000m2 đất vườn”.

Trong quá trình làm vườn dâu tây, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên phải lên mạng internet, đọc sách, báo tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho dâu tây. Sau 1 thời gian trồng, vườn dâu tây của gia đình luôn phát  khỏe mạnh và sinh trưởng rất tốt”- Nguyễn Văn Cường cho biết thêm.

 

Hiện nay, 7.000m2 vườn dâu tây của anh Cường được trồng theo hướng nông nghiệp sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu nên chất lượng quả rất bảo đảm yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon, giống dâu tây HaNa của gia đình anh Cường được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao. Hàng năm cứ đến giáp Tết âm lịch, rất đông khách hàng và tiểu thương ngoài huyện, thành phố đến tận vườn gia đình ông đặt hàng trước.

 

Theo kinh nghiệm của anh Cường, trồng dâu tây khâu đặc biệt quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của dâu dây, đó chính là khâu chọn giống. Cây giống phải khỏe mạnh mới có khả năng đề kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của cây...

Trong quá trình chăm sóc dâu tây, người trồng phải dùng các loại phân đầu trâu, vi sinh và phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng tưới cho cây trồng. Mỗi ngày anh tưới nước từ 2 - 3 lần cho vườn dâu tây, tùy theo điều kiện thời tiết. Bảo đảm được các yếu tố trên, cây dâu tây sẽ sinh trưởng và cho quả đều hơn.

 

Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Cường, cho biết: Từ khi chuyển sang trồng dâu tây, tôi chưa bao giờ phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm. Cứ đến ngày cần kề tết nguyên đán thì rất đông người dân trong xã và khách hàng ở các huyện đến mua dâu tây làm quà biếu người thân và bạn bè. Năm nay thời tiết ủng hộ, vườn dâu tây đều ra hoa kết trái rất đều, hứa hẹn sẽ là 1 năm bội thu.

Tôi trồng dâu tây không dùng chất bảo quản và hóa học, nên chất lượng quả luôn đảm bảo, đây chính là lý do sản phẩm của gia đình thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có lãi gần 400 triệu đồng từ dâu tây, cuộc sống ngày càng sung túc hơn”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá