Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng có 7 công cà phổi bán Tết mà lời tới 200 triệu đồng
16:36 - 30/12/2019
Điển hình mô hình trồng cà phổi của anh Lê Chí Trung ở ấp 7, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Từ 7.000m2 (7 công) diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, anh Trung chuyển sang trồng cây màu, cụ thể là trồng cà phổi và ứng dụng hệ thống tưới phun tiết kiệm nước cho hiệu quả kinh tế cao.
Anh Lê Chí Trung bên ruộng cà phổi đang ở thời điểm bắt đầu thu hoạch trái rộ.


Với diện tích 7.000m2 đất (7 công), hàng năm anh Lê Chí Trung trồng lúa nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2018 anh lên liếp trồng cà phổi nhưng thu hoạch không ngay thời điểm trước tết Nguyên đán nên giá cả không cao cộng với thời tiết không thuận lợi nên năng suất cà phổi không đạt.

Qua một vụ trồng cà phổi anh Trung đút kết được nhiều kinh nghiệm trồng cà phổi mỡ xanh và kinh nghiệm về thời vụ để bán được giá cao.

 

Đến năm 2019 này, anh Trung quyết định chọn thời gian xuống giống cà phổi sao cho thời điểm thu hoạch trước thềm tết Nguyên đán vừa thuận lợi về thời tiết mà giá bán cà phổi cũng cao hơn so với các vụ khác.

Vì cà phổi là cây dễ trồng và cho trái trong khoảng thời gian rất dài khoảng 3 - 4 tháng liền, nên không những trúng giá trước thềm tết Nguyên đán mà còn sau tết Nguyên đán cũng trúng giá. Bởi thời điểm này này hầu hết rau màu đều cạn kiệt nguồn cung cấp nên bán cà phổi rất được giá.

 

Anh Lê Chí Trung cho biết: “Cà phổi sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch cà phổi kéo dài 3 - 4 tháng, thậm chí có thể lên tới 5 tháng nếu chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi. Với năng suất cà phổi đạt trung bình 3 tấn/1000m2, tổng năng suất cà phổi năm nay của gia đình tôi ước tính 21 tấn....".

Giá cân cà phổi cho thương lái hiện nay 11.000 đồng/kg (cao hơn năm trước 3.000đ/kg), anh Trung thu nhập trên 230 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh còn lợi nhuận trên 200 triệu đồng từ trồng cà phổi, cao hơn nhiều so với năm trước.

 

Việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu mà đặc biệt là trồng cây cà phổi là một lựa chọn hợp lý cho việc phát triển kinh tế của người dân.

Đây còn là một biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang tính bền vững trên những vùng đất kém dinh dưỡng. Tuy nhiên, qua mô hình trồng cà phổi của anh Trung cũng cho thấy, bà con trồng rau màu cần phải nắm bắt được thị trường và thời vụ để có thể đạt được năng suất cũng như giá bán cao hơn so với các thời điểm vào chính vụ.

Có cân nhắc, tính toán như anh Trung mới góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập đảm bảo được sự hiệu quả bền vững của mô hình và duy trì phát triển một cách liên tục.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá