Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Gà "phá cựa" là gà gì mà dân ở đây nuôi, cứ bán 1 con lời 90 ngàn?
16:17 - 31/12/2019
Thăm mô hình nuôi gà “phá cựa” của gia đình ông Nguyễn Văn Tích, thôn An Cập, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khi hai vợ chồng ông vừa cân gà xuất bán cho thương lái xong, ông Tích vui vẻ cho biết, đầu tháng 7 ông vào 1.000 con gà "phá cựa", với tỷ lệ nuôi sống 93%, giá bán tại của chuồng hiện nay 91.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như giống, thức ăn, thuốc thú y…. gia đình ông thu lãi 90.000 đồng/con/5 tháng.
Trong những năm gần đây phong trào nuôi gà “phá cựa” đã thực sự lan tỏa rộng rãi trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Nếu lứa gà này xuất bán hết với giá bán trên ông Tích bỏ túi khoảng trên 80 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận định giá thị trường từ nay đến cuối năm còn tăng cao, ông Tích bàn với vợ giữ lại khoảng 500 con bán vào dịp tết dương lịch.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang ông Tích cho biết, trước kia gia đình nuôi gà nhưng chủ yếu bắt giống ở địa phương, nuôi khoảng hơn 3 tháng là xuất bán nhưng sản phẩm thịt gà trên 3 tháng việc tìm đầu ra rất khó khăn, chưa kể đến việc nuôi nhiều lứa trên năm nên rủi ro trong chăn nuôi là rất lớn.

 

Và rất vô tình ông Tích được biết đến giống gà đặc sản của vùng Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội đó là giống gà Mía Sơn Tây.

Qua tìm hiểu, được biết giống gà Mía Sơn Tây có sức đề kháng tốt, ít bệnh có đặc điểm đặc trưng rất dễ phân biệt với những giống gà khác như, mình vuông, màu sắc lông đẹp hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt, gà Mía Sơn Tây khả năng nhú cựa (phá cựa) rất rõ ràng nên dễ bán.  

Năm nào ông Nguyễn Văn Tích cũng nuôi ít nhất một lứa gà "phá cựa", cứ tầm tháng 7 dương lịch gia đình bắt đầu vào đàn. Sau thời gian nuôi 5 tháng thương lái sẽ về tận nơi thu mua gà "phá cựa".

Trên địa bàn thôn An Cập, xã Hoàng An có khoảng 15 hộ gia đình nuôi gà “phá cựa” theo phương thức nuôi như của gia đình ông. Điển hình hộ ông Thỉnh, bà Mùi…. Đa số các hộ nuôi 2 lứa gà "phá cựa"/năm do họ có vườn đồi rộng và nhiều khu chuồng nuôi khác nhau nên việc gối đàn thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Thỉnh đang nuôi gần 1.000 con gà "phá cựa" cho biết, nuôi gà "phá cựa" buộc người dân phải tuân thủ một số quy tắc nhất định như: Gà giống phải được bắt trực tiếp ở vùng Sơn Tây (do gà nơi đây ít bị pha tạp so với bắt giống ở các nơi khác); người chăn nuôi chấp nhận bỏ một lượng lớn vốn để mua 100% gà trống, vì nuôi gà trống tăng trọng nhanh và việc nhú cựa cũng rõ ràng hơn.

Ngoài ra, theo ông Thỉnh, khi gà "phá cựa" được 4 tháng trở ra sẽ có hiện tượng đuổi, cắn nhau do bản tính hung hăng của gà trống nên việc lựa chọn thức ăn và cân đối khẩu phần ăn cho gà là rất quan trọng, nếu thiếu cân đối dinh dưỡng trong thức ăn gà sẽ mổ cắn lông nhau.

Bên cạnh đó, để hạn chế hiện tượng gà "phá cựa" đuổi cắn nhau thì người nuôi cần làm nhiều gác đứng ở ngoài vườn để những con bị đuổi sẽ đậu lên trên gác tránh bị những con khác tấn công.

Sản phẩm gà “phá cựa” đã thực sự chinh phục được thị trường một số nơi như thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh… do thời gian nuôi dài nên thịt chắc, thơm ngon phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng An cho biết, những năm gần đây phong trào chăn nuôi gà ”phá cựa” trên địa bàn xã thực sự phát triển, các hộ nông dân cũng nhận được sự quan tâm của các cấp, các nghành tạo điều kiện hỗ trợ bà con phát triển chăn nuôi gà lông màu.

"Đặc biệt, năm 2019 được sự quan tâm của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Hiệp Hòa sản phẩm gà lông màu, trong đó có gà "phá cựa" của xã Hoàng An cũng đã được thực hiện việc truy xuất nguồn gốc. Dự kiến trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sang các thôn lân cận trên địa bàn huyện.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá