Thứ hai, 24/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi tôm nợ như "chúa Chổm", nuôi cá trắm đen khổng lồ ra tỷ phú
10:37 - 03/01/2020
Trải qua nhiều lần làm ăn khó khăn, thất bại dẫn đến nợ nần chồng chất, nuôi tôm vỡ nợ tùm lum, nhưng ông Lê Văn Bản (65 tuổi) ở xóm 15, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường (Nam Định) vẫn biết cách đứng lên, vượt nghịch cảnh. Giờ ông Bản là tỷ phú nhờ chuyên nuôi những con cá trắm đen "khổng lồ".
Trải qua nhiều lần làm ăn khó khăn, thất bại dẫn đến nợ nần chồng chất, nhưng giờ đây ông Lê Văn Bản (65 tuổi) ở xóm 15, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường (Nam Định) vẫn biết cách đứng lên, vượt qua khó khăn trở thành tỷ phú nuôi những con cá trắm đen to bự, khổng lồ.


Vỡ nợ vì nuôi tôm.

Mọi người trong vùng cảm phục bởi ông Lê Văn Bản vươn lên thành tỷ phú từ 2 bàn tay trắng mặc dù trước đó vướng nợ nần...

Giữa trang trại nuôi trồng thủy sản mênh mông sóng nước, bạt ngàn màu xanh của cây cối, xem hàng ngàn con cá đang quẫy đặc ao chờ ngày xuất bán dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, câu chuyện của người nông dân Lê Văn Bản hiện lên đầy sinh động. Để có cơ ngơi bạc tỷ hoàng tráng như ngày hôm nay thì ít ai biết rằng, ông Bản từng có một quãng thời gian đầy khó khăn.

 

Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET ra khu ao hồ nuôi cá trắm đen, ông Bản kể chuyện, ông sinh ra ở một vùng đồng quê chiêm trũng ven biển, cái máu nuôi tôm, nuôi cá đã ngấm vào người khi còn mặc quần thủng đít. Ngày bé thì bơi ao, bơi sông bắt cá, lớn lên thì tính chuyện nuôi cá, nuôi tôm.

Nhận thấy quê hương có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển nghề nuôi tôm. Thế là ông "chơi lớn" luôn. Đầu năm 2003, ông Bản thuê gần 10 ha đầm để cải tạo thành nhiều ao khác nhau thả nuôi tôm. Bấy giờ, làm lớn như ông Bản thì rất hiếm nên nhiều người gọi ông là "làm liều tính ăn nhiều đây". Lời đùa như lời nguyền. Thật chớ trêu thay, bao nhiêu tiền bạc, giống má ông đổ xuống đầm tôm đều mất sạch do tôm chết. Giàu thì chưa thấy đâu mà chỉ thấy tiền tỷ của gia đình ông đội nón ra đi.

Dù đã đổ tiền tỷ vào và áp dụng nhiều phương pháp nuôi tôm hiện đại nhất thời đó, nhưng ông Bản cũng chỉ nhận lại thất bại cay đắng. Điều oái oăm nhất với ông, cứ nuôi vụ tôm nào là chết vụ đó và quãng thời gian nuôi tôm dài đẳng đẳng của ông chỉ cần miêu tả bằng 4 từ ngắn gọn là “thất bại thảm hại”.

“Sau lần thứ nhất thất bại thì tôi cứ nghĩ là do chưa có kinh nghiệm nuôi tôm nên tiếp tục đầu tư vào vụ nuôi tôm thứ 2. Nhưng rồi cũng chẳng khá khẩm hơn là mấy. Rồi sang vụ thứ ba, thứ tư…hết vốn tôi lại đi vay mượn....đến khi dừng lại thì đã quá muộn.…Vỡ nợ tùm lum, chủ nợ tối ngày đòi tiền” - ông Bản ngậm ngùi kể lại với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 

Mất hơn 4 năm nhọc nhằn và bỏ tiền tỷ để đặt cược vào canh bạc nuôi mà ông đã chọn, nhưng gia đình ông Bản chỉ nhận lại được khoản thua lỗ lên đến 6 tỷ đồng đã đẩy gia đình ông lâm vào đường cùng. Bao nhiêu là tài sản như nhà cửa, xe cộ, đất đai bị chủ nợ và ngân hàng bắt nợ hết. Ông Bản lại trở về với 2 bàn tay trắng và trái tim nóng hổi khát vọng làm giàu.

Nuôi tôm nợ như "chúa Chổm", nuôi cá lại thành tỷ phú

Trải qua bao khó khăn với nghề nuôi tôm đã rèn luyện cho ông sự rắn rỏi, bền gan vượt khó. Ông Bản tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Đầu tư vào làm ăn mà không may bị thua lỗ cũng đau xót lắm chứ, chưa nói đến chuyện vỡ nợ, vẫn máu làm ăn, nhưng nhiều đêm trăn trở tôi không ngủ nổi. Bởi, giờ đây không những thua lỗ mà còn mang thêm nợ lãi ngập đầu. Nhưng rồi tôi xác định, cứ vầy vò, đau xót như vậy thì làm sao mà trả được nợ, lấy được nhà, hai vợ chồng tôi đồng lòng bảo nhau vượt khó, tiếp tục nghĩ cách làm ăn”.

Được sự động viên của người thân và bạn bè, ông Bản lại vay mượn được gần 100 triệu đồng và lần này ông quyết định đầu tư vào nuôi cá, vì tuy lợi nhuận thấp nhưng nuôi cá chắc ăn và dễ hơn nuôi tôm. Ông thả nuôi nhiều loài cá đặc sản như cá chép, trắm đen, cá lăng, cá đối nục...

 

Sau hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá, ông Bản không những trả được hết nợ mà còn có của ăn của để và trở lên giàu có hơn. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất bán được gần 100 tấn cá các loại, mang về doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, ông Bản vui vẻ cho biết: "Để có thành công như ngày hôm nay đến trong mơ tôi cũng không giám nghĩ đến. Hồi đầu bán cá chỉ dám mơ trả được hết nợ là mừng lắm rồi. Mấy năm nay, năm nào tôi cũng bán được 80 đến gần 100 tấn cá các loại, toàn là cá đặc sản, trong đó có chép, cá trắm đen, cá đối nục nên thu nhập cũng khá, mỗi năm lãi khoảng ngót nghét nửa tỷ thôi...”.

Hiện tại, gia đình ông Bản nuôi các loại cá đặc sản như: cá trắm, cá chép, cá lăng, cá đối mục. Đây là những loại cá ngon và có giá trị kinh tế cao, đặc biệt do được nuôi bằng loại thức ăn do ông tự làm và nuôi theo quy trình Vietgap nên thịt cá thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

 

Trong nuôi cá, ông Bản tự sản xuất thức ăn. Bật mí về loại thức ăn cho cá do mình tự sản xuất, ông Bản tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Thức ăn của cá được tôi làm bằng các nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương như: cám ngô, cám gạo, đậu tương, tỏi…, thậm chí cả các loại ốc được pha trộn theo tỷ lệ phù hợp rồi được ép thành viên cho cá ăn...".

Đây là nguồn thức ăn tự nhiên và không sử dụng chất tăng trọng hay kháng sinh nên thịt cá chắc, thơm ngon như cá tự nhiên. Vì vậy, cá của gia đình ông được thị trường ưa chuộng và nuôi đến đâu là có người đến tận nhà thua mua hết tới đó.

Ông Bản cho biết, do nuôi gối vụ nên gia đình ông lúc nào cũng có cá để bán. Các thương lái đã quen nên đầu ra của gia đình tôi lúc nào cũng ổn định và không lo rớt giá. Nhiều loài cá ngon, cá đặc sản ông Bản nuôi ra không kịp để bán như cá trắm đen khổng lồ, cá lăng, cá đối nục...

Giờ con cái của vợ chồng ông Bản đều trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định, đời sống của gia đình đã khá giả hơn trước và có của ăn của để...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá