Thứ ba, 20/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Vùng đất trồng khóm phụng, khóm son, bán 1 trái giá 200 ngàn
07:05 - 16/01/2020
 Hiện nay, nhiều nông dân tại xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang) tất bật chăm sóc những dứa (khóm) phụng, khóm son để kịp cung cấp cho thị trường tết. Năm nay, bà con trồng khóm phấn khởi vì được mùa, trúng giá.
Anh Hà Kim Tình (ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, Tiền Giang) đang chăm sóc vườn khóm của gia đình.


1 trái khóm giá 200.000 đồng

Từ sáng sớm, anh Hà Kim Tình (ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ) đã tất bật ra đồng làm cỏ, tỉ mỉ chăm sóc cho những cây khóm phụng. Năm nay, anh Hà Kim Tình trồng được 500 cây khóm phụng. Đến thời điểm này, ruộng khóm phụng của gia đình anh đã rực sắc màu, nhiều cây khóm vươn mình, tạo dáng độc đáo trông rất đẹp.

 

Nhiều người có kinh nghiệm trồng khóm phụng, khóm son ở Thạnh Mỹ cho biết, khóm phụng có yêu cầu về hình dáng rất cao nên số trái đẹp mỗi vườn chỉ có khoảng 20 - 30%.

Tuy khóm mới bắt đầu tạo dáng, nhưng đã có thương lái đến đặt mua từ tháng trước, với giá bổ đồng 200.000 đồng/trái. Với giá bán này, khóm phụng bán tết năm nay có giá cao hơn nhiều so với các năm trước. Do năm nay, khóm có tỷ lệ trái đạt chất lượng rất cao, nhiều trái khóm có hình dáng to, nhiều nhánh và bắt mắt nên anh Hà Kim Tình chỉ bán trước trên 170 cây khóm, số còn lại anh để lại để bán vào dịp cận tết.

Anh Hà Kim Tình chia sẻ: "Năm nay, khóm phụng bán được giá cao nên gia đình tôi và bà con cũng rất mừng. Do thời tiết năm nay cũng khá thuận lợi nên khóm phụng đạt chất lượng cao, có nhiều trái ra khoảng 8 - 10 nhánh, rất đẹp. Giá bán khóm phụng năm nay cũng cao hơn nhiều so với năm trước. Hiện, tôi cũng bán được một phần, phần còn lại tôi sẽ bán vào 25 hoặc 26 tết này”.

Còn tại vườn ông Hà Văn Bảy, những cây khóm phụng cũng đã được ông trồng sẵn vào chậu để chờ bán vào dịp cận tết. Năm nay, gia đình ông Bảy trồng được 400 cây khóm phụng và 50 cây khóm son, tỷ lệ trái đạt khoảng trên 60%.

Gần 20 năm trồng khóm phụng, khóm son nên ông Bảy có rất nhiều kinh nghiệm. Theo ông Bảy, muốn có khóm phụng, khóm son bán vào đúng dịp tết thì từ khoảng tháng 2 âm lịch bắt đầu trồng cây giống, đến đầu tháng 9 âm lịch tiến hành xử lý cho khóm ra hoa. Đặc biệt, cần tưới nước đầy đủ, phòng trừ các loại côn trùng gây hại và phải che trái khi nắng nhiều để trái không bị nám. Ông Bảy dự kiến tết này gia đình sẽ có nguồn thu nhập trên 70 triệu đồng từ việc bán khóm phụng, khóm son.

Giảm diện tích, tăng chất lượng

Ông Cao Văn Sáng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước  cho biết: "So với các năm trước, năm nay tuy diện tích khóm phụng, khóm son trên địa bàn xã có giảm nhưng tỷ lệ trái đạt chất lượng rất cao, giá cả cũng tăng hơn nhiều, bà con rất phấn khởi".

Hiện trên địa bàn huyện Tân Phước, khóm phụng, khóm son được trồng nhiều nhất tại xã Thạnh Mỹ, có khoảng 25 hộ trồng với tổng diện tích trên 1ha. Tuy diện tích không nhiều nhưng giá trị kinh tế của loại cây này mang lại rất cao giúp nhiều nông dân nơi đây có thêm thu nhập trong dịp tết đến.

Khóm phụng, khóm son là loại trái cây khá độc đáo, bởi hình dáng lạ và màu sắc bắt mắt. Mỗi khi tết đến, xuân về, nhiều gia đình thích chọn loại trái cây này chưng trên mâm ngũ quả. Chính vì thế, vào những ngày cuối năm, thương lái khắp nơi thường đổ về vùng trồng khóm phụng, khóm son của huyện Tân Phước để tìm mua.

Một năm chỉ trồng được một vụ tết, nhưng giá khóm phụng, khóm son lại cao gấp hàng chục lần so với khóm thường.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.900
56.400
Vàng nhẫn
53.500
54.000
Vàng nhẫn
53.500
54.100
Tỷ giá