Chủ nhật, 25/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trổ tài tạo hình cho bưởi tỷ lệ thấp nhưng bù lại giá cả triệu/trái
10:10 - 20/01/2020
Do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.
Bưởi vuông chỉ đạt 30% số trái được tạo hình


Anh Huỳnh Thanh Tâm ở thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) - người dân tạo hình bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán cho biết, tỷ lệ bưởi do anh tạo hình năm nay đạt rất thấp. 

 

 

"Tết năm nay, tôi làm trên 1.000 trái bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc, bưởi thỏi vàng. Tuy nhiên, tỉ lệ đạt chỉ ở mức 10% đối với bưởi thỏi vàng, 30% đối với bưởi vuông và bưởi tròn in chữ" - anh Tâm nói.

 

 

Trao đổi với phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, anh Tâm cho hay: nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do nước mặn xâm nhập, thời tiết thay đổi thất thường khiến trái bưởi không lớn được. Do không có hàng giao nên anh Tâm phải huỷ một số hợp đồng đã ký trước đó.

 

Cũng theo anh Tâm, số lượng bưởi năm nay ra thị trường rất ít, khiến giá thành bưởi tạo hình bị đẩy lên rất cao khi tới tay người tiêu dùng. Cụ thể,  từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc, còn bưởi hình thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, trái bưởi rất khó tạo hình. Để có sản phẩm độc lạ này, anh Tâm phải tự thiết kế ra một loại khuôn với lực nén mạnh nhưng để có sản phẩm đạt, đẹp thì bản thân trái bưởi phải được cung cấp đủ dinh dưỡng và không bị tác động bất lợi từ thời tiết, đặc biệt là nước mặn xâm nhập. 

Trái bưởi thường có trọng lượng từ 2 kg, sau khi tạo hình chỉ còn nặng từ 1,3-1,5kg. Khi mua về và chưng Tết khoảng 1 tháng, người dân có thể ăn được phần múi bên trong với hậu rất ngọt.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá