Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Choáng với loại trà chỉ có ở núi cao, 25 triệu đồng/kg thu 6 tỷ/năm
13:46 - 04/02/2020
 Theo ông Phạm Vũ Khánh - Người sáng lập Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc ở Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Lào Cai), hiện nay đơn vị của ông đang sở hữu khoảng 178ha chè Shan tuyết, trong đó có khoảng 95ha đang cho thu hoạch. Đặc biệt trong số đó có hàng nghìn cây chè cổ, có nhiều cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
Bà con nguời Mông thu hái chè cổ thụ trên 200 năm tuổi trên "cổng trời" Tà Xùa.


Hiện nay tại Tà Xùa, công ty đã đầu tư dây truyền chế biến chè đồng bộ, khép kín, áp dụng quy trình kỹ thuật hiện đại kết hợp với kinh nghiệm thủ công lâu năm của người dân bản địa.

"Nằm trên độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, thời tiết sương mù quanh năm, đơn vị của chúng tôi đã biết tận dụng được thế mạnh của mình để làm ra loại chè ngon thượng hạng và đến nay đã có thương hiệu (Shanam - chè Shan tuyết cổ thụ hàng đầu Việt Nam), có loại chè đặc biệt có giá lên đến 25 tiệu đồng/kg", ông Khánh tiết lộ.

Ông Khánh cho biết thêm, những người sành trà đều biết đến một loại trà cổ thụ mọc trên núi cao của người dân tộc Mông ở Tà Xùa với những búp trà trắng như sương tuyết, vị trà ngọt dịu, và có một mùi thơm rất lạ. Riêng những người lần đầu uống trà Tà Xùa, có thể sẽ cảm thấy hơi lạ với hương trà và vị trà ngọt dịu ngay từ ngụm trà đầu tiên, nhưng nếu đã quen rồi thì khó mà bỏ được.

"Người dân bản địa ở Tà Xùa không chỉ coi chè cổ đơn thuần là một loại thức uống mà đó còn là bài thuốc quý, giúp họ xua tan mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả", ông Khánh chia sẻ.

Ông Khánh cho bết, dù mới đi vào sản xuất nhưng đến nay công ty đã đạt được nhiều thành công nhất định. Riêng năm 2019 vừa qua, công ty chè đặc sản Tây Bắc đã xuất bán ra thị trường trên dưới 5 tấn chè khô thu về khoảng 6 tỷ đồng.

"Dù tiềm năng phát triển còn rất lớn nhưng hiện chúng tôi còn gặp khó khăn về mặt bằng xây dựng nhà máy, rất mong được địa phương hỗ trợ", ông Khánh đề nghị.

Mặc dù vùng sơn cước còn quá nhiều thiếu thốn, nhưng Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc đã không ngừng nỗ lực khắc phục mọi điều kiện khó khăn để đưa bằng được nhà máy lên Tà Xùa, mong bà con không còn vất vả sao chè mỗi khi đêm về, mong thu nhập của bà con ngày một ổn định hơn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá