Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bỏ việc ở Hà Nội, 8X Phú Thọ về quê trồng vườn hoa hồng "khủng"
10:15 - 05/02/2020
Với đam mê hoa hồng, chàng trai 8x Đào Mạnh Hùng (khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã từ bỏ công việc công nhân ở Hà Nội, trở về quê hương lập nghiệp. Và hiện nay, anh là chủ của cả một "cơ ngơi" trồng hoa hồng rộng gần 2ha, có hơn 1 vạn cây hồng, với nhiều loại hồng cổ Việt Nam, cùng hơn 300 giống hồng ngoại.
Vườn hồng của Đào Mạnh Hùng bây giờ có hơn 1 vạn cây với nhiều loại hồng cổ Việt Nam, cùng hơn 300 giống hồng ngoại.


Nghe về chàng trai mê hoa hồng Đào Mạnh Hùng đã lâu, nhưng phải đến dịp cuối tuần, sát tết Nguyên Đán này chúng tôi mới có dịp tìm đến. Dù trong thời tiết giá lạnh, mưa phùn, nhưng khi đến vườn hoa của chàng trai trẻ này, được chiêm ngưỡng hàng nghìn cây hoa hồng với đủ loại khoe sắc khiến tâm hồn chúng tôi thấy ấm áp, yên lành, dịu nhẹ.

 

Vừa chỉ đạo người đánh bầu, chuyển hồng lên xe tải để giao cho khách, Hùng vừa cười tươi bảo: “Nghề trồng hoa hồng tuy vất vả, cần sự tỉ mỉ nhưng được cái rất vui khi có những đơn hàng từ khắp các tỉnh trên cả nước anh ạ. Đó không chỉ là việc mình có thu nhập kinh tế đâu, mà còn là sự giao lưu chia sẻ của những người yêu hoa, những người có tâm hồn lãng mạn, thích cái đẹp”.

 

Chia sẻ với chúng tôi, Hùng bảo, để có được như ngày hôm nay, anh đã phải mất bao công sức, lao tâm khổ tứ đi tìm mua các giống hồng từ khắp nơi trên cả nước, cũng như nghiền ngẫm tìm hiểu cách chăm sóc, đặc tính sinh trưởng, nở hoa của từng loài.

Theo Hùng, anh sinh ra trong gia đình nghèo, vì thế không được theo học đến nơi đến chốn. Khi mới nghỉ học, anh ở nhà giúp gia đình làm nông, lớn hơn thì đi làm công nhân, sau thì làm cho một công chuyên về cây xanh ở Hà Nội.

“Khi làm tại công ty cây xanh, tôi biết được phương pháp ghép và chăm sóc hồng. Với niềm đam mê hoa hồng, cộng với suy nghĩ muốn làm cái gì đó của riêng mình nên tôi quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp bằng nghề này”, anh Đào Mạnh Hùng chia sẻ.

 

Năm 2015, sau khi có chút kinh nghiệm, cộng với việc thường xuyên lên mạng, mua thêm sách về nghiên cứu, cũng như tham gia các hội nhóm trồng hoa hồng, Đào Mạnh Hùng đã quyết định trồng loại cây này trên diện tích 2ha đất của gia đình.

“Đầu tiên, tôi đi lùng các loại giống hoa hoa hồng đẹp, quý từ khắp các tỉnh thành về trồng. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên mỗi lúc tôi chỉ trồng được một ít. Càng ngày, kinh nghiệm càng nhiều, cộng với việc chăm chú cải tạo đất, mở rộng các loại giống, đến nay, tôi đã trồng được gần 2ha hoa hồng”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết thêm.

Theo Đào Mạnh Hùng, lợi nhuận từ việc trồng hoa hồng khá cao, đặc biệt là hoa hồng cảnh, nhưng đây cũng là loại cây kén đất, kén người trồng. Chính vì vậy, trước khi muốn mở rộng mô hình, người trồng cần phải nghiên cứu kỹ đặc tính phát triển của các loại hoa hồng để chọn đất và cách chăm sóc. Ngoài ra, xác định theo nghề trồng hoa hồng, người trồng cũng cần phải chú tâm chăm sóc tỉ mỉ, chỉ cần lơ đãng chút là dính sâu bệnh, hoặc cây chết vì thiếu nước.

 

Thêm một kinh nghiệm trồng hoa mà Hùng đúc rút được, với các loại giống mới, Hùng thường khoanh vùng riêng, theo dõi sự phát triển, sau đó mới mở rộng diện tích. Như thế, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều, so với việc chưa tìm hiểu kỹ loại đất, loại hoa mà đã đầu tư dàn trải.

“Đến nay, với gần 2ha, tôi đã có hàng vạn gốc với hơn 300 giống khác nhau, từ loại hồng trong nước, hồng ta cổ, cho đến các giống hoa đến từ nhiều nước trên thế giới. Gía của mỗi gốc hồng thường dao động từ 250.000 đồng đến hàng chục triệu đồng”, anh Hùng vui vẻ khoe.

 

Cũng theo Hùng, quan điểm của anh là không phải bán hàng xong là xong, khách mua cây giống chỉ vài chục nghìn đồng hay mua cây vài triệu, thậm chí vài chục triệu anh đều coi như nhau vì cùng là người yêu hoa hồng. " Trong quá trình mang cây hoa về trồng, nếu cây có vấn đề gì, chỉ cần điện thoại hỏi, tôi sẵn sàng tư vấn cách xử lý”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết.

Không dừng lại ở đó, anh Hùng còn biến vườn hồng của mình thành điểm cho thuê chụp ảnh, hằng năm cũng kiếm được món tiền lớn từ dịch vụ này.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.700
56.150
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá