Thứ bảy, 28/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Không ngờ từ đồng cỏ năn dại dân lại hưởng "lộc trời" ban
09:08 - 14/02/2020
Vào mùa mưa, những cánh đồng trũng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bắt đầu ngập nước, nhiều loại cây hoang dại mọc lên như năn, hẹ nước, rau chóc…Bắt đầu từ tháng 6-10 dương lịch, chạy dọc theo những cánh đồng ấy ta bắt gặp cảnh mưu sinh nhờ vào "lộc trời" ban ấy.
Cánh đồng năn bạt ngàn ở Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) có hơn chục bà con tập trung nhổ năn.


Năm nay lượng mưa đầu mùa lớn, các cánh đồng cỏ năn tại Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) phát triển rất tốt.

Tận dụng lợi thế ấy, bà con bắt đầu ra đồng nhổ năn bán để kiếm thêm thu nhập. Thường công việc bắt đầu từ 6 giờ sáng, hết cánh đồng năn này, họ tiếp tục qua cánh đồng năn khác và khi mặt trời đã đứng bóng thì thu gom thành quả về.

 

Anh Nguyễn Văn Độ, Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (tỉnh Bạc Liêu), cho biết: “Ở khu vực này trước làm lúa nhưng không hiệu quả, giờ bỏ hoang cỏ nên năn phát triển cùng với một ít nguồn lợi cá đồng. Bữa nay mình nhổ thì sáng nó mọc lại rồi, tới khi trời dứt mưa thì thôi”.

Những người sống nhờ vào nghề nhổ cỏ năn thường là những hộ ít đất sản xuất. Qua một mùa như vậy họ cũng kiếm được ít tiền để trang trải cuộc sống cho gia đình và cho con bước vào năm học mới. Bình quân 2 vợ chồng mỗi ngày nhổ khoảng 15 kg năn, giá năn bán 30.000 đồng/kg. Công việc tuy vất vả nhưng đổi lại thu nhập kha khá. Nếu nhổ giỏi, mỗi ngày 2 vợ chồng có thể kiếm được từ 400-500.000 đồng.

 

“Tôi nhổ năn hổm rày cũng nửa tháng rồi, cực lắm. Nghề chính là nuôi tôm nhưng tới mùa năn thì đi nhổ để có thu nhập thêm thôi”, lang bạt qua 3-4 cánh đồng, bà Nguyễn Thị Lắm, Ấp 3, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tâm sự.

Vì năn là thực phẩm sạch từ thiên nhiên, không phân thuốc nên rất hút hàng, hầu như ngày nào bà con cũng bán hết.

Thấp thoáng trên những cánh đồng năn xanh ngút ngàn là hình ảnh đời thường rất đẹp và bình dị./.

Nguồn: Báo Cà Mau
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.100
47.900
Vàng nhẫn
45.200
46.100
Vàng nhẫn
45.200
46.200
Tỷ giá