Thứ sáu, 10/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
"Biến" bò gầy thành bò béo, "nàng Kiều" xứ Mường kiếm bộn tiền
09:08 - 26/02/2020
Mua bò gầy đem về nuôi vỗ béo rồi xuất bán-công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng khá kỳ công mà gia đình chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè (xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) đang làm. Nhờ nghề "biến" bò gầy thành bò đầy thịt này mà mỗi năm gia đình chị Kiều mang về khoản lợi nhuận cao.
Từ khi chuyển sang nuôi bò vỗ béo, thu nhập của gia đình chị Kiều tăng cao đáng kể.


Chúng tôi tìm đến trang trại nuôi bò vỗ béo của chị Kiều ở xóm Gò Chè, đúng lúc gia đình chị đang vận chuyển bò béo lên xe tải xuất bán. Thoạt nhìn thấy chúng tôi, chị Kiều chào hỏi xã giao và nói: “Chào các anh. Các anh đến đây có việc gì không? Nếu đến mua bò thì đã có người đặt mua trước rồi”.

Tuy nhiên, sau khi nghe chúng tôi giới thiệu là phóng viên, Chị Kiều cười đáp: “Ôi tưởng cái gì, các anh cứ chụp ảnh thoải mái, tôi đang bận tay 1 chút”.  Nói với chúng tôi là vậy, nhưng dù chị đang bận và loay hoay đưa bò lên thùng xe tải, nhưng vẫn trả lời những câu hỏi của chúng tôi.

 

Chị Kiều chia sẻ: "Trước đây, tôi phải đi làm thuê, nên thu nhập thấp, vất vả. Thấy nhiều nơi ở Hòa Bình nuôi bò vỗ béo cho lãi cao, nên vợ chồng tôi quyết định chuyển hướng sang nghề này. Tôi đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, nuôi bò nhốt chuồng và cho ăn thức ăn tổng hợp. Tận dụng vườn tạp rộng hơn 1 ha của gia đình, tôi trồng cỏ voi để chủ động hơn về nguồn thức ăn cho đàn bò. Sau một thời gian nuôi bò vỗ béo, tôi thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, lợi nhuận khá tốt...".

Mới đầu bắt tay vào nuôi bò vỗ béo, cả hai vợ chồng chị Kiều đều phải nỗ lực, cố gắng vì sợ mất vốn đã bỏ ra đầu tư mua đàn bò. Chị Kiều cho biết: “Tôi tìm mua bò gầy, thường là cân nặng từ 200 - 250 kg/con đưa về nuôi vỗ béo. Hàng ngày tồi đều dọn dẹp, vệ sinh khu chuồng trại để tạo môi trường sạch sẽ cho đàn bò nuôi nhốt, hạn chế dịch bệnh, tạo điều kiện cho đàn bò phát triển khỏe mạnh".

 

Tại chuồng nuôi bò nhốt chuồng rộng hơn 400 m2, chị Kiều đang nuôi vỗ béo hơn 40 con bò. Nhờ công chăm sóc bài bản mỗi con bò tăng hàng chục kg/tháng. Nguồn thức ăn cho đàn bò luôn được chị Kiều chủ động, cho ăn đúng giờ, đúng cách, đảm bảo vệ sinh và hàm lượng chất dinh dưỡng đúng theo tiêu chuẩn.

Theo kinh nghiệm nuôi bò của chị Kiều: "Để nuôi bò nhốt chuồng, nuôi bò vỗ béo đạt hiệu quả, tôi thường thu mua bò đực, cao to, vai nở, lưng dài, hơn 1 năm tuổi để có thể chăm sóc cho chúng tăng trọng tối đa về cân nặng. Tôi không mua bê về nuôi, vì thời gian vỗ béo bê lâu hơn bò gầy, tốn nhiều thức ăn, lợi nhuận thấp, chậm quay vòng vốn...".

Theo chị Kiều, việc pha trộn thức ăn cho bò là một trong những khâu quan trọng nhất. Thức ăn cho bò bao gồm cỏ voi xay nhuyễn, cám, bã... đảm bảo sạch sẽ. Trong quá trình pha trộn, chị Kiều bổ sung thêm men tiêu hóa vào thức ăn để bò hấp thụ nhanh hơn, cho bò ăn 2 lần/ngày.  Chị Kiều cũng pha thêm các loại muối khoáng cần thiết vào nước uống cho bò. Cách làm này tăng sức đề kháng cho đàn bò...

 

Hiện nay, gia đình chị Kiều đang tính thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng cỏ voi, mở rộng chuồng trại, thuê thêm lao động thường xuyên để mở rộng quy mô nuôi bò nhốt chuồng, nuôi bò vỗ béo. Đồng thời, đầu tư xây dựng bể ủ, kho chứa cỏ nhằm tích trữ thức ăn cho bò vào mùa đông.

Chị Kiều tâm sự: “Nuôi bò vỗ béo tuy cần nhiều vốn, nhưng thu hồi, quay vòng vốn cũng nhanh. Bò gầy nuôi vỗ béo chỉ từ 4 - 5 tháng là có thể xuất bán”.

Chị Kiều chủ động tìm kiếm thị trường, mua bán bò không qua trung gian cộng với chất lượng bò nuôi tốt nên đầu ra ổn định. Đều đặn mỗi tháng, chị Kiều xuất hơn 15 con bò đã vỗ béo ra thị trường Hà Nội, 10 - 15 con sang thị trường Trung Quốc.

Chị Kiều cho biết, mỗi tháng, gia đình xuất bán hơn 30 con đã vỗ béo, bò bán với giá từ 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg hơi. Bình quân 1 năm gia đình chị thu gần 500 triệu đồng tiền bán bò thịt, sau khi trừ chi phí còn lãi gần hơn 250 triệu đồng.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.250
48.100
Vàng nhẫn
44.850
45.800
Vàng nhẫn
44.850
45.900
Tỷ giá