Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trang trại 40ha trồng toàn quả ngon, thu nhập hàng tỷ ở Gia Lai
08:10 - 20/03/2020
Nhận thấy hồ tiêu, cao su không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước, anh Ngô Thái Nam (tổ 4, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã chuyển đổi 40ha đất sang trồng các loại cây ăn quả và dược liệu theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình tổng hợp này hiện mang về cho gia đình nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Mạnh dạn thay đổi

Anh Nam cho biết, ngay khi bắt đầu chuyển hướng từ hồ tiêu, cao su sang trồng các loại cây ăn quả và dược liệu vào năm 2015, trang trại của gia đình anh đã lấy tên là Farm Đoan Dân để xây dựng thương hiệu cho từng loại nông sản theo các tiêu chuẩn.

Anh Ngô Thái Nam chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình. Ảnh: V.T

"Tôi đang trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ, cây ăn quả thì theo tiêu chuẩn VietGAP. Tôi đã áp dụng phương pháp bón phân vi sinh hữu cơ, kết hợp thêm phân bón lá; đồng thời áp dụng kỹ thuật dưỡng bông, dưỡng quả, chống suy cây, làm sao cho trái cây đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Anh Ngô Thái Nam

Trên diện tích 40ha, ngoài 10ha trồng hồ tiêu, 5ha đinh lăng, anh Nam dành 25ha trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, bơ booth, chôm chôm, na, sầu riêng, táo Thái, ổi.
 

Bước vào vụ thu năm nay, dự kiến năng suất bưởi sẽ cao gấp 3 lần năm đầu thu bói, sản lượng ước đạt 100 tấn. Nếu giá bán đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg, 10ha bưởi da xanh sẽ mang về cho gia đình anh khoảng 4 tỷ đồng.
 

Vườn bưởi da xanh của gia đình anh Nam là một trong những vườn bưởi có diện tích lớn nhất Tây Nguyên. Hiện anh Nam đang hoàn tất các thủ tục để làm chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bưởi da xanh của gia đình. Sản phẩm này cũng được huyện Đức Cơ chọn tham gia Chương trình OCOP của địa phương năm 2020.
 

Anh Nam chia sẻ: “Ở Tây Nguyên, người ta chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp, tuy nhiên, Farm Đoan Dân đã mạnh dạn thay đổi theo xu hướng trồng các loại cây ăn quả mới như bưởi da xanh, táo Thái. Đây là một hướng đi đầy táo bạo và cũng nhiều rủi ro”.
 

Trên diện tích 40ha của trang trại, gia đình anh Nam bố trí cây trồng phù hợp với từng khu vực và xây dựng nhiều hồ chứa nước nằm rải rác. Việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, hệ thống cung cấp dinh dưỡng tự động hiện đại cũng được thực hiện, góp phần tăng năng suất cây trồng, giảm công chăm sóc.
 

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Nam đã áp dụng quy trình kỹ thuật khắt khe vào sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Trong khi nhiều nơi cây hồ tiêu thường hay bị bệnh thì 10ha của gia đình anh vẫn phát triển ổn định và cho năng suất cao.
 

Kết nối cùng phát triển

Cùng với việc đầu tư bài bản cho vườn cây ăn quả, Farm Đoan Dân đang đẩy mạnh xúc tiến để liên kết với một số doanh nghiệp nhằm từng bước đưa sản phẩm trái cây vào chuỗi các siêu thị, tạo đầu ra ổn định. Dự kiến, khi các loại cây trồng đi vào thu hoạch ổn định, nguồn thu của gia đình sẽ còn tăng cao. Hiện nay, trang trại của gia đình anh Nam đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương với mức lương ổn định 6 - 7 triệu đồng/tháng.
 

Theo anh Nam, nền kinh tế đang có sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. Vì vậy, khi đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Farm Đoan Dân hướng đến xây dựng cơ sở nhà xưởng đóng gói theo tiêu chuẩn HACCP. Bởi có làm như thế mới tạo được sự cạnh tranh và đem lại giá trị cao hơn, từ đó khắc phục được những khó khăn hiện tại trong ngành nông nghiệp của nước ta.
 

Anh Nguyễn Văn Diệp - Bí thư Đoàn thị trấn Chư Ty nhận xét: “Trên cơ sở phát triển kinh tế gia đình, anh Nam luôn tiên phong trong việc tìm hiểu khoa học kỹ thuật cao để ứng dụng vào sản xuất. Với hướng đi phát triển các loại cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Nam đã mở cửa hàng trưng bày sản phẩm tại địa phương.
 

Cùng với đó, anh đang xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, siêu thị để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Trang trại của gia đình anh Nam là một mô hình điển hình để mọi người đến tham quan, học hỏi”.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá