Thứ ba, 20/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: Nuôi loài ốc siêu đẻ bò quanh quẩn trong ao bèo, U60 thu tiền tỷ
16:37 - 20/07/2020
Từ một lão nông suốt ngày "bán mặt cho đất bán lưng cho trời", đến nay sau nhiều năm mạnh dạn chuyển đổi sang chăn nuôi ốc nhồi, lão nông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ loài ốc siêu đẻ này.
Hàng ngày, ông Nghị giành phần lớn thời gian sóc đàn ốc nhồi sinh sản.


Ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, Nam Định) không ai là không biết đến lão nông Nguyễn Văn Nghị. Ông Nghị được mọi người biết đến là một lão nông giàu lên nhờ "gắn bó" với nghề nuôi ốc nhồi làm giống. 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình ương ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen), ông Nghị phấn khởi cho biết, nghề ương giống ốc nhồi đã giúp gia đình ông thoát nghèo, làm giàu. Từ một gia đình bần nông đến nay ông Nghị đã có của ăn của để. 

Rót cốc nước chè đặc quánh, ông Nghị kể cho chúng tôi cơ duyên đến với nghề nuôi ốc nhồi. Ông cho biết, trước khi đến với nghề nuôi ốc nhồi làm giống ông đã có nhiều năm gắn bó với nghề thợ xây, cho thuê dàn giáo cốp pha, công việc nặng nhọc là vậy nhưng thu nhập cũng chẳng đáng là bao. 

Ý nghĩ làm gì để thoát nghèo luôn đau đáu trong ông. Năm 2019, tình cờ trong một lần đọc báo, nghe đài, ông biết đến nhiều gia đình đổi đời nhờ mô hình nuôi ốc nhồi làm giống, ông đã "khăn gói quả mướp" đi học hỏi mô hình chăn nuôi thuỷ sản này. 

Sau thời gian dài học tập kinh nghiệm chăn nuôi ốc nhồi, ông Nghị về quê cải tạo lại ao, xây thêm 4 bể xi măng và mua 2 vạn ốc nhồi giống với giá 12 triệu đồng để về nuôi. 

Thế nhưng trời không chiều lòng người, thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, ốc nhồi nuôi bị chết la liệt, có đến 7.000 con ốc nhồi bị chết. Xót của, có những đêm ông Nghị không tài nào chợp mắt được. Thế rồi, ông lại mày mò tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi ốc nhồi. Rau nhiều ngày "ăn trực nằm chờ" học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc nhồi ở những trại nuôi lớn, ông đã hiểu được quy luật sinh tồn, tập tính của ốc. 

Cũng nhờ phát hiện được những đặc tính nhỏ nhất từ con ốc nhồi, ông Nghị đã thay đổi phương pháp nuôi, tỷ lệ ốc nhồi chết, hao hụt vì bệnh tật dần được cải thiện. Ông đã chủ động nhân giống đàn ốc nhồi rồi dần phát triển mô hình với số lượng lớn. 

Đến nay, ông đã nhân giống lên 2.500 cặp ốc nhồi bố mẹ, mỗi tháng cung cấp hàng chục vạn ốc nhồi giống ra thị trường. Theo ông Nghị, giờ đây, mỗi tháng gia đình ông bán ra thị trường 30 vạn ốc nhồi giống, với giá 5 triệu đồng/vạn. Trừ chi phí, mỗi tháng ông thu lãi 100 - 120 triệu đồng.

Theo ông Nghị, ốc nhồi có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật. Tuy nhiên, người nuôi phải tinh ý bởi ốc thi thoảng mắc bệnh nghiêng mình, sưng vòi. Trường hợp phát hiện kịp thời sẽ hạn chế được tình trạng hao hụt đàn.

"Chữa bệnh này cho ốc nhồi cũng rất đơn giản, người nuôi chỉ cần vớt ốc bị bệnh ra ngoài, rửa lại bằng nước sạch đã lọc qua than hoạt tính, sau đó ngâm ốc vào nước muối iot đã hòa tan (1 thìa muối/20 lít nước). Khi thấy ốc hồi phục, tự bơi được thì cho vào bể nuôi lúc ban đầu. Ngoài ra, người nuôi phải đặc biệt chú ý đến nguồn nước. Nước nuôi ốc nhồi phải sạch và phải có độ pH từ 7 - 10 thì mới đạt yêu cầu...", ông Nghị lưu ý.

Theo ông Nghị, ốc nhồi mẹ chủ yếu đẻ trứng rộ từ tháng 4 - 10 âm lịch. Những tháng cuối năm, ốc nhồi ngủ đông, khoảng giữa tháng 3 âm lịch năm sau, ốc nhồi bắt đầu kết thúc kỳ ngủ đông ngoi lên mặt nước đi tìm thức ăn.

Thức ăn cho ốc nhồi rất dễ kiếm, ốc chủ yếu ăn mướp, xơ mít, các loại lá như lá bí ngô, lá sắn, lá đu đủ… Mỗi ngày chỉ cho ốc nhồi ăn 1 lần vào lúc chiều tối. 

"Ốc nhồi chịu nóng kém, cần phải áp dụng các biện pháp chống nắng cho ốc. Muốn ốc mẹ đẻ trứng khỏe người nuôi nên tạo bờ đất xung quanh bể nuôi để cho ốc đẻ. Trung bình, ốc mẹ đẻ 3 buồng trứng/tháng, mỗi buồng dao động 50 - 100 con. Ốc chủ yếu sinh đẻ vào ban đêm. Sau khi ốc đẻ trứng, đến 10h sáng hôm sau thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp...", ông Nghị tiết lộ.

Theo ông Nghị, trong thùng đều có các khay chứa trứng. Khi xếp đủ trứng ốc nhồi trên khay thì phủ lớp khăn ẩm lên mặt, ngày xịt nước 1 - 2 lần vào khăn với mục đích giữ ẩm. Khoảng 15 ngày trứng ốc nhồi chuyển từ máu trắng sang màu đen ốc sẽ nở. Tiếp đó, người nuôi sẽ cho ốc nhồi con xuống bể ương. Nuôi thêm 15 ngày ốc nhồi to bằng đầu đũa có thể bán...".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.900
56.400
Vàng nhẫn
53.420
53.920
Vàng nhẫn
53.420
54.020
Tỷ giá