Thứ sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Vực dậy nghề trồng nấm giúp người lành có việc, người khuyết tật có thu nhập
08:11 - 20/04/2017
Xã Khánh Lộc là một trong những xã nghèo của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Người dân ở đây quanh năm sống nhờ vào mấy sào ruộng năm được năm mất, bởi ở vùng này nắng gió nhiều, mưa lụt cũng chẳng kém bao nhiêu.
Bà Bùi Thị Minh (thôn Thuận Thăng, xã Khánh Lộc) - thành viên tổ hợp tác thu hoạch nấm. Ảnh: Trần Hiền

Nhằm giúp giảm nghèo cho người dân Khánh Lộc, năm 2016 Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRDP) đã đưa vào thực hiện dự án vực dậy nghề trồng nấm,  đặc biệt tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật. Đây cũng  là 1 trong những cách làm giàu ở nông thôn.

Nắm bắt được những  khó khăn mà người dân đang gặp phải, SRDP triển khai đầu tư hệ thống phun sương tạo độ ẩm trong phát triển mô hình sản xuất nấm tại thôn Thuận Thăng, xã Khánh Lộc, Tổng số vốn đầu tư ban đầu lên đến 230 triệu đồng. Thôn Thuận Thăng cũng thành lập Tổ hợp tác trồng nấm.

Mô hình trồng nấm ở thôn Thuận Thăng chỉ với 300m2 nhà xưởng nhưng cho doanh thu lên đến 35 triệu đồng/tháng (420 triệu đồng/năm). Mô hình đã tạo công ăn việc làm cho gần 20 công nhân với mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là cách làm giàu từ nông nghiệp nếu được đầu tư, thực hiện bài bản. Từ chỗ mô hình chỉ treo có 3.800 bịch nấm/đợt, đã phát triển nhân rộng lên đến 14.000 bịch/đợt. Theo  tiến độ, kế hoạch, quy mô sản xuất nấm của Tổ hợp tác sẽ còn tăng lên nhiều hơn trong những năm tiếp theo. Sẽ có thêm nhiều lao động có công ăn việc làm ổn định, không phải chịu cảnh ly nông, ly hương nơi đất khách quê người.

Ông Hồ Sỹ Quang - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng nấm thôn Thuận Thăng cho biết: “Có nhiều yếu tố để thúc đẩy việc khôi phục nghề trồng nấm ở đây, như: Nấm dễ trồng, ít dịch bệnh, lại cho giá trị kinh tế cao. Hệ thống giao thông được địa phương đầu tư đồng bộ, gần chợ Đồng Lộc, chợ Nghèn nên việc đi lại, giao thương hàng hóa, nhất là buôn bán nấm khá thuận tiện.

Mô hình Tổ hợp tác trồng nấm thôn Thuận Thăng có thể khai thác hiệu quả hơn nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương. Một số người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm nhờ tham gia làm nấm mà vững tin hơn trong cuộc sống...”.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.610
36.790
Vàng nhẫn
36.620
37.020
Vàng nhẫn
36.620
37.120
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT