Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Dạy nghề theo “đơn đặt hàng”, nông dân không lo thất nghiệp
08:02 - 21/08/2018
Là địa phương có tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp tương đối cao với nhiều khu công nghiệp hoạt động hiệu quả, từ nhiều năm nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh đào tạo các nghề phi nông nghiệp, người lao động ở nông thôn Bắc Ninh đã dần có thêm cơ hội việc làm để tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống.
Từ học nghề đan mây tre, nhiều nông dân Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du đã có thu nhập ổn định. Ảnh: Thu Hà
Học nghề không lo thất nghiệp

Là một trong những học viên tham gia lớp dạy nghề nấu ăn do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân  (HTND) thuộc Hội ND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, chị Phạm Thị Vẽ ở thôn Khả Lễ, phường Võ Cường (TP.Bắc Ninh) cho biết: “Trước đây, tôi và gia đình sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, nhưng bây giờ diện tích đất bị thu hẹp, điều kiện canh tác khó khăn mà thu nhập chẳng được là bao.
 

Khi trung tâm đứng ra tổ chức các lớp dạy nghề, tôi mạnh dạn đăng ký học nấu ăn. Sau gần 3 tháng học tập, tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và nâng cao kỹ năng nấu nướng. Sau khóa học, nếu không xin được việc ở bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi sẽ thành lập một nhóm làm nghề nấu cỗ thuê. Nghề nấu ăn tuy vất vả, nhưng cũng cho thu nhập tương đối khả quan”.
 

Còn anh Phạm Văn Đông (Yên Phong, Bắc Ninh) sau khi tốt nghiệp lớp học nghề nấu ăn tại Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh Bắc Ninh dạy nghề đã trở thành một trong những đầu bếp có tay nghề “cứng” ở nhà hàng tại TP.Bắc Ninh.
 

Anh Đông chia sẻ: “Nhà tôi ở Yên Phong, đất nông nghiệp cơ bản được thu hồi để phục vụ mở rộng các khu công nghiệp. May nhờ được theo học lớp dạy nghề nấu ăn do Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh tổ chức nên tôi đã tìm được việc làm ổn định. Đến nay, với thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/tháng, tôi đã có thêm tiền để lo cho gia đình”.
 

Cũng được học nghề ở Trung tâm Dạy nghề và HTND của Hội ND tỉnh, chị Nguyễn Thị Hằng ở thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du lại thành công với nghề mây tre đan.
 

Vừa kiểm tra lại sản phẩm chuẩn bị bàn giao cho thương lái, chị Hằng vừa tâm sự: “Gia đình tôi vốn làm nông nghiệp, song thu nhập có được chẳng là bao. Sau khi tham gia lớp dạy nghề mây tre đan, tôi đã tranh thủ thời gian để làm thêm. Học nghề này không khó mà lại có thể làm được quanh năm. Tôi chỉ mất 2,5 tháng là có thể làm được sản phẩm để bán”.
 

Hiện nay, ở thôn Xuân Hội không chỉ có gia đình chị Hằng mà còn có trên 700 lao động khác cũng tham gia sản xuất mây tre đan trong các hợp tác xã, công ty, tổ hợp sản xuất…
 

Ông Đặng Ngọc Giáp - Phó Chủ tịch Hội ND xã Lạc Vệ cho biết: Các lớp học nghề do Hội ND xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và HTND theo nhu cầu thực tế của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Do đó, sau lớp học nghề mây tre đan, hầu hết sản phẩm của người dân trong xã Lạc Vệ làm ra đều được Công ty TNHH Ngọc Quyết và Hợp tác xã Mạnh Cường thu mua với giá cả ổn định để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Nhờ đó, tuy là nghề phụ song thu nhập của người sản xuất có thể được 150.000 - 170.000 đồng/ngày.
 

“Hiện có tới 80% hộ dân trong thôn Xuân Hội tham gia làm nghề mây tre đan. Tổng giá trị sản xuất đạt 30-40 tỷ đồng mỗi năm, chiếm khoảng 30% GDP toàn xã. Nhiều người gọi vui Xuân Hội là làng “không ai thất nghiệp” cũng vì lẽ đó” - ông Giáp tự hào.
 

Dạy nghề theo đơn đặt hàng doanh nghiệp

Ông Đào Trọng Đại - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và HTND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, trung tâm đã phối hợp với Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức 86 lớp đào tạo nghề cho 2.604 lao động nông thôn. Sau đào tạo, trên 80% học viên có việc làm. Hầu hết các lớp dạy nghề do trung tâm tổ chức đều được mở tại xã hoặc thôn, xóm, gắn lý thuyết và thực hành tại chỗ nên rất thuận lợi cho hội viên, nông dân theo học".
 

Theo ông Đại, đối với nhóm nghề phi nông nghiệp như may công nghiệp, nấu ăn, mây tre đan, tin học… Trung tâm đào tạo dạy nghề theo “đơn đặt hàng”, “có địa chỉ đầu ra”, dạy nghề theo thực tế cần thiết của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.
 

“Yếu tố quan trọng nhất để việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại hiệu quả bền vững chính là cần bảo đảm sự liên kết giữa trung tâm dạy nghề, học viên và doanh nghiệp” - ông Đại nhấn mạnh.
 

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trung tâm Dạy nghề và HTND được thành lập năm 2002. Hiện, trung tâm là một trong những đơn vị tổ chức tốt nhất dạy nghề tại Bắc Ninh. Ngoài dạy nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ, trung tâm còn liên kết đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh, nông nghiệp; đào tạo lái xe cho bộ đội xuất ngũ.
 

Đặc biệt, đối với các lao động nữ từ 35 - 40 tuổi, trung tâm tập trung đào tạo nghề nấu ăn cho họ, sau học nghề 100% các lao động nữ này có việc làm trong các bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp ở khu công nghiệp hoặc mở quán ăn tại nhà. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng khai thác cơ sở vật chất đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động sang các thị trường lao động tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản với thu nhập hơn 1.000USD/tháng.
 

"Song song với công tác dạy nghề, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Ninh chú trọng giải quyết việc làm, ưu tiên cho các hội viên học nghề vay vốn ưu đãi, mua giống vật tư nông nghiệp… để phát triển sản xuất. Nhiều đơn vị tổ chức Hội còn chủ động phối hợp liên kết với các công ty, doanh nghiệp để dạy nghề theo đơn hàng gắn với việc làm cho lao động nông thôn”.

Ông Trần Đăng Sâm -
Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá