Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cứ mỗi giờ lại có 6 phụ nữ bị giết hại bởi những người mà họ quen biết
15:46 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), năm 2017, một nửa số phụ nữ bị sát hại trên toàn thế giới bởi chồng hoặc người thân trong chính gia đình họ.
Bạo lực ảnh hưởng đến cả phụ nữ và trẻ em trong suốt cuộc đời (Ảnh minh họa)


Nhân ngày Quốc tế về Xoá bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã công bố số liệu thống kê đáng kinh ngạc, được tính toán dựa trên 87.000 vụ sát hại phụ nữ trên toàn thế giới vào năm 2017.


Theo đó thì có khoảng 50.000 phụ nữ - chiếm 58% tổng số nạn nhân - bị bạn đời hoặc thành viên gia đình sát hại. Chỉ tính riêng số phụ nữ bị chồng/bạn trai sát hại đã lên tới khoảng 30.000 người (34%).


"Tính ra cứ mỗi giờ lại có 6 phụ nữ bị giết hại bởi những người mà họ quen biết", cơ quan có trụ sở tại Vienna này cho biết.
Phần lớn (khoảng 80%) số nạn nhân bị giết hại trên toàn thế giới là nam, nhưng "phụ nữ đang phải trả giá đắt nhất do bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và những định kiến ​​tiêu cực", giám đốc UNODC, ông Yury Fedotov cho biết.


"Họ có nhiều khả năng bị sát hại bởi chính người đàn ông của mình và người thân... khiến cho ngôi nhà trở thành nơi nguy hiểm nhất cho phụ nữ", ông nói.


Thực tế cho thấy sở dĩ phụ nữ tiếp tục phải chịu bạo lực gia đình nhiều hơn nam giới là do sự mất cân bằng trong quan hệ quyền lực giữa phụ nữ và nam giới trong phạm vi gia đình.


UNODC đã tính toán ra tỷ lệ rằng, trên thế giới, trung bình cứ 100.000 phụ nữ thì có 1,3 người trở thành nạn nhân bị sát hại.
Khu vực châu Phi và châu Mỹ là những nơi mà phụ nữ có nguy cơ bị sát hại bởi bạo lực gia đình.


Ở châu Phi, tỷ lệ này là khoảng 3,1 nạn nhân trên 100.000 phụ nữ, trong khi tỷ lệ này ở châu Mỹ là 1,6, ở Châu Đại Dương 1,3, Châu Á là 0,9 và thấp nhất là Châu Âu với 0,7.


Theo UNODC, "không có sự tiến bộ rõ rệt" trong cuộc chiến chống lại tệ nạn này trong những năm gần đây "mặc cho pháp luật và các chương trình phát triển được áp dụng để loại trừ bạo lực đối với phụ nữ".


Kết luận bản báo cáo của UNODC "nhấn mạnh sự cần thiết phải phòng chống tội phạm hiệu quả và áp dụng các biện pháp hình sự nếu dùng bạo lực đối với phụ nữ", cần thiết tăng cường an toàn và tuyên truyền quyền lợi cho những phụ nữ có khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.


Để làm được điều này, UNODC kêu gọi cần có sự phối hợp tốt hơn giữa cảnh sát và hệ thống tư pháp, cũng như các dịch vụ y tế và xã hội.


Điều quan trọng nhất là cần phải có phương pháp lôi kéo sự tham gia tích cực của nam giới, thông qua quá trình giáo dục từ khi còn nhỏ về việc tôn trọng phụ nữ.

Còn tại Việt Nam, theo Vụ Gia đình (Bộ VHTT&DL), sau gần 9 năm áp dụng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại trong xã hội.

Hiện tượng trên đã và đang trở thành vấn đề xã hội nhức nhối, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trước hết, bạo lực gia đình vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tình trạng này phổ biến hơn ở khu vực nông thôn, miền núi, nơi quan điểm "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn tồn tại. 


Thời gian qua, số vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng bị phát hiện vẫn tăng cao qua từng năm, trong đó, nạn nhân chủ yếu thường là phụ nữ, trẻ em và người già - những người yếu thế trong xã hội.


Bạo lực gia đình diễn ra ở cả phương diện tinh thần lẫn thể xác của các nạn nhân, với những mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, các nạn nhân bị mắng chửi, đẩy ra đường; nặng hơn, nạn nhân bị đánh đập, hành hạ, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.


Những năm gần đây, cấp độ nguy hiểm của các vụ việc đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trên cả nước, bình quân mỗi ngày có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của bạo lực gia đình; khoảng 2 - 3 ngày lại có một vụ án mạng liên quan đến vấn đề này.


 TS Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) cho rằng: “Các văn bản có liên quan và nhất là văn bản hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PCBLGĐ chưa quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong thực thi pháp luật về PCBLGĐ. Một số điều, khoản quy định trong Luật PCBLGĐ chưa thống nhất, chưa rõ hoặc có những thủ tục hành chính không phù hợp làm giảm tính thực thi”.


Bà Ánh cũng dẫn ra những bất cập khác như Nghị định 08/2009/NĐ-CP chưa quy định rõ chính sách xã hội hoá công tác PCBLGĐ, chính sách đối với người trực tiếp tham gia PCBLGĐ. Quy trình thực hiện quyết định cấm tiếp xúc còn mang nặng thủ tục hành chính và chưa rõ đối tượng.

 
Nghị định xử phạt vi phạm hành chính chưa bao quát hết hành vi cũng như biện pháp xử lý. Hình thức xử phạt tiền hoặc phạt cảnh cáo, ngoài ra biện pháp xử phạt bổ sung như buộc xin lỗi công khai, tiêu huỷ phương tiện hỗ trợ gây bạo lực… chưa thực sự đảm bảo tính răn đe, giáo dục.

 
 Người có hành vi trái pháp luật buộc thành viên khác ra khỏi nhà chỉ bị xử phạt mà không có chế tài nào để nạn nhân, người bị BLGĐ có thể trở lại nhà.

 
Nhiều ý kiến khác cũng thẳng thắn cho biết, số liệu thống kê về BLGĐ không đáng tin cậy, chưa phản ánh đầy đủ thực trạng BLGĐ. Việc phạt tiền đối với đối tượng gây ra bạo lực khó thực hiện, chỉ tập trung vào hòa giải.

 
Tại sao đối tượng gây ra bạo lực gia đình không bị buộc ở nhà tạm lánh mà lại chính là nạn nhân? Ngân sách cấp cho công tác gia đình, PCBLGĐ chưa được quy định rõ ràng, các hoạt động truyền thông chỉ rộ lên theo thời điểm, sự kiện phát động mà không có sự duy trì thường xuyên.

 
GS. TS Nguyễn Hữu Minh, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cho rằng ngay cả cán bộ có trách nhiệm giải quyết BLGĐ còn chưa nhận thức đầy đủ và coi BLGĐ là chuyện riêng của từng gia đình, không có kỹ năng phát hiện và giải quyết BLGĐ.

 
Kết quả là, người có hành vi BLGĐ không sợ pháp luật, các hành vi BLGĐ tái diễn nhiều lần, mức độ và tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn. Nạn nhân chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời, phần lớn người gây BLGĐ vẫn chưa bị xử lý đúng tội theo quy định của pháp luật.

 
Ngay như lực lượng công an chưa phân công cán bộ chuyên trách theo dõi xử lý các hành vi BLGĐ, các hành vi BLGĐ thường bị xử lý về hành vi gây rối, mất an ninh trật tự xã hội hơn là xử lý về hành vi gây BLGĐ.

 
Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA, bà Hà Quỳnh Anh đề nghị không nên sử dụng biện pháp hoà giải để giải quyết BLGĐ. Nếu vẫn giữ các điều khoản hoà giải trong Luật PCBLGĐ thì Nhà nước phải đảm bảo có đầy đủ năng lực để đảm bảo hoà giải được coi như là một quá trình dài hạn.


Hiện nay đa phần với các vụ việc BLGĐ các cơ quan có trách nhiệm đều thiên về xử lý mang tính hoà giải. Nhưng thực tế có những trường hợp đã tiến hành hoà giải 20 năm qua nhưng người phụ nữ vẫn cứ chịu BLGĐ từ năm này sang năm khác.
Minh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá