Thứ bảy, 06/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia tăng nạn bạo hành “ngược”
14:55 - 15/05/2019
(Cổng ĐT HND) –Đó là vấn nạn diễn ra khá phổ biến hiện nay. Bạo lực do phụ nữ gây ra đang gia tăng, khi cán cân quyền lực trong gia đình và xã hội đổi chiều so với trước đây.
Vì tâm lý ở vị thế phái mạnh hay sợ mọi người chê cười "đàn ông mà để vợ bắt nạt" nên rất nhiều ông chồng đã phải chịu cảnh bạo hành trong thời gian dài với rất nhiều lý do khó giãi bày (Ảnh minh họa)


"Bạo hành ngược" không chỉ là hành vi "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân", mà đôi khi chỉ là những lời đay nghiến, xúc phạm. Có quý ông do phụ thuộc kinh tế vào vợ nên bị vợ siết chặt chi tiêu hòng ngăn cản chồng đến với các hoạt động kết giao cộng đồng, quan hệ xã hội.


Ngày nay, khi có sức khoẻ thể lực hơn, có khả năng làm ra nhiều tiền hơn, có cá tính độc lập và tự quyết hơn, một số phụ nữ có khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong các mối quan hệ nhằm đạt được những gì họ mong muốn.


Theo các nhà xã hội học và các chuyên viên tâm lý, với xu hướng tìm kiếm để bổ sung cho những khiếm khuyết của bản thân, những người đàn ông hiền lành, kém linh hoạt thường chọn người bạn đời có cá tính mạnh mẽ, năng động, tháo vát. Trong đời sống chung với người nhu nhược, những phụ nữ quá mạnh mẽ có phần nổi loạn, sẽ dễ dàng bực bội và phát sinh mâu thuẫn.


Về lâu dài biến thành những ẩn ức, có thể dẫn đến tình trạng khó kiềm chế được bản thân, và trở nên mất kiểm soát trong nhiều tình huống. Những người chồng an phận thường không “có chí làm quan có gan làm giàu”, thu nhập thấp hơn vợ, thiếu khả năng và ý chí vực dậy nền kinh tế gia đình, không cáng đáng được chi phí nuôi con cái ăn học, khiến vợ con chịu thua thiệt so với các nhà cùng mặt bằng giai tầng xã hội. Ngay cả những người chồng có trình độ và tay nghề cao, mang bản tính thật thà, cả nể vẫn có thể bị “lép vế”.


Các vụ xung đột gia đình thường bắt đầu bằng cảm giác không hài lòng “cơm không lành canh không ngọt” và thái độ lạnh nhạt, coi thường của người phụ nữ, khi người chồng không biểu lộ cảm xúc và hành động đáng mặt nam nhi, không làm chủ được tình hình trong những tình huống cần thiết. Sự giao tiếp đôi bên bị phá vỡ: Nhẹ thì người vợ cằn nhằn, trách móc, chê bai chồng, nặng thì tuyên bố “cấm vận”, chiến tranh lạnh.


Người chồng thoạt đầu chỉ nín nhịn cho nhà cửa “trong ấm ngoài êm”, dần dần đánh mất vị thế người chủ gia đình và để bà nội tướng lấn lướt, bắt nạt. Mâu thuẫn tăng dần theo những trận “khẩu chiến” và người vợ sẵn sàng dễ dàng, nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi, xỉ vả, xúc phạm chồng, bất chấp cảm xúc và tính sĩ diện cao ngút trời của người đàn ông. Sau mỗi lần như thế, nàng lại chủ động xin lỗi, vuốt ve tự ái của chồng.


Mọi việc cứ thế đâu lại vào đấy. Nhiều quá hóa quen, người chồng từ bất ngờ chuyển thành bất lực trước những cơn tam bành của vợ. Sau đó nàng nhanh chóng chuyển sang giật tóc, cấu véo, tát, cắn, quăng mọi thứ đồ đạc vào mặt chồng, kể cả nước bọt,… Rồi dần theo kiểu đánh mãi quen tay, trở thành một “nữ võ sĩ” có đẳng cấp.
Nguy cơ bạo hành gia tăng khi người phụ nữ lăng mạ chồng trước mặt con cái, đe doạ đến mối quan hệ cha con, hoặc chẳng thèm kiềm chế thái độ hung hăng khi có mặt con cái, họ hàng thân tộc, người cùng cơ quan, hàng xóm láng giềng.


Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ vợ bạo hành chồng bằng nhiều cách dã man như: Cắt "của quý", đánh đập, thậm chí giết hại cả "đức lang quân" của mình… liên tục xảy ra đã khiến nhiều người phải rùng mình, khiếp sợ trước những "đòn độc" của phận "liễu yếu đào tơ". Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù càng ngày càng phổ biến nhưng dường như nạn "bạo hành chồng" vẫn chưa được quan tâm đúng mức.


Trường hợp của anh  Nguyễn Hòa Duy (35 tuổi) ở xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An bị vợ lén "triệt sản" lúc nửa đêm là một ví dụ điển hình. Hôm đó, vào khoảng 2h sáng, anh Duy đang say ngủ thì bỗng thấy đau nhói phía bụng dưới. Giật mình nhỏm dậy, anh vô cùng kinh khiếp khi thấy "của quý" của mình gần như đứt lìa, máu loang cả một góc giường.


 Anh Duy vừa kêu cứu vừa lê mình ra ngoài. Những lúc này, thủ phạm vụ "kỳ án", cũng chính là vợ anh Duy - Nguyễn Thị Trúc Mơđã bỏ trốn và khóa luôn cửa.


Còn chút hơi sức, anh Duy tri hô kêu cứu, người thân và hàng xóm đưa đi cấp cứu. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại "của quý" cho anh.


Nằm trên giường bệnh, sắc mặt anh Duy tái xanh tái mét do vẫn chưa hết bàng hoàng vì hành động của vợ. Vì làm tài xế, anh thường xuyên đi xa dài ngày nên vợ suốt ngày ghen tuông dẫn đến hành động tiêu cực trên.


Trước đó không lâu, anh Hồng Công (38 tuổi) ở Đồng Tháp cũng rơi vào trường hợp bị vợ xuống tay "tiệt đường lăng nhăng". Anh Công được người nhà chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mất máu nhiều, huyết áp tụt và đặc biệt là suýt đứt niệu đạo. Nguyên nhân được xác định là trong lúc anh Công đang ngủ thì vợ dùng dao Thái Lan cắt " của quý".


Choàng tỉnh vì đau đớn, anh kịp thời vùng chạy nên may mắn "của quý" chưa bị đứt lìa. Tuy nhiên, sau khi đã hồi phục phần nào sức khỏe, do ngại ngùng nên anh Công khai rằng "của quý" gần đứt lìa là do bị con dao rơi trúng hạ bộ trong lúc đi cắm câu khuya. Mãi đến khi được các bác sĩ động viên, an ủi thì anh mới bùi ngùi thú nhận là do mâu thuẫn gia đình nên bị vợ lén dùng dao cắt.


Nhiều đấng mày râu thường xuyên bị vợ bạo hành về cả thể xác lẫn tinh thần nhưng họ vẫn cố âm thầm chịu đựng. Bởi họ sợ nếu mọi việc vỡ lở sẽ bị mọi người chê cười.


Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Luận (45 tuổi), ở cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Cuộc sống hôn nhân của anh Luận bắt đầu trở nên nặng nề trong một lần uống rượu quá say, anh bị tai biến dẫn đến liệt nửa người. Từ đó, gánh nặng gia đình với 4 miệng ăn đè lên đôi vai chị Lê Thị Bé - vợ anh.


Cũng kể từ đó chị Bé "thay tính đổi nết". Cả ngày chị buôn bán ngoài chợ, nên dù bệnh tật anh Luận và các con vẫn cố gắng cơm lành canh ngọt, những mong đỡ bớt cho chị một phần vất vả. Thế nhưng, không ít lần chị buông lời nói mát anh là kẻ vô dụng, sống "bám váy vợ".


Tủi nhục, nhưng không muốn các con buồn, gia đình xáo trộn, anh đành nín nhịn. Nào ngờ, chị Bé ngày càng quá quắt, không những nói bóng nói gió, chị còn đay nghiến thẳng mặt chồng.


Anh Luận nóng giận to tiếng, liền bị vợ hất cả mâm cơm vào người. Không hôm nào là anh Luận không phải chịu cảnh vợ về tới nhà là “đá thúng đụng nia”, nhưng tuyệt nhiên anh không hề hé răng với ai nửa lời.


Có khi, anh Luận bị vợ đánh đến bầm tím tay chân, nhưng khi đến trạm xá anh chỉ cười bảo do liệt nửa người, tập đi nên té. Nhiều lần anh Luận viết đơn ly dị nhưng chẳng hiểu sao, chị Bé lại không đồng ý ký đơn. Vì ngại nói ra lý do chính đáng là bị vợ bạo hành nên năm lần bảy lượt anh Luận không thể đường đường chính chính chấm dứt với người vợ cạn nghĩa.


Cam chịu cảnh "địa ngục trần gian" được 3 năm, trong một lần cự cãi, chị Bé đạp vào chiếc xe lăn, làm anh ngã lăn xuống bậc tam cấp. Người nhà anh Luận trông thấy liền viết đơn tố cáo. Anh đã  ly hôn, 2 đứa con trai lớn cũng xin được ở với cha để tiện bề chăm sóc.


Hay ông Mai Đức Hậu và bà Trần Thị Nụ ở phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đến với nhau khi đều lỡ dở một lần đò. Khi đăng ký kết hôn, dọn về sống chung xong đâu đấy ông mới phát hiện bà Nụ vô cùng đanh đá. Ông vốn là cán bộ hưu trí, tuy không to tát gì nhưng cũng là người có học thức. Thế nhưng, mỗi khi ông đưa bạn về nhậu là bà tỏ vẻ khó chịu.


Ông lựa lời khuyên bảo thì bà nổi đóa, la hét. Nghĩ mình đã già, lấy vợ lần hai mà còn cự cãi to tiếng thì mất mặt nên những lúc như thế ông đành lặng im.


Tưởng chồng bản tính nhu nhược, nên càng ngày bà Nụ càng lấn tới. Ông tức giận, bỏ nhà đi mấy lần nhưng bà quen thói "sư tử Hà Đông", chỉ cần ông trở về là lại chứng nào tật ấy.


Thậm chí, không ít lần bà còn cào mặt chồng rướm máu, khiến ông khó ăn khó nói với bạn bè, hàng xóm. Quá uất ức, ông Hậu quyết định bỏ bà Nụ rồi khăn gói về quê ở với đứa con trai út. Mặc dù bà Nụ gào khóc, van xin thế nào ông Hậu cũng không hồi tâm chuyển ý.


Theo tài liệu của Viện Khoa học xét xử thì trong 10.608 vụ án hôn nhân và gia đình được ra tòa, có 42% vụ án ly hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Trong số đó, tỷ lệ vợ đánh chồng là 0,6% (bạo hành thể xác); vợ mắng chửi chồng là 8,5% (bạo hành tinh thần); vợ ép chồng quan hệ tình dục là 1,6% (bạo hành tình dục).


Có thể khẳng định, người đàn ông khi bị vợ bạo hành thì tổn thương tinh thần nặng nề hơn cả phụ nữ bởi các định kiến xã hội. Phổ biến nhất là trạng thái mất tự tin, cảm thấy mình vô dụng, khiếp nhược do đó nạn "bạo hành ngược" cũng cần được lên án, ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Kim Ngân

Nguồn:
http://quangnam.gov.vn/CMSPages/BaiViet/Default.aspx?IDBaiViet=18377 https://ngoisao.net/gia-dinh/bao-hanh-nguoc-va-don-doc-cua-phai-yeu-2626732.html


Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá