Thứ hai, 21/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia tăng tình trạng bạo hành trẻ em
16:16 - 02/08/2019
(Cổng ĐT HND) – Đây là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Các vụ việc bạo hành mà một số bậc cha mẹ, người thân gây ra đối với trẻ em đã được phát hiện và đưa lên báo chí, khiến dư luận xã hội căm phẫn, đồng thời xã hội cũng lo ngại về sự  xuống cấp của chuẩn mực đạo đức, sự thiếu vắng môi trường văn hoá chuẩn mực.
Phòng, chống nạn bạo lực và xâm hại trẻ em là một việc cấp bách, quan trọng và đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị (Ảnh minh họa)


Các cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc nhằm ngăn chặn, xử lý, tuy nhiên, thực tế còn nhiều khó khăn, nhất là việc xử lý nghiêm minh, kịp thời.


Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm toàn quốc có hơn 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại thân thể nghiêm trọng. Trẻ em đang bị xâm hại dưới nhiều hình thức, trong mọi độ tuổi. Trẻ có thể bị hành hạ tại bất cứ đâu như ở nhà hay tại trường học và do nhiều đối tượng gây ra, phần lớn là người thân trong gia đình.


Thời gian qua tại một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em mà những người gây ra  vụ bạo hành lại chính là bố, mẹ của các em.


Mới đây, sự việc cháu K. (10 tuổi, ở Hà Nội) bị bố ruột mình là Trần Hoài Nam đánh đập dã man trong thời gian dài khiến dư luận phẫn nộ, lên án.


Công an thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Đăng Dưỡng (SN 1988, trú tại tổ 34, phường Hoàng Diệu) để điều tra về hành vi "cố ý gây thương tích".


Hai con trai ruột của Dưỡng, cháu Vũ Lâm Ph. (6 tuổi) và Vũ Gia Kh. (2 tuổi) bị bố đẻ đánh đập, phải cấp cứu tại bệnh viên đa khoa tỉnh trong tình trạng nguy kịch.


Theo Công an thành phố Thái Bình, khi người dân tại tổ dân phố 34, phường Hoàng Diệu nghe tiếng kêu cứu từ nhà Dưỡng, người dân, Công an thành phố đã phối hợp với Công an phường Hoàng Diệu xuống hiện trường.


Khi lực lượng Công an cùng mọi người dân có mặt thì 2 cháu nhỏ đã bị đối tượng dùng then cửa đánh vào đầu nằm gục trong vũng máu.


Hai cháu được đưa đi cấp cứu với thương tích ở phần đầu rất nặng. Được biết khi xuống tay bạo hành các con, Dưỡng có biểu hiện ngáo đá.


Nhằm ngăn chặn triệt để thực trạng này, Bộ Công an đang chỉ đạo lực lượng công an các địa phương chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền kiến thức pháp luật cho người dân về phòng, chống nạn bạo hành, xâm hại trẻ em; chấn chỉnh công tác tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm.
 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nâng cấp Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 thành Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) theo quy định của Luật Trẻ em; phối hợp Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, nghiêm minh các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.


Phòng, chống nạn bạo lực và xâm hại trẻ em là một việc cấp bách, quan trọng và đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các địa phương và từng gia đình.


Đặc biệt, chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm, chăm sóc trẻ em, đồng thời có các giải pháp thu hút sự đồng tâm, hiệp lực của cả cộng đồng xã hội để ngăn chặn hiệu quả những nguy cơ bạo lực trẻ em.

Kỳ Điệp

 
Nguồn:
https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/37337202-ngan-chan-xu-ly-tinh-trang-bao-luc-xam-hai-tre-em.
html https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/bo-de-nghi-ngao-da-danh-2-con-nho-nguy-kich-o-thai-binh-552774.html
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nguoc-dai-con-hanh-vi-bao-luc-gia-dinh-dang-len-an-20171210064131354.htm

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.000
56.500
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá