Thứ năm, 09/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ- đẩy lùi bất bình đẳng giới
15:56 - 21/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Theo Liên hợp quốc thì khái niệm bình đẳng giới có nghĩa là bất kể phụ nữ hay đàn ông đều được hưởng những quyền lợi như nhau để có thể thực hiện đầy đủ quyền con người và đều có cơ hội đóng góp, hưởng thụ những thành quả phát triển của xã hội.
Các nghiên cứu viên làm việc tại Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM. Ảnh: Minh Châu

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có tới 77% đàn ông giữ vai trò là lao động chính. Trong khi đó, phụ nữ chỉ chiếm con số khoảng 50% hoặc có thể ít hơn con số đó.


Bình đẳng giới là thuật ngữ chỉ cách lấy lại một số quyền mà người phụ nữ vốn dĩ phải được phép hưởng giống như đàn ông. Vậy còn bất bình đẳng giới là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nội dung phía dưới đây.


Bất bình đẳng giới là sự đối xử khác biệt đối với nam và nữ về cơ hội, sự tham gia, tiếp cận, kiểm soát và thụ hưởng các nguồn lực. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ giới xem như là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới các hành vi bạo lực và nhất là hành vi bạo lực gia đình đối với người phụ nữ.


Những quan niệm xã hội về thân phận của người phụ nữ là tài sản của người đàn ông hay mọi quyền lực thuộc về người đàn ông đã khiến cho nam giới xem cách ứng xử của họ với phụ nữ thế nào là quyền nam giới, trụ cột trong gia đình.


Ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều những tư tưởng gọi là trọng nam khinh nữ, phụ nữ và trẻ em gái vẫn thiệt thòi hơn so với nam giới và những bé trai trong một số những lĩnh vực nhất định. Tỷ lệ nữ giới làm công ăn lượng chỉ bằng khoảng một nửa so với nam giới.


Mức lương lao động của phụ nữ vẫn còn thấp hơn so với nam giới. Ví dụ thực tế như mức lương bình quân thực tế theo giờ công của lao động nữ chỉ bằng khoảng 80 – 85% so với nam giới.


Thời gian người phụ nữ dành cho công việc nhà không được tính lương cao gấp đôi so với nam giới. Số giờ lao động hưởng lương với nam giới và phụ nữ là bằng nhau, tuy nhiên thời gian phụ nữ dành cho công việc nhà lại cao gấp đôi so với nam giới, đây là công việc đều không được tính lương lao động.


Do đó người phụ nữ mất đi rất nhiều cái gọi là quyền lợi, đôi khi họ không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, xã hội và tiếp tục nâng cao trình độ cũng như học vấn của mình.


Luật bình đẳng giới mới nhất không chỉ là mục tiêu xóa bỏ phân biệt đối xử giới mà còn giúp cho người phụ nữ có tiếng nói, cũng như có quyền bình đẳng hơn trong mọi lĩnh vực so với nam giới. Do đó, việc đấu tranh cho quyền phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những điều cần thiết và ý nghĩa ở một thời điểm.


Cụ thể, báo cáo phát triển con người năm 2016 đã chỉ ra, chỉ số GII của Việt Nam là 0,337,  xếp thứ 71/188 quốc gia; chỉ số GGI là 0,700 xếp thứ 65/183 quốc gia và chỉ số GDI là 1,010 thuộc nhóm 1 trong 5 nhóm (188 quốc gia) xếp hạng về bình đẳng giới trong giá trị chỉ số phát triển con người.


Riêng trong lĩnh vực tham chính, tỷ lệ nữ Quốc hội khóa XIII (2011-2016) đạt 24,4%, đưa Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao ở khu vực và thế giới (đứng thứ 43/143 nước trên thế giới và đứng thứ 2 khu vực ASEAN).


Đến nay, tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động đã đạt trên 70%; tỷ lệ phụ nữ  làm chủ và chủ cơ sở kinh doanh đạt 31,6%. Các chỉ số phát triển giới, chỉ số khoảng cách giới và chỉ số bất bình đẳng giới đều đạt ở mức trung bình cao.


Sự tham gia của phụ nữ trong quản lý và lãnh đạo ở các cấp vẫn còn thấp; trình độ chuyên môn kỹ thuật của nữ vẫn thấp hơn nam giới 5 điểm phần trăm; lao động nữ có thu nhập bình quân thấp hơn nam giới khoảng 10%; lao động nữ là đối tượng dễ bị rủi ro và tổn thương hơn khi doanh nghiệp có nhu cầu cắt giảm nhân công…


Có tới 98% số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tập trung vào lĩnh vực thương mại, lợi nhuận thấp... Nữ chủ doanh nghiệp còn nhiều hạn chế về trình độ chuyên môn, kỹ năng quản trị doanh nghiệp và gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn tín dụng chính thức.


Trong khi đó ở khía cạnh lao động, báo cáo của UNWomen đã chỉ ra, ở Việt Nam, số phụ nữ hiện đang làm những công việc có khả năng sẽ bị chuyển sang tự động hóa cao gấp 2,4 lần so với nam giới.


Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Lao động Thế giới (ILO, 2012), khoảng 5% giám đốc của các công ty lớn trên thế giới là nữ. Công ty càng lớn, người đứng đầu là nữ càng hiếm.


Hiện nay, phụ nữ sở hữu và quản lý chiếm khoảng 30% tổng số doanh nghiệp toàn cầu, nhưng phần lớn các doanh nghiệp này có quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ. Tại Việt Nam, khoảng 7% các nhà quản lý của 600 doanh nghiệp được khảo sát là nữ và khoảng 14% thành viên hội đồng quản trị là nữ.


Về tổng thể, Việt Nam có khoảng 23% nữ giới tham gia vị trí quản lý tại các doanh nghiệp, xếp thứ 76/108 quốc gia được nghiên cứu.


Về thu nhập giữa nam và nữ trên thế giới, nữ có mức thu nhập chỉ từ 2% đến 50% so với nam, tùy từng nước khác nhau. Ở Việt Nam, mức thu nhập của nữ thấp hơn nam trung bình khoảng 10%.


Tri thức và “quyền lực mềm” của phụ nữ hiện đại chính là sức mạnh để họ được bình đẳng, tự tin và tham gia cùng nam giới trong các quyết sách của tổ chức. Một tổ chức quản lý với sự cân bằng tiếng nói nam và nữ trong các quyết định quan trọng sẽ đem đến môi trường làm việc thân thiện, hòa bình, hiệu quả và thúc đẩy cùng tiến bộ.

Ngọc Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.150
48.000
Vàng nhẫn
44.800
45.800
Vàng nhẫn
44.800
45.900
Tỷ giá