Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạo lực gia đình: Nguyên nhân và giải pháp
09:15 - 28/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Hơn 50% phụ nữ được khảo sát cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực (thể chất, tinh thần, tình dục). Đây là con số báo động mà ngành văn hóa đưa ra. Rất nhiều phụ nữ nín chịu ngay cả khi sự sống bị đe dọa trong chính mái nhà của mình chỉ vì sợ định kiến từ xã hội, họ hàng và người xung quanh...
Hơn 1/1,3 triệu vụ án ly hôn xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình (ảnh minh họa)


Theo thống kê của Vụ Gia đình, Bộ VH-TT-DL, thì trong số các vụ BLGĐ bị phát hiện, nạn nhân là nữ chiếm đến hơn 74%, trẻ em là hơn 11%. Theo điều tra của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đối với phụ nữ, tỷ lệ từng bị bạo lực về tinh thần là 47,2%, bạo lực thể chất là 7,3%, bạo lực tình dục là 4,2%, bạo lực về kinh tế là 1,8%.
 
 
Từ ngày 1/7/2008 đến ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm khoảng 1,4 triệu vụ án ly hôn, đã giải quyết hơn 1,3 triệu vụ, đạt tỷ lệ 97,4%. Trong số 1,3 triệu vụ án ly hôn đã giải quyết, có hơn 1 triệu vụ xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình.
 
 
Mỗi năm cả nước có 100.000 vụ bạo lực gia đình dẫn đến ly hôn, làm tổn hại tinh thần, sức khỏe, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động, ước tính gây thiệt hại khoảng 1,78% GDP.
 
 
Nguyên nhân cơ bản của tình trạng BLGĐ do nhận thức của cộng đồng, người gây bạo lực và nạn nhân của bạo lực còn thấp, thậm chí có người còn không biết việc mình phải chịu hay gây ra có phải là bạo lực hay không. Bởi bạo lực không đơn giản chỉ là làm đau về thể xác mà còn làm tổn thương về tinh thần.
 
 
Trong các mối quan hệ gia đình, quan hệ ứng xử giữa vợ và chồng thường được cho là một trong những nguyên nhân mâu thuẫn phổ biến nhất và dẫn tới BLGĐ. Trong đó, bạo lực tinh thần được đề cập ít hơn so với bạo lực thân thể, còn bạo lực tình dục hiếm khi được nạn nhân chủ động nêu ra. Bên cạnh đó vẫn còn một số loại hành vi BLGĐ được coi là hợp pháp, có thể chấp nhận được và chính quan niệm cùng thái độ như vậy đã dung dưỡng cho hành vi bạo lực trong gia đình.
 
 
Người gây ra các hành vi bạo lực chủ yếu là phía người chồng, trong đó có nhiều hành vi nghiêm trọng như: Phá phách, đánh đập vợ… Bạo lực giữa vợ và chồng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng với các gia đình trẻ có nguy cơ cao hơn vì chưa thích nghi với cuộc sống chung cũng như trách nhiệm với gia đình.
 
 
Trong xã hội hiện đại, nhiều người phụ nữ thành đạt trở thành lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, hoặc làm công tác xã hội và đoàn thể, nhưng tại nhiều gia đình gặp phải sự phản kháng từ phía người chồng, với quan niệm truyền thống mang tính gia trưởng, người chồng phải làm chủ gia đình. Người vợ thành đạt như vậy sẽ làm cho người chồng tự ti, mặc cảm, không chấp nhận sự thành đạt của vợ và hệ quả là dần dần dẫn đến xung đột, mâu thuẫn, rạn nứt trong gia đình.
 
 
Ngoài ra, những lối sống không lành mạnh như nghiện rượu, sử dụng chất gây nghiện hay chơi cờ bạc của một thành viên trong gia đình không chỉ dẫn tới mâu thuẫn gia đình mà còn có nguy cơ thúc đẩy bạo lực gia tăng. Ngoại tình, ghen tuông quá mức cũng là một trạng thái tinh thần gắn liền với sự nóng giận, thiếu kiềm chế dẫn đến hành vi bạo lực.
 
 
Sở dĩ nhận thức và nhận biết của cộng đồng về bạo lực chưa cao một phần cũng chính xuất phát từ Luật Phòng, chống BLGĐ năm 2007 quy định các hành vi bạo lực còn quá chung chung và không đầy đủ. Việc thống kê BLGĐ chưa trở thành một nhiệm vụ ở nhiều địa phương, gây khó khăn cho việc phòng, chống BLGĐ ở các cấp. Trình tự can thiệp quá chặt chẽ, trong một số trường hợp, khiến hành vi bạo lực không được ngăn chặn kịp thời. Không ít vụ BLGĐ gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hình phạt còn nhẹ, vì vậy tính phòng ngừa răn đe còn tồn tại nhiều hạn chế.
 
 
BLGĐ đối với trẻ em chính là xuất phát từ quan niệm đã tồn tại bao lâu nay “Yêu cho roi vọt…”. Nhiều cha mẹ cho rằng, muốn con cái ngoan ngoãn, biết vâng lời… thì phải dùng biện pháp mạnh, dùng đòn đau từ đó giúp con… nhớ lâu.
 
 
Thực tế cho thấy, để ngăn chặn những vụ việc bạo hành gia đình cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Nói cách khác, phòng chống BLGĐ phải kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp, song lấy phòng ngừa là chính. Điểm mấu chốt ngăn ngừa các mâu thuẫn trở thành bạo lực đó là người trong cuộc cần có sự thấu hiểu, thông cảm, lắng nghe, nhường nhịn nhau, cũng như thái độ phản đối các hành vi bạo lực, nhờ can thiệp, giúp đỡ kịp thời của những người thân trong gia đình, hàng xóm, bạn bè cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể.
 
 
Những yếu tố từ phía gia đình và cộng đồng có thể hạn chế, ngăn chặn bạo lực. Con cái có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa cha mẹ. Khi con cái trưởng thành, hiểu được các khía cạnh của cuộc sống sẽ kiềm chế tốt hơn các hành vi của hai bên cha, mẹ. Mặt khác, gia đình và họ hàng sẽ là cầu nối giúp hòa giải mâu thuẫn bằng nhiều cách khác nhau như động viên, khuyên bảo… Cùng với đó, hàng xóm cũng có vai trò tích cực trong phát hiện các mâu thuẫn gia đình, can thiệp kịp thời khi xảy ra xung đột.
 
 
Ngoài ra, hoạt động phòng ngừa và can thiệp BLGĐ từ các tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn và hạn chế hành vi BLGĐ. Đồng thời, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc cũng góp phần ngăn ngừa các hành vi bạo lực.
 
 
Ở vùng sâu, vùng xa, việc thực hiện các quy ước mới phải được kết hợp hài hòa với “luật tục” sẽ nâng cao tính giáo dục, răn đe của quy ước, hương ước. Phát huy thế mạnh hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Mặt khác, không được coi BLGĐ là chuyện riêng của từng nhà và những người làm công tác hòa giải phải được đào tạo, tập huấn để sàng lọc bạo lực, phát hiện bạo lực cũng như tư vấn cho người bị bạo hành.
 
 
Dưới góc độ thực thi pháp luật, theo các chuyên gia, phải sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống BLGĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật theo hướng quy định rõ một số khái niệm và gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, tăng mức xử phạt và hình thức xử phạt nhằm bảo đảm tính răn đe, giáo dục người có hành vi BLGĐ. Đồng thời, cần lồng ghép nhiệm vụ phòng, chống BLGĐ trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho những đối tượng có nguy cơ cao bị BLGĐ chưa có nghề hoặc việc làm ổn định; nâng cao năng lực hỗ trợ nạn nhân BLGĐ tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi hành Luật Phòng, chống BLGĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành theo chuyên đề hoặc các địa bàn là điểm nóng của BLGĐ được nhân dân, xã hội quan tâm; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn quản lý…

Lê Phước
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá