Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống bạo lực gia đình
15:00 - 16/10/2019
(Cổng ĐT HND) – Bạo lực gia đình đã và đang trở thành một vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội, nó đã trực tiếp gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, thể chất, tinh thần của con người; mà đối tượng bị tác động chủ yếu thường là phụ nữ và trẻ em gái.

Đẩy lùi bạo lực gia đình để tiến tới xây dựng một xã hội phát triển bền vững (Ảnh minh họa)


 
Bạo lực gia đình đã và đang làm xói mòn đi các giá trị cùng những chuẩn mực, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta; phá vỡ kết cấu bền vững của các gia đình; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh và trật tự xã hội...


Trước thực trạng nói trên, từ năm 2008, Nhà nước ta đã ban hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, quy định một trong các nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình đó là cần kết hợp và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, lấy phòng ngừa là chính. Đồng thời, chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình; tư vấn, hoà giải phù hợp với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.


Sau 10 năm thi hành Luật, nhìn chung, công tác này đã đạt được những kết quả tích cực; đặc biệt là đối với công tác truyền thông và việc tổ chức các hoạt động ngay tại cộng đồng. Cụ thể như: Các cơ quan, tổ chức đã biên soạn và phân phối hàng triệu tờ rơi, tờ gấp, tranh cổ động, áp phích và tài liệu tuyên truyền liên quan tới xây dựng gia đình; tổ chức hàng nghìn cuộc hội thảo, tập huấn về phòng, chống bạo lực gia đình cho hàng trăm nghìn lượt người có liên quan, thuộc các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở; trợ giúp pháp lý; thăm khám và bố trí nơi tạm lánh cho các nạn nhân của bạo lực gia đình...


Đến nay, theo ước tính, có khoảng trên 90% số hộ gia đình có ít nhất 01 người được tiếp cận thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Đáng chú ý, giai đoạn 2008- 2010, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình đã được triển khai thí điểm tại 64 xã, phường, thị trấn thuộc tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả tổng kết sau 3 năm triển khai cho thấy, số vụ bạo lực gia đình trên toàn quốc đã giảm 77,8% so với trước.


Từ những kết quả đạt được, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch với vai trò là ngành chủ quản đã tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này trên phạm vi toàn quốc. Theo thống kê tại 61/63 tỉnh, thành phố, hiện có khoảng 74,85% xã, phường, thị trấn triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Các mô hình này hiện đang đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình cũng như thực hiện sự can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình ngay tại cộng đồng. Trong cả nước cũng đã xuất hiện nhiều địa phương triển khai tốt hoạt động này.


Tại tỉnh Tiền Giang, sau 10 năm (2008- 2018) triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã mang lại những chuyển biến rõ nét trong nhận thức, thái độ, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và dần dần đã chuyển thành những hành động cụ thể.


Với phương châm "Phòng hơn chống", Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân về mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép và gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" cùng cuộc vận động "Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"…


Theo thống kê, từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Cụ thể: Có 7.306 tin, bài viết được phát trên hệ thống truyền thanh tại các xã, phường hàng tuần và hàng tháng; xây dựng 4.570 pano, 2.400 băng rôn, khẩu hiệu; 86 chuyên trang, 609 chuyên mục nhân hưởng ứng các sự kiện được kỷ niệm (Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Ngày Quốc tế hạnh phúc; Ngày Quốc tế về xoá bỏ bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em 25/11...). Bên cạnh đó, xây dựng được 1.200 tủ sách pháp luật, phát 35.000 tờ rơi "Hỏi đáp Luật phòng, chống bạo lực gia đình", "Tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước"; phát 155.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình. 


Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các địa phương còn xây dựng 1.019 tiểu phẩm và tổ chức 562 chương trình văn nghệ với nhiều nội dung đa dạng, phong phú như: Tiểu phẩm; tấu hài về xây dựng gia đình văn hóa, phòng, chống bạo lực gia đình...  Qua đó, nhằm chuyển tải thông điệp về mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình đến đông đảo người dân.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 173/173 xã có số điện thoại đường dây nóng, báo nhanh, xử lý, ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực gia đình; thành lập được 1.969 mô hình Câu lạc bộ, đội nhóm với 49.390 thành viên tham gia do ngành văn hoá và các tổ chức đoàn, hội thành lập; 432 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 187 cơ sở tư vấn; 184 cơ sở khám chữa bệnh; 292 đội phòng, chống bạo lực gia đình… Qua đó, góp phần giảm tình trạng bạo lực gia đình. Ví dụ như năm 2010 có 214 vụ vi phạm bạo lực gia đình; năm 2016 còn có 34 vụ việc.


Từ năm 2016 đến nay, Lào Cai đã xảy ra 313 vụ bạo lực gia đình.


Trước thực trạng trên, chính quyền tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; ban hành các văn bản chỉ đạo về việc tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng các sự kiện chung như Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6…


Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã cấp phát trên 21.000 tờ rơi, tờ gấp về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống bạo lực gia đình; 10.000 tờ gấp về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; 2.500 cuốn “Sổ tay công tác văn hóa- gia đình”… cho các hộ gia đình, các xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền.


Bên cạnh đó, các cấp các ngành còn tích cực triển khai và nhân rộng 57 mô hình Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng và nhân rộng 250 mô hình Ban quản lý Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam tại 25 xã. Các ngành chức năng thường xuyên phối hợp tổ chức 39 lớp tập huấn nâng cao năng lực nghiệp vụ công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình cho hơn 3.000 lượt cán bộ làm công tác gia đình, bình đẳng giới cấp xã, phường, thị trấn, cộng tác viên và tình nguyện viên...


Thông qua các hoạt động tuyên truyền, can thiệp, xử lý kịp thời, tình trạng vi phạm để xảy ra bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đã giảm dần qua các năm. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa đã tiếp nhận và tiến hành hòa giải 1.240 vụ việc; trong đó, hòa giải thành công khoảng 1.040 vụ việc, chiếm 83,6%. Nhờ đó, phần lớn các mâu thuẫn phát sinh trong các gia đình đã kịp thời được giải quyết thông qua công tác hòa giải ngay tại cơ sở.


Có thể nói, công tác phòng, chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong tổng thể xây dựng đời sống văn hoá, con người và là hành động cần thiết để bảo vệ quyền con người; đặc biệt bảo vệ quyền trẻ em, bình đẳng giới.


Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới. Có như vậy công tác này mới đạt hiệu quả, tiến tới xây dựng một xã hội phát triển bền vững.
 

Ngọc Tìnhhttp://baovanhoa.vn/gia-%C4%91inh/chinh-sach-quan-ly/artmid/2064/articleid/13976/hoi-nghi-tong-ket-10-nam-thi-hanh-luat-phong-chong-bao-luc-gia-dinh
http://laocaitv.vn/chinh-tri-xa-hoi/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-tren-dia-ban-tinh-lao-cai
http://svhttdl.tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin/-/asset_publisher/q4Cf4MmQJ5eE/content/chuyen-bien-tich-cuc-sau-10-nam-thi-hanh-luat-phong-chong-bao-luc-gia-inh-tren-ia-ban-tinh-tien-giang?_101_INSTANCE_q4Cf4MmQJ5eE_redirect=http%3A%2F%2Fsvhttdl.tiengiang.gov.vn%2Fchi-tiet-tin%3Fp_p_id%3D101_INSTANCE_q4Cf4MmQJ5eE%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3D_118_INSTANCE_TG8P9eZwhmhp__column-2%26p_p_col_count%3D1&redirect=http%3A%2F%2Fsvhttdl.tiengiang.gov.vn%2Fchi-tiet-tin%3Fp_p_id%3D101_INSTANCE_q4Cf4MmQJ5eE%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3D_118_INSTANCE_TG8P9eZwhmhp__column-2%26p_p_col_count%3D1

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá