Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phòng chống bạo lực gia đình: Cần sự chung tay của toàn xã hội
14:52 - 02/06/2020
(Cổng ĐT HND) - Thời gian gần đây tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra một số vụ bạo lực gia đình gây bức xúc trong dư luận xã hội, báo động về sự xuống cấp trong các mối quan hệ gia đình.

Để ngăn chặn những vụ việc bạo hành gia đình đòi hỏi cần có sự vào cuộc của toàn xã hội (Ảnh minh họa)Điểm chung của những vụ việc này là những người đàn ông đều có những hành động bạo hành đối với vợ mình ngay trước mặt con nhỏ và để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân.


Mới đây, dư luận bức xúc trước đoạn clip ghi lại cảnh người chồng ở tỉnh Tây Ninh có hành vi đánh đấm vợ trước mặt con nhỏ.


Theo đó, ban đầu người đàn ông đẩy vợ xuống hồ nước sau đó nhảy xuống hồ, dùng sức ghì mạnh vợ xuống nước, thậm chí quật ngã nhiều lần. Anh ta còn đưa tay như thể bóp cổ vợ rồi ấn đầu, dìm xuống nước liên tục.


Khi thấy người vợ có ý định bỏ chạy lên bờ, người đàn ông này tiếp tục túm cổ, dìm vợ xuống nước một lần nữa.  Khi bị chồng đánh, người vợ cố gắng bám vào lan can để chống cự và leo lên bờ.


Chưa dừng lại ở đó, người chồng còn chửi bới rồi đấm thẳng vào mặt vợ rất dã man. Anh ta còn dùng cùi chỏ thúc thẳng vào gáy vợ. Đáng nói, mọi chuyện xảy ra trước sự chứng kiến của đứa con nhỏ. Chứng kiến mẹ bị bố đánh, cậu con trai nhỏ đứng cạnh chỉ biết gào khóc vì sợ hãi, không dám lại gần.


Anh Nguyễn Văn L ở phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn hành hung vợ mình tại nhà là một vụ việc khác. Những hình ảnh trên được camera an ninh trong gia đình ghi lại cho thấy, khi người vợ bế con nhỏ đứng ngoài cửa thì người chồng vùng đứng dậy lao ra tát tới tấp vào mặt vợ rồi la mắng.


Sau đó, người đàn ông này tiếp tục dùng chân đá vào người và đánh vào mặt dù người vợ cố gắng đưa tay đỡ. Khi người vợ bế con nhỏ định tiến vào bên trong nhà thì anh L lại bất ngờ vung tay tung cái tát trời giáng lên mặt vợ. Lúc này, một cậu con trai nhỏ ngồi ở ghế xem ti vi cũng chỉ im lặng quay lại chứng kiến bố đánh mẹ.


Tiếp đó, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông bạo hành vợ dã man trước mặt con trai chừng 5 - 6 tuổi, trong khi chị này đang bế một đứa con nhỏ vừa mới sinh.


Người chồng liên tục chỉ tay, chửi bới vợ đứng ở góc nhà, sau đó hùng hổ vơ lấy chiếc điều khiển ti vi và những viên sỏi dưới gốc cây ném thẳng về phía vợ. Sự việc được cậu con trai nhỏ chứng kiến, sau đó bị bố đuổi vào trong phòng.


Trong lúc người vợ đang bế con nhỏ mới sinh đứng giữa nhà người chồng lại lao tới, thẳng tay tát mạnh vào mặt. Lúc này, người vợ quay về phía chồng nói lại gì đó thì tiếp tục bị anh này dùng cả 2 tay tát tới tấp khiến chị ngã xuống nhà, trong tay vẫn ôm chặt lấy đứa bé.


Qua xác minh bước đầu, vụ việc xảy ra tại địa bàn quận Long Biên-  Thành phố Hà Nội. Người đàn ông trong clip là Nguyễn Xuân V (SN 1987) và vợ là chị Vũ Thị Thu L. (SN 1992).


Những vụ việc nêu trên chỉ là những vụ việc mang tính điển hình trong số không nhiều vụ việc bạo hành gia đình được công khai trước dư luận. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành gia đình.


Trong đó, nguyên nhân bạo lực gia đình do các tệ nạn xã hội mà người chồng hoặc vợ mắc phải như: Nghiện rượu, cờ bạc là nhóm nguyên nhân được nhiều người đồng thuận nhất, bởi ai cũng dễ thấy tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình thì thường dẫn đến vợ chồng lục đục, kinh tế khó khăn, suy sụp, mâu thuẫn vợ chồng gay gắt và khi đó, bạo hành đối với vợ con là điều khó tránh khỏi.


Mặt khác, do ảnh hưởng của lối sống Á Đông với tư tưởng “xấu chàng hổ ai” nên một tỷ lệ không nhỏ nạn nhân của bạo lực gia đình có tâm lý cam chịu, không muốn tố cáo, sợ 'vạch áo cho người xem lưng'.


Thực tế cho thấy, để ngăn chặn những vụ việc bạo hành gia đình đòi hỏi cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Đồng thời, phòng chống bạo hành gia đình phải kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, song lấy phòng ngừa là chính.


Trong đó, cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình làm tốt công tác tư vấn hòa giải và đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội. Từ đó, giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử nhằm dần xóa bỏ bạo lực, đề cao truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam.
 
Kim Hà


Nguồn:
http://dangcongsan.vn/ban-doc/chong-bao-hanh-gia-dinh-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-535355.html

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá