Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phòng chống bạo hành gia đình: Cần sự chung tay của toàn xã hội
14:47 - 02/07/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là vấn đề nhức nhối, gây phẫn nộ trong xã hội. Bởi tình trạng này diễn ra ở mọi miền đất nước. Đặc biệt, bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái có nhiều biến đổi phức tạp.
Không ít vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hình phạt còn quá nhẹ (Ảnh minh họa)


Gia đình là tế bào của xã hội; mỗi gia đình thực sự yên ấm, hạnh phúc là điều kiện để xây dựng xã hội phát triển. Do đó, cần chung tay phòng, chống tình trạng bạo hành gia đình vì mục tiêu “xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc”.


Ở Việt Nam, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ tháng 7/2008. Tuy nhiên, các vụ án liên quan đến bạo hành gia đình được điều tra truy tố, xét xử còn ít do các hành vi bạo hành xảy ra trong nội bộ gia đình; nạn nhân bị chi phối bởi rào cản về đạo đức, tình cảm gia đình nên thường chọn giải pháp im lặng, không tố cáo, vì vậy các hành vi bạo lực gia đình thường không bị phát hiện kịp thời và ít được xử lý ở cấp cơ sở.


 Không ít vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hình phạt còn quá nhẹ. Vì vậy tính phòng ngừa răn đe bị hạn chế. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, 58% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo lực ít nhất một lần trong đời.


Trong đó, 32% phụ nữ từng kết hôn đã chịu bạo lực thể xác trong đời; khoảng 5% phụ nữ từng có thai đã bị chồng đánh đập.


Tỷ lệ bạo lực tinh thần còn ở mức cao hơn, 54% phụ nữ cho biết đã từng bị bạo lực tinh thần. Khoảng 87% phụ nữ bị bạo lực chưa bao giờ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ chính thống hoặc từ những người có thẩm quyền.


Trung bình mỗi năm, nước ta xảy ra hơn 31.500 vụ bạo lực gia đình, mỗi ngày có 64 phụ nữ, 10 trẻ em là nạn nhân của hành vi bạo lực. Trong tổng số 157.859 vụ bạo lực gia đình được phát hiện, trường hợp nạn nhân là phụ nữ chiếm 74,24%.


Tuy nhiên, hiệu quả của việc thực thi pháp luật và các mô hình phòng, chống bạo lực chưa được đánh giá một cách khách quan, tồn tại những khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Vẫn còn những khoảng trống pháp lý trong nỗ lực đưa ra ánh sáng những hành vi bạo hành thể xác và tinh thần, trong đó có xâm hại, lạm dụng tình dục phụ nữ, trẻ em.


Đặc biệt, kiến thức và nhận thức pháp luật về bạo lực gia đình của cộng đồng và những người có trách nhiệm, thậm chí của cả người thực thi pháp luật vẫn còn hạn chế.


Yếu tố cốt lõi của vấn đề này là do bạo lực gia đình bị coi là vấn đề riêng tư, là chuyện trong nhà "đóng cửa bảo nhau", xã hội không nên can thiệp. Người phụ nữ còn chịu ảnh hưởng nặng nề của quan niệm truyền thống "một điều nhịn là chín điều lành", dẫn đến thái độ cam chịu, chấp nhận bị bạo hành, vô tình dung dưỡng cho cái xấu, cái ác. Vẫn có những người mặc định tư tưởng nam trị, gia trưởng, xem nhẹ vai trò của phụ nữ trong gia đình, coi hành vi bạo hành là tất yếu.


Để phụ nữ và trẻ em được sống, học tập, làm việc trong một môi trường an toàn, trước hết, cần thay đổi nhận thức, hành vi của những người đàn ông, của mỗi gia đình, toàn xã hội; hoàn thiện hệ thống pháp luật đi kèm với việc thực thi pháp luật.


Đồng thời, cần giúp phụ nữ nhận thức rõ quyền bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực. Bạo hành gia đình là một vấn đề xã hội, cần bị lên án chứ không phải là chuyện trong nhà.


Những người bị bạo hành cần vượt qua định kiến và nỗi đau của chính mình để chia sẻ tình trạng với người thân, bác sĩ hay tìm đến các phòng tư vấn, trung tâm tư vấn, đường dây nóng, các tổ hòa giải, nhóm hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành.


Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc quy định pháp luật, xử lý nghiêm với những người gây ra bạo lực; phối hợp các ban ngành đoàn thể tiến hành biện pháp bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em.


Để ngăn chặn những vụ việc bạo hành gia đình đòi hỏi cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Nói cách khác, phòng chống bạo hành gia đình phải kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, song phòng ngừa là chính. Trong đó, cần chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình và làm tốt công tác tư vấn hòa giải và đi đôi với phòng, chống tệ nạn xã hội.


Bởi làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp mọi người thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình, từ đó dần xóa bỏ bạo lực gia đình, đề cao truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam.


Hoạt động truyền thông cần nêu rõ nguyên nhân bạo lực gia đình là sự bất bình đẳng giới, là tư tưởng"trọng nam khinh nữ", phân biệt địa vị, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình.


Đồng thời, cần xây dựng các thiết chế gia đình bền vững. Đây là giải pháp nội lực để phòng tránh bạo lực gia đình.


Từ đó, đòi hỏi các cấp chính quyền, mặt trận đoàn thể xây dựng được quy chế, quy ước nhằm hạn chế mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình, tạo dựng hình ảnh gia đình chuẩn mực: No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.


Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương cần kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những vụ việc bạo lực gia đình theo các quy định của pháp luật để nâng cao tính phòng ngừa, răn đe; xem xét nghiên cứu, điều chỉnh các chế tài xử lý những hành vi bạo hành gia đình có tính chất nghiêm trọng.
 

Lưu Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá