Thứ năm, 09/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Gần 70% trẻ em từ 1-14 tuổi bị bạo hành
14:36 - 04/08/2020
Cần chấm dứt nạn bạo hành trẻ em

Không ít gia đình hiện nay vẫn áp dụng phương pháp dạy con bằng roi vọt. Mức độ nặng, nhẹ tùy thuộc vào mức độ sai phạm của các em. Vẫn biết nuôi dạy con cái là chuyện riêng của mỗi gia đình. Thế nhưng, giáo dục, kỷ luật bằng hình thức bạo lực cần phải được xã hội nhìn nhận gay gắt như một tội ác.


Gần đây, dư luận bức xúc với nhiều vụ cha mẹ bạo hành dã man con em của mình. Ngày 28/5, mạng xã hội lan truyền video cha đánh đập tàn nhẫn con gái ruột 6 tuổi dài gần 4 phút. Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xác minh người cha trong video là Danh Đa (24 tuổi, ở ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa).


Đa khai nhận nguyên nhân bạo hành bé do phát hiện bé lấy gạo đổ vào cát để đùa nghịch.


Trưa cùng ngày, thêm một video dài hơn 3 phút được lan truyền về việc bé trai 5 tuổi tại xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương), bị mẹ kế liên tục dùng tay chân đánh vào người. Thậm chí mẹ kế còn bóp cổ, mặc cho cháu bé khóc lóc thảm thiết.


Chính quyền xã An Bình sau đó đã đưa bé trai về cho ông bà nội chăm sóc, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng giám định tâm thần đối với đối tượng trên.
 

Những vụ việc trên đã phần nào cho thấy bạo lực với trẻ em hiện nay đang là vấn đề nhức nhối, tính chất ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Theo số liệu thống kê từ Văn phòng Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề bạo lực với trẻ em, tại Việt Nam, ước tính có khoảng 3,3 triệu trẻ em cần được bảo vệ đặc biệt và các em có nguy cơ bị bạo lực. Con số này chiếm khoảng 12% số trẻ em ở Việt Nam.


Nhiều chuyên gia tâm lý đã chỉ rõ : Bố mẹ ở Việt Nam vẫn có quan niệm dạy con theo phương pháp "yêu cho roi cho vọt".


Những trẻ em bị cha mẹ bạo hành thường rơi vào trường hợp cha mẹ có học vấn thấp, nông thôn, hoặc gia đình phức hợp (cha dượng, mẹ kế).


Luật pháp Việt Nam hiện đã có rất nhiều quy định bảo vệ quyền lợi của trẻ, Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1-6-2017 và các văn bản pháp luật khác quy định xử lý nặng hành vi xâm hại trẻ em, trong đó, trẻ càng nhỏ thì mức độ xử phạt càng nặng.


Ngoài ra, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã công bố Tổng đài điện thoại bảo vệ trẻ em 111 được kết nối trên cả nước để tiếp nhận tất cả các thông tin tố giác hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. Đây được xem là quyết tâm của Nhà nước trong việc bảo vệ trẻ em trước nạn bạo hành, xâm hại ngày càng có xu hướng gia tăng.


Khi phát hiện (hoặc nghi ngờ) trẻ bị bạo hành, nên gọi cho đường dây nóng 111 để báo, đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra, cách ly trẻ với đối tượng gây bạo hành càng sớm càng tốt.
 

Nếu có thể, hãy tước quyền làm cha mẹ khi xét thấy có hành vi vượt tầm kiểm soát, hành vi bạo hành tàn nhẫn. Bởi lẽ, bản thân những bậc làm cha làm mẹ đó, không còn đủ tư cách để nuôi dưỡng và giáo dục các em như mọi cha mẹ bình thường khác.
 
Hải Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá