Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần xử nghiêm những trường hợp con cái ngược đãi cha mẹ
09:18 - 15/07/2020
(Cổng ĐT HND) – Một thực trạng nhức nhối đang diễn ra trong xã hội hiện đại ngày nay chính là những giá trị đạo đức- nhất là chữ “Hiếu” có nguy cơ ngày càng bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, lối sống coi trọng vật chất. Đặc biệt là đối với giới trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước, vốn được gửi gắm rất nhiều kỳ vọng từ các gia đình hiện đại thì lại đang dần trở thành những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, sống mà chỉ biết đến bản thân mình chứ không hề nghĩ đến cha mẹ, thậm chí còn nhẫn tâm giết cả cha mẹ.

Để giữ gìn và phát huy tốt đạo hiếu trong gia đình, cùng với việc mỗi chúng ta cần coi trọng vấn đề giáo dục con cái hàng ngày (Ảnh minh họa)

 
Gần đây, tại một số địa phương trong cả nước xuất hiện ngày càng nhiều những vụ việc người già bị chính con, cháu trong gia đình mình ngược đãi, bỏ rơi. Thậm chí, có trường hợp con cháu đã nhẫn tâm ra tay đánh đập, hoặc ác độc hơn còn sát hại cả những bậc sinh thành ra mình.

 
Lí do đơn giản vì người già sức khỏe thường ốm yếu, ăn uống lại gặp nhiều khó khăn, vị thế trong gia đình ngày càng giảm sút, quan trọng hơn cả là họ không còn làm ra kinh tế nữa… Bởi vậy, những người già thường bị xem là ăn bám, là một gánh nặng. Hiện trạng này đang là tiếng chuông báo động về sự xuống cấp đạo đức một cách trầm trọng của những người trẻ sống trong một xã hội hiện đại và hội nhập.

 
Thêm một điều đáng bàn nữa là có nhiều hành vi bạo lực gia đình đối với những người cao tuổi vẫn đang tồn tại mỗi ngày nhưng lại không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Do đó, chỉ đến khi họ bị đẩy ra đường, bị đánh đập hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng thì xã hội mới hay biết.

 
Tất cả những vụ việc đau lòng ấy đều gây nên sự phẫn nộ, bức xúc trong xã hội. Bất kỳ ai khi nghe được sự việc trái với luân thường đạo lý như vậy cũng sẽ đồng tình giận dữ và đều có tiếng nói để lên án gay gắt những hành động bất nhân ấy. Có thể nói đây chính là một nỗi buồn, nỗi đau lớn đối với toàn xã hội. Vì thế, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, của chính quyền các cấp ở địa phương trở nên vô cùng quan trọng trong việc cần phải kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vụ việc này.

 
Hiện nay vẫn chưa có con số nào được thống kê cụ thể rằng trong tỷ lệ 10% dân số là người cao tuổi ở nước ta (khoảng trên 8,5 triệu người) thì có bao nhiêu người từng bị con cháu trong gia đình ngược đãi, bạo hành. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 70% số người cao tuổi hiện không hề có tích lũy về mặt tài chính và tới 95% đang bị mắc các dạng bệnh tật hiểm nghèo hoặc thường xuyên ốm đau.

 
Trước đây, Viện Nghiên cứu Người cao tuổi Việt Nam đã từng có một cuộc khảo sát về thực trạng bạo lực gia đình ở một số tỉnh miền Nam, có 90% số người cao tuổi từng bị con cháu bỏ rơi và không được chăm sóc; 50% người già từng bị con cái nhốt trong nhà…

 
Hay như trong một nghiên cứu gần đây do Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới- thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tiến hành thực hiện bằng cách phát phiếu khảo sát cho 600 người cao tuổi trong độ từ 60 tuổi trở lên, sinh sống ở địa bàn tại 6 xã, phường của 3 tỉnh gồm: Đắc Lắc, Phú Yên, Quảng Trị cho thấy tình trạng bạo lực của con cái đối với người cao tuổi đang diễn ra khá nghiêm trọng.

 
Cụ thể, 3% số người cao tuổi được hỏi cho biết họ bị con cái đánh đập; 8,3% thường xuyên bị đe dọa nhốt ở trong nhà; 15% bị con cái bỏ rơi, không chăm sóc. Trong số nhóm những người già thuộc cả ba nhóm tuổi gồm: 60- 69 tuổi; 70- 79 tuổi; 80 tuổi trở lên cho thấy họ đều đã phải gánh chịu các hình thức bạo lực gia đình do con cháu gây ra ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhóm người ở độ tuổi 60- 69 tuổi thường bị đánh đập và bị đe dọa, nhốt trong nhà nhiều hơn so với 2 nhóm còn lại.

 
Câu chuyện buồn xảy ra với đôi vợ chồng già ở thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang- huyện Quốc Oai- thành phố Hà Nội là một điển hình của việc gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cụ ông là Nguyễn Văn Quý và cụ bà Nguyễn Thị Chén, mặc dù hai cụ đều đã ở tuổi xế chiều song đau xót vô cùng khi người đuổi các cụ ra khỏi ngôi nhà không ai khác lại chính là những đứa con dứt ruột đẻ ra. Cả cuộc đời, hai cụ đã phải vất vả lăn lộn, kiếm sống bằng đủ thứ nghề nặng nhọc để nuôi dạy 7 người con trưởng thành. Tới khi các con đều đã khôn lớn, vì không muốn làm phiền đến con cái nên hai cụ chủ động sống độc lập. Tuy nhiên, tuổi cao sức yếu, việc chăm lo cho cuộc sống hàng ngày lại không được thuận lợi và mỗi ngày thêm nhiều khó khăn hơn nên buộc lòng hai cụ mới phải tìm về nương tựa và sống chung với người con trai cả.

 
Cuộc sống chung cũng không kéo dài được bao lâu do những mâu thuẫn phát sinh hàng ngày, hai cụ lại đành phải chuyển đến nhà người con trai thứ ba để ở. Thời gian này, để yên ổn, hai cụ đã dồn hết những khoản tiền chắt chiu còn lại để đưa cho người con trai xây nhà. Thế nhưng, đến khi khánh thành xong ngôi nhà thì cũng là lúc hai cụ bị chính người con trai này đuổi ra khỏi nhà. Đau lòng hơn, các con của hai cụ không ai nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ.

 
Không còn nơi nương tựa, hai cụ đành lòng dọn đến ở nhờ trong một căn nhà gần đình làng.


Đáng sợ hơn, dư luận cả xã hội còn bị chấn động bởi một vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại địa bàn huyện Tam Bình- tỉnh Vĩnh Long. Kẻ sát nhân máu lạnh là đối tượng Võ Văn Tuấn (40 tuổi) sinh sống tại xã Phú Lộc; 02 nạn nhân tử vong trong vụ việc này là ông Võ Văn Á (75 tuổi) và bà Trần Thị Lang (71 tuổi). Đau xót hơn vì họ đều là cha mẹ ruột của kẻ thủ ác. Ngoài ra, nạn nhân trong vụ việc này còn có cô gái 18 tuổi tên Hồ Đan Thanh cũng bị thương tích nặng (cô gái này là cháu ngoại của vợ chồng ông Á và gọi Tuấn bằng cậu ruột).

 
Theo cơ quan công an sở tại, nghi phạm Tuấn vốn là đối tượng bất hảo ở địa phương. Trước đó, gã đã từng phải chịu chấp hành án 8 năm tù giam về tội hiếp dâm. Sau khi ra tù, để có thể tái hòa nhập với cộng đồng, đối tượng Tuấn sống bằng nghề làm phụ hồ.

 
Tuy đã lấy vợ và có với nhau 2 người con nhưng vì nhiều lí do mâu thuẫn trong cuộc sống không thể hòa giải nên gần đây hai vợ chồng đã ly hôn. Vợ dắt con bỏ đi, đối tượng Tuấn ở lại và sinh sống trong căn nhà nằm ngay sát với nhà của bố mẹ đẻ. Do đó, khi xảy ra mâu thuẫn với những người thân trong gia đình, đối tượng đã không kiểm soát được lí trí và nhẫn tâm gây ra tội ác hàng loạt, hàng xóm xung quanh không có ai hay biết để cứu giúp, hỗ trợ các nạn nhân.

 
Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi thường xuyên chửi bới, lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân yêu cầu.

 
Nếu như con cái có những hành vi khác ngược đãi cha mẹ như: Bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân hay bỏ mặc không chăm sóc cha mẹ thì sẽ bị phạt tiền mức từ 1.500.000- 2.000.000 đồng theo quy định tại Điều 50 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 
Đặc biệt, nếu con cái có hành vi lăng mạ, chửi bới, ngược đãi đối với cha mẹ và tình trạng này diễn ra thường xuyên, lâu dài, có tính chất nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 185 của Bộ luật Hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

 
Theo đó, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau: Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm… thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

 
Mức phạt tù có thể tăng lên từ 02 - 05 năm nếu thực hiện những hành vi ngược đãi này đối với những người yếu thế hơn gồm: Người già yếu; người dưới 16 tuổi; phụ nữ có thai; người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

 
Để giữ gìn và phát huy tốt đạo hiếu trong gia đình, cùng với việc mỗi chúng ta cần coi trọng vấn đề giáo dục con cái hàng ngày. Đồng thời, ông bà, bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày cũng phải mẫu mực làm gương sáng để bồi đắp lòng hiếu thảo cho con cháu. Ngoài ra, bản thân các bậc làm cha mẹ cũng cần thiết nên tự chủ động cuộc sống.


 

Hải Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá