Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
FFF Bắc Kạn: Khóa đào tạo kiến thức và kỹ năng về nông nghiệp hữu cơ
15:12 - 30/11/2020
(Cổng ĐT HND)- Từ ngày 22 – 24/11/2020 tại Bắc Kạn, Ban Quản lý chương trình FFF 2 Hội Nông dân tỉnh tổ chức khóa đào tạo về nông nghiệp hữu cơ, tìm hiểu về hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS trong giám sát và đảm bảo chất lượng.
Các học viên tham gia khóa tập huấn

 
Tham gia đào tạo gồm 29 học viên, là chuyên viên thuộc các sở ban ngành cấp tỉnh như: Sở NN&PTNT, chi cục Trồng trọt & BVTV, sở Khoa học công nghệ, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản; Trung tâm Khuyến nông tỉnh; chuyên viên phòng Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tại 2 huyện Chợ Đồn và Ba Bể; Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã và Hội ND các xã, Giám đốc Hợp tác xã, Tổ hợp tác cùng một số nông dân trực tiếp sản xuất ở địa bàn các xã thuộc 2 huyện Ba Bể và Chợ Đồn.

 
Để nâng cao hiệu quả chất lượng của khóa đào tạo, các tập huấn viên đã sử dụng phương pháp cùng tham gia; theo đó, lấy học viên làm trung tâm để truyền đạt kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm giữa học viên và giảng viên. Bên cạnh đó, lớp học được chia ra làm 4 nhóm học tập; sau mỗi chuyên đề đều có các bài tập, câu hỏi, đồng thời yêu cầu các nhóm cùng nhau thảo luận và trình bày trước lớp. Trên cơ sở đó, tập huấn viên sẽ giúp phân tích, tổng hợp và hệ thống hóa ý kiến của các nhóm thành kiến thức chung và bổ sung thêm những thông tin cần thiết.


Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp cận nhiều nội dung thiết thực về nông nghiệp hữu cơ
 

Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp cận các nội dung như: Những khái niệm và kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ (đa dạng sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ, phân ủ…); các biện pháp canh tác phù hợp với môi trường sinh thái; bốn nguyên tắc cốt lõi (được xem như kim chỉ nam để định hướng cho mọi hoạt động sản xuất hữu cơ ở mọi nơi); tiêu chuẩn cơ bản của PGS; hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS và cách tổ chức; giới thiệu các thủ tục nông dân cần biết khi muốn tham gia vào PGS; chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận trong PGS; đào tạo kỹ năng và phương pháp về thanh tra, giám sát chất lượng sản phẩm theo PGS; thực hành kỹ năng thanh tra...

 
Cũng trong khuôn khổ của khóa đào tạo, các học viên còn được tham gia hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm và đi thăm quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ giống Japonica tại Hợp tác xã Hoàn Thành, mô hình trồng xen gừng dưới tán rừng tại Hợp tác xã Tổng Chiêu.

 
Tại đây, các học viên được nghe về quá trình hình thành và phát triển của các Hợp tác xã, những thuận lợi, khó khăn gặp phải cũng như những mong muốn của các Hợp tác xã. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và huyện có thể thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn từ phía cơ sở; đồng thời, còn là bước đầu kêu gọi sự tham gia cùng vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc tạo các hành lang chính sách phù hợp để hỗ trợ cho sự phát triển của các Hợp tác xã trong tỉnh.

 

Một số đề nghị sau khóa tập huấn: Ban Quản lý dự án tiếp tục đôn đốc Hội ND tỉnh Bắc Kạn thành lập Ban điều phối cấp tỉnh, từ đó thuận lợi cho việc cấp chứng nhận các sản phẩm chuyển đổi hữu cơ, sản phẩm hữu cơ cho các THT/HTX; Hội ND tỉnh xúc tiến việc thành lập Ban điều phối PGS Bắc Kạn, lên ý tưởng thiết kế logo, câu slogan và kế hoạch hành động trong năm 2021 về nông nghiệp hữu cơ ở tỉnh.

Hai Liên nhóm Ba Bể và Chợ Đồn cần tổ chức họp với các THT/HTX phổ biến, tuyên truyền kiến thức về nông nghiệp hữu cơ và Hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS) để các thành viên trong nhóm/HTX hiểu và nghiêm túc thực hiện theo tiêu chuẩn PGS. Hướng dẫn cho THT/HTX cách ghi chép sổ sách để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Lên kế hoạch thanh tra các THT/HTX vào vụ Xuân năm 2021.

Các THT/HTX về họp với các thành viên để phổ biến kiến thức đã học. Lên kế hoạch hoạt động của THT/HTX cần chú trọng đến các hoạt động ủ phân, làm thuốc thảo mộc, dung dịch dinh dưỡng, chế phẩm là từ vi sinh vật bản địa. Kiểm tra, giám sát, thúc đẩy nông dân ghi chép sổ sách để truy xuất được sản phẩm.

Các THT/HTX hoàn thiện hồ sơ xin tham gia vào hệ thống PGS Bắc Kạn trong tháng 12/2020 để các Liên nhóm và Ban điều phối làm cơ sở tổ chức thanh tra và cấp chứng nhận vào vụ Xuân 2021.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:
Thực hành vẽ tranh mô hình nông nghiệp hữu cơ mơ ước
 
Mô phỏng mối liên hệ giữa các thành phần trong hệ sinh thái
 
Học viên được thảo luận về cách tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của nông dân, nhóm nông dân, của Liên nhóm và Ban điều phối PGS

Niềm vui lan tỏa trong giờ làm việc nhóm của lớp tập huấn

Thăm quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ giống Japonica tại Hợp tác xã Hoàn Thành
Và mô hình trồng xen gừng dưới tán rừng tại Hợp tác xã Tổng Chiêu

Trúc Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá