Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Nâng cao kỹ năng quản lý và điều hành HTX cho các thành viên tham gia FFF
17:39 - 30/04/2022
(Cổng ĐT HND)- Thái Nguyên là 1 trong 5 tỉnh tham gia Chương trình FFF giai đoạn II, Thái Nguyên thực hiện dự án nhỏ. 
 
 
Lớp tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý và điều hành HTX cho các thành viên tham gia FFF
 
 
Theo đó, trong khuôn khổ Dự án FFF (giai đoạn II), Trung tâm dạy nghề Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên và Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã  phối hợp tổ chức lớp tập huấn Kỹ năng quản lý HTX cho 25 học viên là lãnh đạo và thành viên của 4 HTX trên địa bàn, gồm: HTX Chế biến lâm sản Hưng Thái (xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ), HTX Nông nghiệp tổng hợp Việt Bắc (xã Phủ Lý, huyện Phú Lương), HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ Yên Đổ (xã Yên Đổ, huyện Phú Lương) và HTX Gà đồi Đông Thịnh (xã Tân Khánh, huyện Phú Bình).


Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị một số kỹ năng điều hành nhân sự, sản xuất, quản lý tài chính, kế toán; kỹ năng phát triển thương hiệu, thị trường; xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và một số chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể.

 
Trước đó, Ban Quản lý FFF Hội ND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn tròn và triển khai hoạt động Dự án nhỏ giai đoạn II (Hỗ trợ các HTX sản xuất và kinh doanh rừng bền vững). Tham gia Hội nghị có thành viên các THT, HTX của 3 xã Phủ Lý, xã Yên Đổ (huyện Phú Lương), xã Văn Hán (huyện Đồng Hỷ)…

 
Tại Hội nghị, Ban quản lý chương trình FFF tỉnh đã giới thiệu mục tiêu, đối tượng tham gia, các kết quả đầu ra của chương trình hỗ trợ rừng và trang trại, thời gian thực hiện chương trình FFF giai đoạn II và thảo luận kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

 
Các đại biểu tham dự đã thảo luận, báo cáo thực trạng hoạt động của các THT, HTX; khó khăn của THT, HTX trong trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất gia tăng giá trị từ rừng.

 
Thời gian tới, Ban quản lý chương trình FFF tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về quản lý, khai thác, phát triển rừng gắn với trang trại bền vững;triển khai và hỗ trợ xây dựng mạng lưới liên kết, hợp tác giữa các THT, HTX; Tập trung đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các bên liên quan, nhất là với doanh nghiệp; Tuyên truyền lợi ích làm việc theo nhóm, nâng cao năng lực tổ chức, quản lý sản xuất, kinh doanh cho các THT, HTX, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, cung ứng vật tư đầu vào, tiếp cận tín dụng, marketing sản phẩm....
 

Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (2019 - 2022) (FFF II) đang được thực hiện tại các tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Hoà Bình và Sơn La (Thái Nguyên tham gia dự án nhỏ). Đến nay, đã có 705 hộ thành viên với hơn 5.000 nông dân trồng rừng và cán bộ Hội NDVN đã và đang được hưởng lợi từ Chương trình, trong đó đáng chú ý có 37,5% người là nữ, 51% người dân tộc. Một số THT đã phát triển lên thành các HTX,  có thể tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất gỗ và lâm sản ngoài gỗ để đưa vào siêu thị và xuất khẩu.

 
Mục tiêu chính của Chương trình FFF giai đoạn II là các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (THT, HTX) trong đó có phụ nữ, thanh niên và người dân tộc thiểu số trở thành các tác nhân thay đổi chủ yếu đối với cảnh quan chống chịu biến đổi khí hậu và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương. 


 
Nông dân Thái Nguyên tích cực tham gia trồng rừng

 

Minh Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá