Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: Tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các THT, HTX
10:49 - 01/05/2022
(Cổng ĐT HND)- Chương trình hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (Chương trình FFF) giai đoạn II được Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện từ năm 2019. Mục tiêu chủ yếu của Chương trình nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức, nông dân làm rừng và trang trại; các hộ gia đình, phụ nữ, thanh niên người dân tộc phát triển rừng, trang trại bền vững, giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến nay, sau thời gian triển khai, chương trình FFF giai đoạn II đã mang lại những kết quả bước đầu, tạo đà cho các nhóm cộng đồng hộ ND tiếp tục phát triển sản xuất dưới tán rừng. Có 3 HTX được thành lập và đang hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương gồm HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, HTX An Sinh (xã An Bình, huyện Lạc Thủy), HTX trồng bưởi hữu cơ và DVNN Tân Đông (xã Đông Lai, huyện Tân Lạc).

 
Hiện các sản phẩm của thành viên các THT, HTX đã được kết nối với nhiều thị trường tiêu thụ với giá bán ổn định. Hàng chục lao động địa phương có việc làm với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm của các HTX được Chương trình FFF hỗ trợ hiện nay đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sản phẩm hữu cơ PGS, VietGAP, sản phẩm OCOP…


Hiện Chương trình FFF giai đoạn II đang được triên rkhai với nhiều hoạt động phong phú như công tác tập huấn, tổ chức các Hội nghị…Vừa qua, tại xã An Bình, huyện Lạc Thuỷ, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp An Sinh đã tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch triển khai phát triển rừng và kinh tế trang trại bền vững.


Hội  nghị có 35 thành viên tham gia gồm đại diện lãnh đạo Hội Nông dân và các thúc đẩy viên tỉnh, huyện, xã; đại diện chính quyền địa phương và thành viên HTX An Sinh. Thông qua hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và xây dựng kế hoạch triển khai phát triển rừng và kinh tế trang trại của HTX.


Theo kế hoạch  50ha rừng gỗ lớn kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán rừng sẽ được triển khai thực hiện; tăng năng xuất sản lượng nấm lên 70 tấn/năm, trong đó phấn đấu 30% sản phẩm nấm có chứng nhận VietGap; kết hợp chăn nuôi ong lấy mật, dự kiến đàn ong sẽ tăng lên 1.200 đàn và sản lượng tăng 1,5 tấn/năm.

  
Tại xã An Bình, huyện Lạc Thuỷ, Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng tổ chức hội nghị “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và phát triển thành viên của HTX, thảo luận quy chế hoạt động, điều hành HTX, kế hoạch sản xuất kinh doanh của HTX và phân công nhiệm vụ cho các nhóm để đạt được các mục tiêu dự án”.


Hội  nghị có 40 thành viên tham gia gồm đại diện lãnh đạo Hội Nông dân và các thúc đẩy viên tỉnh, huyện, xã; đại diện chính quyền địa phương và thành viên HTX Hải Đăng.


Đại diện HTX trình bày kế hoạch sản xuất kinh doanh và phát triển thành viên của HTX (mở rộng diện tích nuôi gà dưới tán rừng, trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, sản xuất phân hữu cơ, trồng các cây trồng ngắn ngày….). Các đại biểu cũng đã thảo luận quy chế hoạt động, điều hành HTX, kế hoạch sản xuất kinh doanh của HTX và phân công nhiệm vụ cho các nhóm, các thành viên để đạt được các mục tiêu dự án nhỏ.


Tại huyện Tân Lạc, Hợp tác xã trồng bưởi hữu cơ Tân Đông xã Đông Lai và Tổ hợp tác nuôi ong và trồng rừng trang trại Mường Cú xã Tử Nê tổ chức Hội thảo xây dựng Quỹ tín dụng xanh cho sản xuất rừng và trang trại của Hợp tác xã/Tổ hợp tác. Tham dự Hội thảo các đại biểu Ban quản lý Chương trình FFF II Hội Nông dân tỉnh; Hội Nông dân huyện Tân Lạc; Hội Nông dân xã Tử Nê, Đông Lai; thúc đẩy viên các cấp và toàn thể thành viên Hợp tác xã/Tổ hợp tác.

 
Tại Hội thảo các thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác đã thảo luận và thống nhất xây dựng Quy chế hoạt động của Quỹ tín dụng xanh với mục đích Hỗ trợ, giúp đỡ thành viên THT/HTX xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển rừng và trang trại nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với bến đổi khí hậu; nâng cao quy mô sản xuất, kinh doanh hàng hóa, phát triển ngành nghề; tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông lâm nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của các THT, HTX, hộ thành viên để tạo ra các loại nông lâm sản hàng hóa chế biến, gia tăng giá trị sản phẩm và các  dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, dựa vào hệ sinh thái và bảo vệ mội trường.


Quỹ tín dung xanh của THT/HTX được phát triển hàng năm từ nguồn trích lập từ kết quả hoạt động SXKD của THT, HTX; đóng góp của các thành viên THT/HTX và vận động từ các tổ chức, cá nhân bên ngoài THT/HTX.

 
Cùng ngày Ban quản lý Chương trình FFF II Hội Nông dân tỉnh đã chuyển nguồn quỹ tín dụng xanh từ Chương trình FFF hỗ trợ ban đầu cho Hợp tác xã trồng bưởi hữu cơ Tân Đông xã Đông Lai 13 triệu đồng và Tổ hợp tác trồng rừng, nuôi ong Mường Cú xã Tử Nê 10 triệu đồng. Các thành viên THT/HTX cam kết chịu trách nhiệm về hoạt động của Quỹ bảo đảm an toàn và phát triển vốn; mở sổ theo dõi việc thu, chi liên quan tới quỹ theo chế độ tài chính hiện hành.

 
Trong tháng 3/2022, Ban quản lý Chương trình FFF - Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình tổ chức hội thảo tập huấn giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu cho 30 đại biểu là Hội Nông dân các huyện, thành phố, thúc đẩy viên, các tổ hợp tác và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

 
Tham gia tập huấn, các thành viên được tiếp thu kiến thức cơ bản về tác động của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học và hệ sinh thái nông lâm nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu trong bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái nông lâm nghiệp; kiến thức về nông nghiệp bảo tồn, kỹ thuật duy trì, nâng cao sức sản xuất của đất, trồng rừng thâm canh, trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, nông lâm kết hợp…

 
Hội thảo tập huấn giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu là hoạt động trong khuôn khổ của Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II tại tỉnh Hoà Bình nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội Nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã, nhóm nông dân về tác động của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái nông lâm nghiệp và đa dạng sinh học; các giải pháp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu liên quan đến rừng như phát triển trồng rừng gỗ lớn, quản lý rừng bền vững, nông lâm kết hợp và bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái nông lâm nghiệp. Qua đó góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở địa phương.
 
 
Thủ tướng Chính phủ khen tặng ông Vũ Tiến Sỹ,  Hợp tác  Nông nghiệp hữu Công nghệ cao Hải Đăng (thành viên FFF), An Bình, Lạc Thủy, Hòa Bình tại Festival Trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022 

 
Các sản phẩm của các HTX, THT tham gia FFF tại Hòa Bình

Sản phẩm của FFF Hòa Bình được người dân quan tâm tại  Festival Trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022 


 

Minh Tú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá