Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Chương trình FFF giai đoạn II: Hội thảo chia sẻ, phát triển mạng lưới tại Hoà Bình
17:01 - 03/08/2022
(Cổng ĐT Hội ND) - Từ ngày 2- 3/8/2022, tại tỉnh Hoà Bình, Ban quản lý Chương trình FFF giai đoạn II Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) phối hợp với Ban Quản lý của Hội ND tỉnh Hoà Bình tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới các tổ chức sản xuất rừng và trang trại”.

Quang cảnh buổi Hội thảo

 
Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị, sở, ngành liên quan; các chuyên gia; Ban quản lý Chương trình FFF giai đoạn II Trung ương Hội NDVN; các đồng chí là thúc đẩy viên, đại diện các tổ hợp tác, Hợp tác xã của 5 tỉnh gồm: Hoà Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Sơn La, Thái Nguyên.

 
Phát biểu tại buổi Hội thảo, theo đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà- Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội NDVN, Phó Giám đốc Chương trình FFF II cho biết: Liên kết trong sản xuất và kinh doanh luôn là hướng được khuyến khích phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với ngành sản xuất nông lâm nghiệp Việt Nam do đặc thù là ngành sản xuất quy mô nhỏ, manh mún, sản xuất theo kiểu truyền thống. Vì vậy, sự hợp tác, liên kết trong ngành lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

 
Đáng chú ý, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định mối liên kết 6 nhà, bao gồm: Nhà nông- Nhà nước- Nhà khoa học- Nhà doanh nghiệp- Nhà băng- Nhà phân phối là rất quan trọng. Và để làm được điều này thì cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

 
“Trong mối liên kết này, với kinh nghiệm của chúng tôi, liên kết “nhà nông”- nghĩa là liên kết giữa các hộ nông dân với nhau, các tổ hợp tác, Hợp tác xã là mấu chốt nhất. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội NDVN cũng như Chương trình FFF Việt Nam đang nỗ lực triển khai thực hiện trong những năm gần đây”- Phó Giám đốc Chương trình FFF II Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh.

 
Báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại của Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên Hợp Quốc giai đoạn II (Chương trình FFF II) cho biết chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các cơ chế, chính sách liên quan tới các tổ hợp tác, Hợp tác xã được thúc đẩy thuận lợi hơn thông qua các diễn đàn liên ngành, đa ngành.
 

Bên cạnh đó, khả năng kinh doanh, tiếp cận thị trường và tài chính của các tổ hợp tác, Hợp tác xã được tăng lên thông qua chuỗi giá trị gắn với bình đẳng giới và cung cấp dịch vụ cho các thành viên. Đối với các tổ hợp tác, Hợp tác xã, họ dần hiểu được lợi ích làm việc theo nhóm, sự hợp tác, các thành viên cùng nhau góp vốn đầu tư kinh doanh, chế biến giúp gia tăng giá trị.

 
Đồng thời, năng lực và kỹ năng của cán bộ Hội ND các cấp đang từng bước được nâng cao. Từ đó, cung cấp những dịch vụ tốt hơn cho các tổ hợp tác, Hợp tác xã cũng như hội viên, nông dân. Đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ từ phía chính quyền địa phương và các sở, ban ngành liên quan; trên cơ sở đó, phối hợp chặt chẽ hơn, có nhiều cơ hội làm việc với Hội ND cùng cấp và người nông dân để lắng nghe tiếng nói trực tiếp từ hội viên, nông dân…

 

Trong khuôn khổ của buổi Hội thảo, các đại biểu hào hứng tham quan tại các gian hàng giới thiệu nông sản của các tổ hợp tác, Hợp tác xã

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các tổ hợp tác, Hợp tác xã cũng còn gặp phải không ít những khó khăn khi tiếp cận thị trường. Phần vì do quy mô sản xuất chưa đủ lớn, ngoài ra, năng lực tổ chức sản xuất còn hạn chế...

 
Hội thảo cũng đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể như: Thứ nhất, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học trong thực hiện Chương trình FFF II và hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, áp dụng tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững, trồng gỗ lớn, sản xuất hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực...

 
Thứ hai, xây dựng mạng lưới các tổ chức sản xuất rừng và trang trại, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, thông tin thị trường, phát triển sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ, tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi với biến đổi khí hậu.

 
Thứ ba, nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội các cấp và lãnh đạo các tổ hợp tác, Hợp tác xã về các chính sách, các nguồn lực và biện pháp nhằm phát triển sản xuất kinh doanh rừng và trang trại bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường sự tham gia của phụ nữ, người dân tộc thiểu số và bình đẳng giới.

Nhờ sự hỗ trợ của Chương trình FFF giai đoạn II, các hoạt động văn hóa mang bản sắc ở địa phương được cải thiện, nâng cao chất lượng

 
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện FFF II tại các tỉnh. Đồng thời, tích cực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của các tổ hợp tác, Hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh, quản lý rừng và trang trại bền vững; đề xuất các ý kiến để xây dựng mạng lưới các nhóm hộ, các tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất rừng và trang trại...

 
Nhân dịp này, các đại biểu đã đi thăm quan, trao đổi kinh nghiệm tại mô hình phát triển rừng gỗ lớn, nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp tại các Hợp tác xã Tân Đông, Hợp tác xã Tân Lạc Sơn thuộc huyện Tân Lạc- tỉnh Hoà Bình; thăm mô hình làng du lịch cộng đồng.
Nguyễn Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,249.47
GBP
29,475.66
USD
23,630.00