Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
22:09 - 21/09/2017
(Cổng ĐT HND) -  Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.
Các đại biểu tham gia Hội thảo

Bắt đầu triển khai từ tháng 1 năm 2015, hiện Hội NDVN là đối tác thực hiện các hoạt động của FFF tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng năng lực cho cán bộ Hội Nông dân Việt Nam và các tổ chức nông dân sản xuất trang trại và rừng tại 2 tỉnh Yên Bái và Bắc Kạn, giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả, cung cấp dịch vụ tốt cho hội viên trong quá trình sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động của các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX) và mạng lưới các tổ chức sản xuất trang trại và rừng.


Đồng thời, hỗ trợ Hội ND, nông dân trang trại trồng rừng tham gia vào quá trình xây dựng chính sách về lĩnh vực đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao đời sống nông dân ở cấp địa phương, cấp quốc gia cũng như quốc tế, góp phần quản lý việc phát triển rừng bền vững.


Trong 3 năm qua (2015-2017),  chương trình FFF đã kết nối và huy động được sự tham gia của 25 chuyên gia từ các bộ, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu thường xuyên tư vấn và hỗ trợ cho chương trình và các THT. Đã có 9 THT được thành lập và đi vào sản xuất ổn định (thu nhập của các thành viên tham gia vào THT tăng 12% so với trước).


Bên cạnh đó, chương trình đã đào tạo nâng cao năng lực cho 31 thúc đẩy viên ở cơ sở và cán bộ Hội ND các cấp về phát triển tổ chức, truyền thông, vận động chính sách, tiếp cận thị trường, cung cấp dịch vụ cho hội viên, nông dân; 215 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, trong đó có 650 nông dân được hưởng lợi trực tiếp từ FFF; 8 vấn đề chính sách đã được Hội ND và các THT, HTX đề xuất với chính quyền và đã được giải quyết; gần 4,5 km đường rừng được sửa chữa và làm mới nhờ sự đóng góp của các THT.


Đến nay, có 495 hộ thực hiện tiêu chuẩn về quản lý và phát triển rừng bền vững và có chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), giúp gia tăng giá trị thu nhập từ rừng và tăng thu nhập của các hộ tham gia. Đại diện FFF, Tổng cục Lâm Nghiệp, Hội ND Yên Bái, Bắc Kạn, Liên minh HTX Yên Bái và THT đã được đi học tập kinh nghiệm và tham gia các Hội nghị về phát triển lâm nghiệp tại Nam Phi, Philippin, Thái Lan, Myanmar...

Ông Hoàng Hữu Độ, Chủ tịch HND Yên Bái cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia xây dựng THT, HTX

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, trong quá trình triển khai, chương trình vẫn vướng phải những khó khăn, thách thức như: Một bộ phận thành viên của các HTX, THT chưa thực sự tích cực và thực hiện các cam kết; phần lớn các THT mới bắt đầu khởi nghiệp nên còn thiếu kỹ năng quản trị và vận hành sản xuất, kỹ năng về thị trường, quản lý tài chính, công nghệ sản xuất còn thô sơ... Thêm vào đó, phần lớn các quy định về áp dụng tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững còn chưa được người dân biết tới; chi phí để được cấp chứng chỉ rừng còn cao, quy trình thủ tục chưa rõ ràng.


Mặc dù có một số chính sách hỗ trợ cho phát triển rừng và trang trại, tuy nhiên việc thực thi chính sách còn bỏ ngỏ, thiếu cơ chế vận hành hiệu quả và thiếu kinh phí để thực thi chính sách ở cả cấp Trung ương và địa phương.


Để giải quyết triệt để những hạn chế này, tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu khắc phục những tồn tại trên.


Theo thạc sỹ Kiều Tư Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Yên Bái: Cần tập trung hỗ trợ tài chính từ các nguồn, lồng ghép với chính sách thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới để thành lập một số mô hình điểm đối với loại hình HTX và THT. Trong đó, ưu tiên các giải pháp thiết thực hỗ rợ các THT, HTX về khoa học – công nghệ, vốn, thị trường, đất đai… và phát triển nguồn nhân lực, quản trị, quản lý THT, HTX để thực sự các tổ chức của nông dân hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho các thành viên tham gia.


Ông Hoàng Hữu Độ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lại cho rằng: Để xây dựng thành công và phát triển các HTX, THT nông, lâm nghiệp một cách bền vững, các cấp Hội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia xây dựng THT, HTX tới toàn thể hội viên, nông dân.


Đồng thời, Hội cũng cần làm tốt vai trò chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền, chủ động phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp giúp đỡ hội viên về vốn, giống, KHKT, kinh nghiệm sản xuất, thị trường tiệu thụ…để tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình phù hợp với thế mạnh của từng địa phương.


Đại diện Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn nhận định: Các cấp Hội cần đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin về chính sách và thị trường cho các THT, HTX thông qua việc tập huấn kiến thức về phân tích thị trường và phát triển kinh doanh; cách sử dụng Internet, thư điện tử, mạng xã hội, thảo luận nhóm trọng tâm, xây dựng website riêng cho chương trình để chia sẻ thông tin về các sản phẩm nông, lâm, nghiệp và các hoạt động cuat THT, HTX.


“Cần đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của Hội ND, tổ chức của những người sản xuất nông nghiệp và tổ chức khác ở địa phương thông qua việc tuyên truyền, phổ biến những chính sách tác động trực tiếp tới hộ trồng rừng và trang trại. Đồng thời, hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị và đa dạng hóa các sản phẩm nông, lâm nghiệp”, ông Phạm Quốc Trị, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đề xuất.
Ngọc Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá