Thứ hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cải thiện sinh kế, giảm nghèo cho người trồng rừng
21:07 - 14/08/2018
(Cổng ĐT HND) – Hôm nay (14/8), tại Hà Nội, TƯ Hội NDVN phối hợp với FAO tổ chức Hội thảo khởi động chương trình Hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF) Việt Nam giai đoạn II (2018- 2022).
Phó Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn phát biểu khai mạc Hội thảo

 
Phó Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn khai mạc và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam; đại diện Chương trình trồng rừng và trang trại tại Việt Nam; Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn); Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Lâm nghiệp (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam); đại diện các ban, đơn vị thuộc TƯ Hội; Hội ND, hội viên, nông dân  của 10 tỉnh, thành Hội; các bộ, ngành TƯ và địa phương…

 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn cho biết: Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển lâm nghiệp, nông lâm nghiệp kết hợp gắn với bảo vệ và phát triển rừng. Năm 2017, Quốc Hội đã thông qua Luật Lâm nghiệp Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, chương trình liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng bền vững, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính (GHG) do mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các cấp Hội đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, dự án giúp hội viên nông dân phát triển các mô hình phát triển kinh tế lâm nghiệp, sản xuất lâm nông, lâm kết hợp, gắn với trồng rừng, ngăn chặn phá rừng, quản lý, bảo vệ rừng và sự đa dạng sinh học, giúp hội viên nông dân tăng thu nhập và giá trị từ rừng, xóa đói giảm nghèo, phát triển và quản lý rừng bền vững.

 
Để có thể gia tăng giá trị từ rừng và cảnh quan rừng, sản xuất lâm nghiệp và nông lâm nghiệp kết hợp, giúp cho nông dân làm rừng  tăng thu nhập, bảo đảm sinh kế, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nhiều năm qua, Hội ND các cấp đã hỗ trợ, đào tạo và cung cấp các dịch vụ cho hội viên, hướng dẫn nông dân làm rừng tự nguyện hợp tác lại thành tổ chức của những người sản xuất rừng và trang trại, như: Tổ hợp tác, Hợp tác xã, các mô hình liên kết hợp tác giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp để cùng nhau sản xuất lâm nghiệp, canh tác nông lâm nghiệp và thủy sản kết hợp, phát triển kinh doanh, chế biến, quản lý rừng.
 

Một số mô hình các tổ chức người làm rừng và trang trại (THT, HTX) đã hoạt động hiệu quả tại các tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ. Một số HTX đã ký hợp đồng với doanh nghiệp để bán sản phẩm gỗ có chứng chỉ FSC, sản phẩm lâm sản ngoài gỗ có chứng nhận hữu cơ, VietGap, cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng và ổn định, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân, phụ nữ, thanh niên, người dân tộc thiểu số, góp phần phát triển cộng đồng địa phương.
 

“Nhằm hỗ trợ cho các tổ chức nông dân phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân sống dựa vào rừng, góp phần thực hiện định hướng của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu của Việt Nam, hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD năm 2018, 15 tỷ USD vào năm 2025 và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, rất cần có sự hợp tác và liên kết giữa các doang nghiệp sản xuất, chế biến với người trồng rừng, tổ chức của nông dân làm rừng, sự hỗ trợ của Hội ND các cấp, các cơ quan của Chính phủ, chính quyền địa phương, sự hợp tác đa ngành của các bên liên quan khác và cộng đồng quốc tế”. - Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn khẳng định.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo


Nhiều mô hình làm giàu từ rừng và canh tác nông nghiệp trên đất đồi rừng, phát triển trang trại gắn với rừng đã trở thành phương thức canh tác hiệu quả giúp hàng triệu hộ nông dân ở các vừng miền núi, vùng rừng xóa đói, thoát nghèo, nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu, nhiều hộ đã trở thành chủ trang trại, doanh nghiệp tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn, làm giàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn.
 

Để tiếp tục hỗ trợ cho nông dân và các tổ chức nông dân làm rừng và trang trại, TƯ Hội NDVN đã đề xuất dự án gửi Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại của FAO và được chấp nhận. Dự kiến địa bàn thực hiện dự án gồm các tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình.


Tại Hội thảo, bà Sophie, Phụ trách Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) Việt Nam cho hay, chương trình FFF do FAO tài trợ giai đoạn 1 từ năm 2014-2017 được thực hiện hiệu quả tại Việt Nam và được đối tác ghi nhận. Việc hỗ trợ người sản xuất rừng và trang trại đã được tổ chức và đạt được kết quả nhanh chóng. FFF là một cơ chế đã được chứng minh cần hỗ trợ nhiều hơn nữa.


Chương trình FFF tại Việt Nam giai đoạn II (2018- 2022) giúp nâng cao năng lực cho các tổ chức nông dân làm rừng và trang trại (FFPO) Việt Nam nhằm phát triển bền vững, giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó tạo các diễn đàn liên ngành giữa các cơ quan Chính phủ, chính quyền, các bên liên quan nhằm tăng cường sự tham gia của Hội Nông dân, FFPO  vào quá trình xây dựng, thực thi, giám sát, phản biện chính sách và huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình; nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh cho các FFPO để quản trị và hoạt động hiệu quả hơn gắn với giảm nghèo và phát triển bền vững, tăng khả năng thích ứng và phục hồi cảnh quan rừng trước biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực cho Hội Nông dân để vận động chính sách, tư vấn, hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho các FFPO, hội viên, nông dân về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, chuỗi giá trị, phát triển HTX, tiếp cận thị trường, tín dụng, giống, phân bón.


“Lâm nghiệp đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam. Ngành lâm nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đây là chương trình dự án lấy nông dân là trung tâm, vì vậy việc liên kết người trồng rừng, nhà khoa học và doanh nghiệp là sứ mệnh của dự án giai đoạn tới nhằm nâng cao đời sống cho người nông dân”. - Bà Nguyễn Tường Vân- Phó Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế- Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam nhấn mạnh.


Tiến sỹ Hà Phúc Mịch –Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam mong rằng: “Tới đây sẽ có nhiều hội viên, nông dân tiếp cận được với các chương trình dự án. Chúng ta nên khai thác tiềm năng, lợi thế rừng và nông sản ngoài gỗ như cây dược liệu nhằm nâng cao giá trị khai thác các sản phẩm tự nhiên theo giá trị sản phẩm hữu cơ”.


Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp những kinh nghiệm, sáng kiến nhằm xây dựng kế hoạch thực hiện FFF tại Việt Nam hiệu quả và thành công, giúp nông dân sản xuất nhỏ, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng và người dân sống dựa vào rừng được cải thiện sinh kế, giảm nghèo, tăng cường bình đẳng giới, nâng cao khả năng phục hồi, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường sự tham gia của họ trong quá trình hoạch định chính sách…


Sau Hội thảo, đại diện phía TƯ Hội sẽ phối hợp với các bên liên quan hoàn thiện kế hoạch phát triển dự án, phê duyệt, thành lập Ban Quản lý, tư vấn dự án cấp TƯ, cấp tỉnh, cử cán bộ có năng lực tham gia dự án trong thời gian tới.
 

Kim Huệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá