Thứ năm, 09/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Những nỗ lực được đền đáp
16:37 - 12/12/2019
(Cổng ĐT HND)- Sau hơn 4 năm nỗ lực và được Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) hỗ trợ, Hội Nông dân xã Đào Thịnh, Trấn Yên, Yên Bái đã xây dựng thành công HTX quế hồi hữu cơ Đào Thịnh và sản phẩm của HTX đã có mặt ở một số quốc gia. 
Đoàn cán bộ Hội ND một số tỉnh, thành tham quan HTX Quế hồi Việt Nam tại Đào Thịnh

Bắt đầu chỉ từ 4 nhóm nông dân hoạt động lỏng lẻo, các thành viên đã thành lập Liên nhóm THT với 33 thành viên. Họ cùng nhau học tập và hợp tác thực sự.


Ban đầu, họ được các chuyên gia FFF tập huấn về trồng quế hữu cơ bền vững với 1,7 ha làm thử, không hoá chất , không thuốc diệt cỏ, không phân bón hoá học, tuân thủ các nguyên tắc trong ản xuất hữu cơ.


Sau các lớp tập huấn, thành viên THT cùng nhau đi nghiên cứu thị trường, đến các doanh nghiệp trao đổi về khả năng hợp tác. ... rất nhiều khó khăn, thách thức đã đi qua để đến tháng 4 năm 2017, HTX chính thức được thành lập với sự góp vốn của các thành viên và sự quyết tâm phát triển vùng quế hữu cơ trong toàn xã tạo thành chuỗi sản xuất quế hữu cơ ngay tại địa phương.


Từ đó, thu nhập cho người dân trồng quế tăng, tạo việc làm cho từ 70-100 thành viên HTX và người dân địa phương . Hợp tác xã đã có cơ sở sản xuất, nhà máy chế biến, ký hợp đồng với 500 hộ với hơn 600 ha quế hữu cơ.


 Điều tự hào của người dân Đào Thịnh hôm nay không chỉ sản xuất quế, mà họ tự hào có quế hữu cơ và các sản phẩm chế biến xuất đi toàn cầu và một môi trường trong lành không hoá chất, cảnh quan thiên nhiên được giữ gìn, nguồn nước từ trên thác được đưa về sạch, trong xanh tự nhiên.


 Lãnh đạo xã và Hội Nông dân xã cùng hội viên, nông dân đang phát triển những sản phẩm mới như: Trồng thảo dược, trồng dâu nuôi tằm , làm đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ quế .... Thêm một HTX dịch vụ và môi trường được thành lập đầu năm 2019.


Mục tiêu của HTX Quế hồi Việt Nam là sản xuất theo chuỗi quế hữu cơ, chế biến và xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường cao cấp như Mỹ, các nước EU. Đến nay HTX đã thành công trong việc sản xuất quế theo chuỗi hữu cơ và được tổ chức Control union của châu Âu cấp chứng nhận Organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn châu Âu và Nhật Bản cho 500/700ha quế tại xã Đào Thịnh.


Ông Nguyễn Quế Anh, Giám đốc HTX Quế hồi Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, HTX xẽ xây dựng hoàn thiện nhà máy chế biến quế hữu cơ tại Đào Thịnh. Tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá cho sản phẩm quế hữu cơ Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế. Mở rộng quy mô HTX để giải quyết thêm việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nông dân.

Hải Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.950
50.350
Vàng nhẫn
49.650
50.200
Vàng nhẫn
49.650
50.300
Tỷ giá