Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành công nhờ FFF
11:16 - 20/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Trong một chuyến công tác do Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II tổ chức tại Bắc Kạn, tôi có dịp được gặp anh Vũ Tiến Sỹ, xã An Bình, huyện Lạc Thủy - thành viên nhóm nòng cốt của Chương trình FFF Hòa Bình, người đam mê nói về cách làm giàu của mình.
Nhờ ham học hỏi, yêu thích lao động và sự hỗ trợ từ FFF, giờ đây anh Vũ Tiến Sỹ đang là tấm gương tiêu biểu tại địa phương

Qua nhiều năm trực tiếp lao động sản xuất, anh nhận thấy việc chăn nuôi gà giống Lạc Thủy theo phương pháp hữu cơ là phù hợp với đất đai và khí hậu tại địa phương, vừa có thể cho thu nhập cao hơn so với trồng trọt hay chăn nuôi khác đồng thời là giống gà bản địa có sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm, thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 - 4,5 tháng, đạt trọng lượng từ 2 kg trở lên cho chất lượng thịt thơm, ngọt và dễ nuôi, dễ tiêu thụ thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và gia trang trại.


Cuối năm 2018, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi 4.000 con gà theo phương pháp hữu cơ dưới những tán cây rừng. Tuy nhiên, trong lứa gà nuôi đầu tiên anh đã gặp những khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng - chống dịch bệnh cho gà.


Với bản chất cần cù, chịu khó học hỏi, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đặc biệt là sự hỗ trợ của chương trình FFF năm 2019 anh đã thắng lợi ở lứa gà nuôi 4.000 con, cho thu nhập 190 triệu đồng và tiếp tục duy trì hiệu quả trong những lứa gà nuôi tiếp theo.


Ngoài chiến thắng trong phát triển đàn gà, anh Vỹ còn hăng say nói chuyện về cách làm phân gà vi sinh. Anh đam ê, say sưa với công việc đến nỗi nhiều khi vợ anh còn tưởng nhầm anh có ai khác.


Giờ đây, mỗi khi nhắc đến anh Vũ Tiến Sỹ, nhiều bà con nông dân tại địa phương lấy làm tâm fgương noi theo. Từ thực tiễn hoạt động và thông qua hỗ trợ của chương trình FFF anh được tín nhiệm bầu tham gia nhóm nòng cốt.


Bằng sự cố gắng, nỗ lực anh Sỹ đã mạnh dạn theo học các lớp tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất, tham quan học tập kinh nghiệm, tìm kiếm thị trường, tiếp thị sản phẩm của Chương trình FFF và kêu gọi các hộ gia đình tham gia thành lập Hợp tác xã.


Thông qua các cuộc hội thảo với chính quyền địa phương và đề xuất của các hộ nông dân, tháng 11/2019 Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng được cấp giấy chứng nhận đăng ký trong đó anh là một trong 62 thành viên của hợp tác xã.


Anh Sỹ cho biết: Với mô hình HTX kiểu mới, 62 thành viên hợp tác xã liên kết lại với nhau sản xuất gà thương phẩm theo hướng hữu cơ với hình thức khép kín từ khâu sản xuất con giống đến khâu xuất bán gà thương phẩm vì vậy chủ động được nguồn giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong HTX và ngoài HTX, đổi mới tư duy sản xuất chuyên nghiệp hóa trong quá trình chăn nuôi từ đó tạo đà trong phát triển mở rộng quy mô.


 Hợp tác xã đã ký được nhiều hợp đồng với hệ thống khách sạn nhà hàng và 150 điểm bán hàng ở các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng ngoài ra còn phân khúc giao về nhiều các chợ đầu mối nông thôn, chợ Hà Vĩ, chợ Hữu Văn trung bình mỗi thành viên hợp tác xã nuôi khoảng 5.000 - 7.000 con/hộ, bình quân 01 ngày Hợp tác xã cung ứng ra thị trường từ 1.000 – 1.200 con gà giúp các hộ chăn nuôi có thu nhập khá ổn định, với giá gà bán trên thị trường trung bình từ 85.000 - 90.000 đồng/kg, lúc khan hiếm có thể đạt 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí các hộ thành viên thu lãi từ 40 - 50 triệu đồng/1.000 con gà.


 Sau gần một năm nỗ lực và được Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) hỗ trợ, anh Vũ Tiến Sỹ cùng với các thành viên Hợp tác xã công nghệ cao Hải Đăng, xã An Bình, huyện Lạc Thủy đã có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nhằm thay đổi tư duy, nâng cao năng suất cho người dân sản xuất dưới tán rừng tạo thu nhập ổn định cuộc sống.

Hải Hường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.320
48.700
Vàng nhẫn
47.450
48.150
Vàng nhẫn
47.450
48.250
Tỷ giá