Thứ ba, 26/03/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Hợp tác xã nông nghiệp: Hướng đi của nhà nông
16:47 - 10/08/2018
(Cổng ĐT HND)- Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước phải có 500 hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.
Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ảnh:: Năng lượng mới)


Được thành lập vào tháng 7-2014, lúc đầu đi vào hoạt động HTX Nông Trang, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm trong quản lý, điều hành HTX.


Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, nhờ tham gia vào Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ hợp tác, HTX vào thị trường và chuỗi giá trị” do Liên minh chiến lược tập thể Bỉ (CSA) hỗ trợ bằng các hoạt động cụ thể như: Tập huấn cách quản lý và điều hành tốt HTX, xây dựng thương hiệu, liên kết chặt chẽ giữa các thành viên HTX trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm... đã giúp HTX khắc phục được những yếu kém, ngày càng hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

 
Đến cuối năm 2017, cả nước có 54 liên hiệp hợp tác xã (tăng 7,4% so với năm 2016), chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại. Tính đến hết năm 2017, theo Cục Phát triển HTX (Bộ KH-ĐT), cả nước có 19.569 HTX với hơn 6,2 triệu thành viên. 


Trong đó có 11.668 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có 193 HTX có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất (chiếm 1,6% tổng số HTX nông nghiệp). Trong đó 155 HTX trồng trọt, lâm nghiệp, 18 HTX chăn nuôi, 20 HTX thủy sản.


Trước bối cảnh này, các chuyên gia cho rằng cần có những giải pháp căn cơ như phát triển mô hình liên kết doanh nghiệp và đơn vị sản xuất, HTX, nông dân để tạo đầu ra ổn định cho hàng hóa sản xuất trong nước.


Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của chuỗi giá trị liên kết với doanh nghiệp: “Thực tế cho thấy, các HTX muốn xây dựng chuỗi giá trị thành công cho sản phẩm thì phải có sự chung tay của doanh nghiệp, từ cung ứng đầu vào, công nghệ chế biến cho tới hợp đồng tiêu thụ”.


Trước những bất cập đặt ra với các HTX hiện nay, Bộ NN và PTNT cho rằng, cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp, nhất là sớm rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn dưới luật, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ HTX nông nghiệp phát triển, nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ HTX, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của Nhà nước về phát triển HTX nông nghiệp và kiểm toán hoạt động của các HTX nhằm thực hiện đầy đủ các quy định và tính minh bạch trong hoạt động của HTX.


Đồng thời nhanh chóng thí điểm mô hình đưa trí thức trẻ về các HTX, bằng việc vận dụng linh hoạt nguồn kinh phí hỗ trợ được quy định trong thông tư 340 của Bộ Tài chính (dành một phần kinh phí trong xây dựng nông thôn mới để đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao cho các HTX).


Hiện, một số địa phương như: Tiền Giang, Trà Vinh, Nam Định… đã có kế hoạch triển khai mô hình đưa cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc tại các HTX nông nghiệp. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất để các HTX nông nghiệp có thể bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, được đào tạo bài bản.


Nói về dự án đưa trí thức trẻ đầu quân cho các HTX nông nghiệp, Thứ trưởng NN và PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, vừa giúp HTX có cán bộ có trình độ lại giúp cho các cử nhân có công việc phù hợp phát huy được những kiến thức đã học. Đồng thời cũng là một chương trình khởi nghiệp cho các bạn trẻ có thể phát huy khả năng và kiến thức đã học vào thực tiễn.

 
 Thủ tướng Chính phủ cũng vừa phê duyệt Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.


Theo đề án, đến năm 2020 đạt được mục tiêu 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp có hiệu quả, thực hiện việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để có trên 1.500 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; phấn đấu có trên 5.400 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả (trong tổng số hơn 6.400 hợp tác xã nông nghiệp yếu kém hiện nay) và thành lập mới và tạo điều kiện cho 5.200 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.


Đề án sẽ tiến hành củng cố nâng cao hiệu quả các hợp tác xã nông nghiệp. Đồng thời, xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các hợp tác xã đã ngừng hoạt động. Năm 2018, giải thể xong các hợp tác xã đã ngừng hoạt động.


Với các Hợp tác xã chuyên nghành, lựa chọn các ngành hàng chủ lực của quốc gia và địa phương để thúc đẩy việc thành lập hợp tác xã chuyên ngành nhằm tổ chức lại sản xuất trong từng ngành hàng: Lĩnh vực trồng trọt tập trung vào sản xuất lúa gạo chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực có điều kiện khác; cây công nghiệp ở 25 tỉnh trồng mía đường, 10 tỉnh trồng cà phê, 28 tỉnh trồng chè và một số tỉnh trồng điều, hồ tiêu; 40 tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn; cây rau ở những vùng chuyên canh.
 

Phát triển hợp tác xã chăn nuôi đại gia súc (thịt, sữa) ở các tỉnh có đầu đàn gia súc lớn, hợp tác xã chăn nuôi lợn, gia cầm (thịt, trứng) ở các tỉnh có đầu đàn lớn, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản ở các vùng sản xuất tập trung; đánh bắt thủy sản ở 28 tỉnh có hoạt động khai thác; lâm nghiệp ở các tỉnh có rừng; diêm nghiệp ở 21 tỉnh có hoạt động sản xuất muối. Cùng với đó là phát triển hợp tác xã với sản phẩm đặc trưng làng, xã theo lợi thế của các vùng miền.


Trên cơ sở đánh giá hoạt động của liên hiệp hợp tác xã có hiệu quả để có giải pháp củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hiện có; đồng thời thành lập thêm trên 20 liên hiệp hợp tác xã ở một số lĩnh vực và duy trì hoạt động có hiệu quả trong giai đoạn 2018-2020 gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương.


Lựa chọn một số hợp tác xã có cùng loại hình sản xuất hoặc các hợp tác xã có loại hình sản xuất khác nhau nhưng hỗ trợ có hiệu quả cho nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như: hợp tác xã sản xuất; hợp tác xã dịch vụ đầu vào, đầu ra để hướng dẫn, vận động và giúp đỡ thành lập liên hiệp hợp tác xã theo luật.


Phấn đấu mỗi tỉnh có sản xuất nông sản hàng hóa phát triển có ít nhất 01 liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tuấn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.680
36.800
Vàng nhẫn
36.670
37.070
Vàng nhẫn
36.670
37.170
Tỷ giá
EUR
26789.72
GBP
30752.76
USD
23250