Chủ nhật, 25/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiền Giang: Tham gia HTX giúp nhiều xã viên trở thành hộ khá, giàu
16:00 - 02/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh đã thành lập được mạng lưới gồm 97 Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và thu hút gần 27.000 thành viên tham gia. Một số HTX nhờ đầu tư, hoạt động đúng hướng đã gặt hái được nhiều thành công cả trong sản xuất và kinh doanh.

Nhiều HTX nhờ đầu tư, hoạt động đúng hướng đã gặt hái được thành công cả trong sản xuất và kinh doanh


 
Theo thống kê, các HTX hoạt động chủ yếu ở những lĩnh vực như: Kinh doanh lúa gạo, hoa quả, rau màu; chăn nuôi; dịch vụ nông nghiệp; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nông thôn...


Nhiều HTX nông nghiệp còn mạnh dạn thực hiện tiến trình phát triển sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Qua đó, thu được lợi nhuận cao, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như giúp tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

 
Đáng chú ý, có nhiều HTX đã sớm chủ động trong việc đăng ký lại và tổ chức hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012; chú trọng đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào nề nếp, tích cực mở rộng đa dạng hóa ngành nghề nhằm thu hút thêm nhiều lao động, việc làm ở nông thôn.


Nhiều HTX hiện đang hoạt động có hiệu quả, phát triển mang tính bền vững như: HTX thanh long ở xã Mỹ Tịnh An- huyện Chợ Gạo; HTX nông nghiệp– dịch vụ xã Mỹ Lương- huyện Cái Bè; HTX sầu riêng xã Ngũ Hiệp- huyện Cai Lậy...

 
Bên cạnh đó, các HTX còn biết tổ chức liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà, đặc biệt là đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm theo chuỗi giá trị, giúp giải quyết đầu ra ổn định cho mặt hàng nông sản hàng hóa.


Điển hình như HTX chăn nuôi- thủy sản Gò Công ở thị xã Gò Công, với sản phẩm chủ lực là thịt gà ta thương phẩm đã được đảm bảo về chất lượng cũng như khẳng định thương hiệu độc quyền của địa phương từ nhiều năm qua.

 
Theo đó, nhờ HTX đã làm tốt các dịch vụ liên kết với các Công ty Phạm Tôn, San Hà của thành phố Hồ Chí Minh trong việc cung ứng khép kín từ con giống, thức ăn đầu vào và lo đầu ra cho sản phẩm, hiện bình quân với 10.000 con gà ta Gò Công thịt/tháng được đem ra thị trường tiêu thụ, doanh thu của HTX đạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

 
Ngoài ra, qui mô của HTX cũng đã mở rộng lên gấp đôi với 40 hộ thành viên, tổng nguồn vốn tăng lên khoảng 13,5 tỷ đồng. Với đàn gà thịt trên 120.000 con duy trì nuôi thường xuyên, 80% số xã viên của HTX trở thành hộ khá giàu có thu nhập từ 100 triệu đồng/hộ/năm trở lên; 20% còn lại có cuộc sống ổn định.

 
Hay như HTX nông nghiệp- dịch vụ Tân Mỹ Chánh ở thành phố Mỹ Tho, nhờ hoạt động đa dạng nhiều ngành nghề, trong đó chú trọng đầu tư và áp dụng các kĩ thuật công nghệ mới đã giúp nâng cao lợi nhuận cho các thành viên và góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.


Hiện nay, HTX đang hoạt động chủ yếu ở các ngành nghề như: Cung ứng vật tư cho sản xuất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống); cấp nước sinh hoạt; giết mổ gia súc tập trung; thu mua tiêu thụ, kinh doanh các mặt hàng nông sản, hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng; hỗ trợ vốn cho các thành viên…

 
Một trong những thành công của HTX là việc mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống lò giết mổ gia súc đạt chuẩn với quy trình giết mổ treo gia súc bán tự động.


Với hệ thống giết mổ hiện đại sẽ giúp rút ngắn thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường, góp phần tạo nguồn thịt an toàn cho người tiêu dùng và đặc biệt là giải quyết được bài toán môi trường trong giết mổ... Hiện nay, trung bình lò giết mổ đang cung ứng cho thị trường từ 120- 130 con lợn/ngày; doanh thu bình quân đạt 400 triệu đồng/tháng.

 
Được biết, từ đầu năm đến nay, mạng lưới các HTX nông nghiệp, thủy sản trong tỉnh đã đạt doanh thu trên 83,4 tỷ đồng, tăng 23,72% so với cùng kỳ năm trước. Thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của mô hình các HTX cũng đã góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân đạt khoảng 45,6 triệu đồng/người/năm.


Đồng thời, từ hiệu quả đạt được, các HTX kiểu mới còn là những mô hình tốt, là hạt nhân để thời gian tới tỉnh tiếp tục đầu tư, khuyến khích việc nhân rộng trên lĩnh vực phát triển kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp.

 

Hoàng Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá