Chủ nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất
16:35 - 13/11/2018
(Cổng ĐT HND)-  Hiện nay, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở một số địa phương. Cùng với tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, thị xã Quảng Yên, QUảng Ninh khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để mang lại thu nhập cao cho người nuôi.
Thu hoạch tôm tại Quảng Ninh

Mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học BioWish được thực hiện trên 6ha tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Sau 5 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm tốt, giảm chi phí sản xuất cho hộ nuôi. Ưu điểm khi áp dụng chế phẩm sinh học Bio - Wish giúp kiểm soát sự gia tăng của tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S đối với sự sinh trưởng của tôm, cũng như góp phần đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và nước ao nuôi.

 
Tôm đạt trọng lượng 85 con đến 90 con/ kg, mỗi ao thu hoạch trên 3 tấn tôm thương phẩm và mật độ tôm đưa vào nuôi đạt tỷ lệ sống trên 90%.

 
Hiện nay, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp của thị xã Quảng Yên. Vì vậy, cùng với tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, thị xã Quảng Yên khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để mang lại thu nhập cao cho người nuôi.
 

Ông Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi đã sử dụng chế phẩm an toàn sinh học BioWish. Chế phẩm này có 2 dạng, một dạng trộn vào thức ăn, bổ sung hỗ trợ đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn; một dạng để xử lý môi trường ao nuôi, xử lý toàn bộ những thức ăn dư thừa… giúp ao nuôi luôn trong sạch, an toàn.

 
Dùng chế phẩm có một ưu điểm vượt trội là không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào nên sản phẩm sản xuất ra là sản phẩm sạch, an toàn. Kết quả cụ thể là cùng diện tích nuôi, nhưng ao bên cạnh không được thu hoạch, dùng chế phẩm sinh học lại cho hiệu quả kinh tế rất cao.
 

Mạnh dạn chuyển đổi 3ha thuộc vùng nuôi trồng thủy sản tập trung 156ha ở phường Hà An từ nuôi quảng canh sang nuôi tôm công nghiệp, anh Lê Văn Khoa, phường Hà An, TX Quảng Yên đã đầu tư bài bản. Nhờ vậy, vụ nuôi tôm xuân hè 2017 đối với gia đình anh cũng rất thắng lợi.

 
Anh Lê Văn Khoa cho biết, tổng thể đầu tư 6 ao với diện tích hơn 9,000 m2 và 1,1 triệu con giống, đến khi thu hoạch cũng xấp xỉ được 21 tấn. Ngoài số tiền lời thu vụ một cộng với chính sách của ngân hàng cho vay lãi suất hỗ trợ, anh đầu tư thêm 3 ha nữa trong vụ hai với 2,5 triệu con giống.

 
Với nuôi tôm, Biowish Technologies có 2 sản phẩm quan trọng là Biowish AquaFarm dùng để xử lý môi trường nước trong nuôi tôm, thay cho hóa chất và Biowish 3PS trộn vào thức ăn, giúp tôm khỏe mạnh, thay cho kháng sinh.
 

Đại diện Công ty Enzyma cho biết, chỉ cần phối trộn BiowishMulti Bio 3PS vào thức ăn theo tỷ lệ: 200 gram BiowishMulti Bio 3PS cho 1 tấn thức ăn sẽ giúp tôm khỏe mạnh, mau lớn và có khả năng phòng bệnh, không có dư lượng kháng sinh.
 

Còn dùng Biowish AquaFarm để xử lý môi trường ao nuôi định kỳ hàng tuần theo tỷ lệ 200 gram Biowish AquaFarm cho 10.000 m3 nước, giúp nước trong đầm tôm luôn đảm bảo tiêu chuẩn và loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng hóa chất mà các hộ nông dân vẫn đang làm hiện nay. Điều này sẽ cho ra những sản phẩm tôm sạch, chất lượng cao đang có nhu cầu cao trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngọc Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.100
47.900
Vàng nhẫn
45.200
46.100
Vàng nhẫn
45.200
46.200
Tỷ giá