Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao giá trị cho cam Vạn Yên bằng chế phẩm sinh học
16:38 - 30/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Xã Vạn Yên, Vân Đồn, Quảng Ninh có hơn 100 hộ trồng cam, thu hoạch trên 200 tấn/vụ. Vì thế nhiều người vẫn thường gọi Vạn Yên là “Vương quốc cam” của huyện đảo Vân Đồn. Cam Vạn Yên từ lâu đã được người tiêu dùng ưa thích, cam thu hoạch tới đâu bán chạy hết tới đó…
Cam Vạn Yên, Vân Đồn, Quảng Ninh


Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn đã ban hành Nghị quyết phát triển các vùng sản xuất quy mô lớn trên địa bàn huyện Vân Đồn giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu là xây dựng các vùng sản xuất tập trung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trong đó có cây cam tại các xã Bản Sen, xã Vạn Yên, từ đó nhân rộng diện tích sản xuất ra Đài Xuyên, Đoàn Kết, Bình Dân với tổng diện tích khoảng 450-500ha. Hiện nay, riêng xã Vạn Yên đã có diện tích trồng cam lên đến gần 200ha, chiếm gần 50% diện tích theo kế hoạch.


Đây là một hướng đi rất mới là cách làm hiệu quả để thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, kém năng suất của bà con nông dân đã có từ lâu; nâng cao năng suất lao động; tạo ra những vùng sản xuất lớn, tập trung để có điều kiện đầu tư, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp.


Tạo bước đột phá trong nông nghiệp của huyện nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, tạo đà thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần cải thiện đời sống của nông dân theo hướng làm giàu bền vững.


Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện, những kết quả bước đầu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và chưa đồng đều giữa các vùng. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới cách thức sản xuất trong nông nghiệp còn chậm, phổ biến vẫn là sản xuất nhỏ phân tán; năng suất, chất lượng nhiều mặt hàng thấp. Công tác kiểm soát, quản lý nguồn và chất lượng giống cây trồng còn nhiều bất cập...


Việc áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn chậm, lúng túng và chưa đồng đều. Phương thức canh tác vẫn còn lạc hậu, bị phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, giống cây chưa thực sự thích nghi với thổ nhưỡng, nên tình trạng sâu bệnh thường xuyên đe dọa năng suất và chất lượng sản phẩm; tình trạng sử dụng các loại phân bón vô cơ và các loại hoá chất độc hại một cách tràn lan, thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tài nguyên đất, gây bạc màu và ô nhiễm môi trường, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo, làm xấu hình ảnh và thương hiệu cam của Vạn Yên nói riêng, Vân Đồn nói chung.


Xuất phát từ tình hình thực tế, bằng những kinh nghiệm từ những mô hình trồng trọt đã triển khai, căn cứ vào định hướng chung của tỉnh Quảng Ninh, cũng như huyện Vân Đồn và đề xuất của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, nhằm tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, như công nghệ vi sinh vào sản xuất, giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón, cải tạo đất, giảm thiểu các loại hoá chất độc hại trong quá trình trồng và chăm sóc, TƯ Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ xây dựng mô hình “Mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Vạn Yên tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, theo hướng an toàn sinh học”.


Việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Vạn Yên tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh theo hướng an toàn sinh học với quy mô trên 4 ha cho16 hộ hội viên, nông dân.


Các hộ áp dụng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Vạn Yên cho hay: Các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên được chiết xuất và nuôi cấy bằng công nghệ tiên tiến nhất thế giới với hàm lượng vi sinh vật có trong 1 gram sản phẩm lên đến 400 triệu (108cfu/g).


Chế phẩm có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật có sẵn trong đất giúp cho đất tơi xốp, cố định đạm và giảm thất thoát các chất dinh dưỡng từ đó bộ rễ cây dễ dàng phát triển khoẻ mạnh để hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và sức kháng bệnh của cây đã cho tín hiệu tốt. Đặc biệt chế phẩm này thân thiện với môi trường, không gây hại sức khỏe con người.


Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản địa phương, những năm qua, huyện Vân Đồn đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng các mô hình sản xuất hợp lý, theo hướng sản xuất hàng hoá nông sản, khuyến khích người dân phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương.


Ông Đào Thanh Lưỡng - Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Ninh cho biết: Thực tế người trồng cam ở Vạn Yên vẫn còn thiếu kinh nghiệm khi tiếp cận với các kỹ thuật để sản xuất sản phẩm sạch, chất lượng cao. Việc ứng dụng kỹ thuật vi sinh vào trồng cam sẽ góp phần giúp nông dân có điều kiện tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm về sản xuất sản phẩm sạch, an toàn phục vụ xã hội, nâng cao vị thế của thương hiệu vùng cam Vạn Yên.


Ngoài ra, theo ông Lưỡng, việc đưa giống cam mới Cao Phong vào trồng theo phương pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh vật nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, tăng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người sản xuất, dần thay thế giống cam đã thoái hóa, giảm chất lượng, sản lượng và giá thành thấp. Cùng với đưa giống cam mới vào trồng sẽ mở rộng diện vùng trồng cam tại huyện Vân Đồn. 


Từ tháng 9, mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Vạn Yên nhanh chóng được triển khai trên quy mô 5.400 gốc giống cam V2 Cao Phong Hòa Bình đã được trồng thử nghiệm. Tương ứng với số cây giống này, Dự án cung cấp vật tư phục vụ sản xuất và các hoạt động phục vụ xây dựng mô hình.


Là một trong những hộ trồng cam nhiều nhất ở Vạn Yên, anh Hoàng Thế Hùng chia sẻ về phương pháp sản xuất mới áp dụng: Qua trồng thử nghiệm, nhất là lại được Hội Nông dân lựa chọn làm mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật, nên chúng tôi rất tự tin. Hiện tại cây giống cam Cao Phong đang trong giai đoạn sinh trưởng tốt, dự kiến tầm 3 năm sẽ cho bói quả”.


Việc ứng dụng chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên được thử nghiệm thành công trên diện tích cam tại xã Vạn Yên sẽ là bước đệm quan trọng để phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ phát triển mạnh; góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nền nông nghiệp bền vững.
Long Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá