Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao chất lượng cho vải chín sớm Phương Nam
16:27 - 03/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Vải chín sớm Phương Nam được xác định là cây ăn quả chủ lực của TP Uông Bí, Quảng Ninh và được quy hoạch là sản phẩm nông nghiệp tập trung cấp tỉnh đến năm 2020. Năm 2017, vải chín sớm Phương Nam cho sản lượng thu hoạch gần 2.800 tấn, giá trị thu được trên 76 tỷ đồng.
Lãnh đạo HND tỉnh thăm mô hình trồng vải chín sớm của hội viên phường Phương Nam, TP Uông Bí.


Tuy nhiên, theo đánh giá của TP Uông Bí, việc chăm sóc loại cây này của bà con nông dân vẫn chưa theo một quy trình thống nhất, kỹ thuật chậm được cải tiến dẫn đến cây bị suy thoái, sâu bệnh phát sinh nhiều và diễn biến phức tạp, khiến năng suất không ổn định.

 
Hầu hết sản phẩm vải chín sớm Phương Nam được bán tại vườn cho các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, TP.Hồ Chí Minh... Do hoạt động thương mại này diễn ra tự phát, không có tổ chức, nên người trồng thường bị ép giá.


Thực tế, từ tháng 5.2018, TP.Uông Bí đã tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch, tiêu thụ vải, nhưng qua các vụ giá bán vẫn không được như mong đợi. HTX Dịch vụ sản xuất và Tiêu thụ vải chín sớm phường Phương Nam mới ra đời (tháng 4.2018) nên chưa kịp vận hành hiệu quả.


Tại các điểm thu mua, giá bán vải chỉ còn được 18.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với giá bán 25.000 - 30.000 đồng/kg của các vụ trước đó. Thậm chí còn bị thương lái ép giá với mức thấp hơn.


 
Tình hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn tự do, chưa được kiểm soát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như thương hiệu vải chín sớm Phương Nam.


Nhằm hỗ trợ người trồng vải phường Phương Nam, TP.Uông Bí, Quảng Ninh nâng cao giá trị sản phẩm, TƯ Hội NDVN đã hỗ trợ triển khai mô hình tổ hợp tác và hợp tác xã trồng vải chín sớm ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị năm 2018 tại phường Phương Nam, TP.Uông Bí.

 
Mục tiêu của dự án là hỗ trợ người trồng vải chín sớm Phương Nam xây dựng và nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ vào trồng vải chín sớm theo hướng an toàn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường góp phần xây dựng mô hình kinh tế tập thể, bảo vệ môi trường tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân ở nông thôn.


Dự án “Xây dựng mô hình tổ hợp tác và hợp tác xã trồng vải chín sớm ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị năm 2018 tại phường Phương Nam” được áp dụng trên 15 hộ, với diện tích 12ha, nội dung hỗ trợ là giống vải chín sớm và vật tư phục vụ sản xuất, cùng các hoạt động phục vụ xây dựng mô hình. Đặc biệt, mô hình được ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong trồng, chăm sóc vải chín sớm, theo hướng an toàn sinh học.


Tham gia dự án của Hội Nông dân triển khai, các hội viên trong hợp tác xã sử dụng chế phẩm vi sinh vật vào trồng vải. Cây giống mới trồng chưa đầy 1 tháng, nhưng đã cho dấu hiệu sinh trưởng tốt.


Từ khi áp dụng quy trình sử dụng chế phẩm này, chúng tôi mất ít công chăm bón hơn, nhưng cây lại phát triển tốt hơn. Đến thời điểm hiện tại cây đâm lộc rất đẹp, thân cứng cáp, khả năng sinh trưởng tốt hơn rất nhiều so với trước – một thành viên tham gia hợp tác xã cho biết.


Theo Hội ND Quảng Ninh, kết thúc dự án, các hộ nông dân tham gia mô hình được tiếp cận với kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh vật vào trồng vải chín sớm, biết chọn giống có chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao thương hiệu sản phẩm vải chín sớm Phương Nam, góp phần xây dựng HTX, tổ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hoạt động hiệu quả...

Hải Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá