Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân
11:16 - 18/11/2018
Những năm qua Hội nông dân huyện Thông Nông luôn triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt Hội luôn chú trọng công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, qua đó nhiều hội viên đã năng động trong cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư mở rộng qui mô sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Mô hình trồng lạc L23 đang được nhận rộng trên địa bàn huyện.

Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp, các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân đẩy mạnh sản xuất như cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi, cung ứng trước phân bón…

 Phối hợp cung ứng cho nông dân giống cây trồng các loại được 16.925 kg giống ngô mới các loại, giống lúa. Cung ứng được 707 tấn phân bón các loại, 1.570kg các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cung ứng hỗ trợ 26 máy thái thức ăn và 182 túi ủ thức ăn  gia súc cho các xã, thị trấn. Hỗ trợ 450 túi ni lông dự trữ thức ăn cho gia súc. Phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện, cán bộ khuyến nông- khuyến lâm các xã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân được 18 lớp, có 460 lượt người tham gia. Qua các lớp tập huấn các hội viên nông dân đã nắm bắt và áp dụng KHKT vào sản xuất ngày càng hiệu quả, xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như:  Mô hình trồng lạc L23, mô hình trồng ngô lai AG 59, mô hình trồng gừng, mô hình nuôi dê, nuôi lợn nái, mô hình cánh đồng thuốc lá cao sản,…


Để giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn vốn và vật tư phục vụ sản xuất, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện lập thủ tục cho các hộ vay vốn được 1.941 triệu đồng, nâng tổng dư nợ tính đến ngày 31/11/ 2015 là 27.155 triệu đồng, số tổ do Hội quản lý là 45 tổ, có 966 hộ vay. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT thành lập được 61 tổ vay vốn hỗ trợ chăn nuôi gia súc theo Nghị quyết 30a với số tiền 16.428 triệu đồng, 475 hộ vay. Công tác quản lý, cho vay, đều được thực hiện đúng quy định, các hộ được hỗ trợ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả ứng dụng KHKT vào sản xuất,  Hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền các chương trình phát triển KT - XH của huyện, của tỉnh và mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn KHKT, cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân. Vận động hội viên tham gia thực hiện các chương trình, mô hình, dự án phát triển nông lâm nghiệp của huyện, phát triển kinh tế hợp tác xã, kinh tế trang trại, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương.

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.530
56.530
Vàng nhẫn
52.360
53.960
Vàng nhẫn
52.360
54.060
Tỷ giá