Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả từ việc chuyển giao KHKT về trồng trọt cho nông dân tại xã Bình Sơn
11:15 - 18/10/2018
Những năm qua, nhờ chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nông dân xã Bình Sơn đã tiếp cận được với quy trình sản xuất tiên tiến, từng bước nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

 


Gia đình anh Hoàng Ngọc Hiển – thôn Đồng Hiệu xã Bình Sơn là một điển hình. Gia sản với 5 sào ruộng khoán trồng lúa và 2 ha cây ăn quả gồm vải thiều và mới đây là cam đường canh. Anh cho biết, nếu như trước đây chưa được tập huấn chuyển giao KHKT về thâm canh cây trồng, năng xuất lúa cũng như cây mầu, đặc biệt là sản lượng cây ăn quả của gia đình đạt rất thấp. Tuy nhiên từ năm 2010 trở lại đây, nhờ được hội nông dân xã cho đi thăm quan thực tế một số mô hình kinh tế ở các địa phương lân cận, đặc biệt được tiếp cận với kỹ thuật mới về trồng trọt, nhờ đó anh đã áp dụng vào diện tích đất canh tác của gia đình và đã thấy hiệu quả rõ dệt.

           
Cũng như gia đình anh Hoàng Ngọc Hiển, nhiều hộ nông dân trong xã Bình Sơn nhờ được đầu tư về KHKT, mạnh dạn ứng dụng những giống cây trồng vào sản xuất nhờ đó mà kinh tế đã thay đổi từng ngày.

         
 Để giúp nông dân phát triển sản xuất, tăng năng suất cây trồng, những năm qua Đảng ủy – UBND xã Bình Sơn đã chỉ đạo các ngành đoàn thể, đặc biệt là HND chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân. Theo đó, chỉ tính riêng trong hơn 3 năm trở lại đây, HND xã đã phối hợp với phòng NN và PTNT tổ chức hàng trục lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hàng trăm lượt hội viên nông dân, xây dựng từ 5-7 mô hình trình diễn chuyển giao tiến bộ KHKT về cây trồng như lúa lai, lúa chất lượng, cam đường canh, cây dược liệu….; phối hợp triển khai thực hiện một số mô hình, dự án điển hình như xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn ViệtGáp... Qua đó, nông dân được tiếp cận với KHKT và công nghệ tiên tiến ứng dụng vào sản xuất; việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp đã đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập và tạo niềm tin cho nông dân.

         
Trên cơ sở những kết quả đạt được cho thấy, KHKT đã có tác dụng hết sức tích cực đến việc nâng cao năng suất, sản lượng sản cây trồng của bà con nông dân. Do vậy, việc nâng cao kiến thức cho nông dân, nhất là nông dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biết khó khăn như xã Bình Sơn là rất quan trọng. Qua đó nhằm tạo nền tảng vững chắc trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong xã, tạo đà để Bình Sơn thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế - hội hội mà nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra và những năm tiếp theo./.

Nguồn: Trang TTĐT huyện Lục Nam, Bắc Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá