Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành tựu ấn tượng sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp Hưng Yên
14:00 - 30/11/2018
Sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Hưng Yên đã chuyển đổi được gần 3.300ha đất lúa kém hiệu quả, sang trồng cây hàng năm kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 5 lần so với cấy lúa.

Nổi bật trong số đó là, mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cam đường Canh, cam Vinh ở xã Đồng Thanh (huyện Kim Động), vải lai U chín sớm ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến (huyện Phù Cừ).

Trồng hoa công nghệ cao tại xã Phụng Công (Văn Giang)

Mô hình chuyển đổi đất bãi chuyên ngô sang trồng chuối tây, chuối tiêu hồng ở các xã Tứ Dân, Đại Tập (huyện Khoái Châu), xã Ngọc Thanh (huyện Kim Động).
 

Trên các cây trồng truyền thống, có nhiều lợi thế so sánh cao, như nhãn, quất cảnh, đã được đầu tư KHCN, đổi mới giống và kỹ thuật canh tác, giúp gia tăng thu nhập 10 - 25% so với cách làm cũ.
 

Trong sản xuất lúa gạo, đến nay Hưng Yên đã cơ bản cơ giới hoá được các khâu canh tác từ làm đất đến thu hoạch. Đã thành lập được 85 HTX nông nghiệp kiểu mới. Bước đầu đã hình thành được một số mô hình sản xuất liên kết với doanh nghiệp bao tiêu, giúp nông dân tiêu thụ tốt sản phẩm, gia tăng thu nhập 10 - 20%. Điển hình là mô hình sản xuất lúa ở các xã Chính Nghĩa, Quang Hưng, Việt Hưng, Nhật Tân (tổng diện tích gieo cấy gần 500ha/vụ).
 

Mô hình trồng 300ha cây dược liệu (nghệ vàng) ở huyện Khoái Châu, cho thu nhập 600 - 700 triệu đồng/ha canh tác.
 

Công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng đã được triển khai kịp thời, không xảy ra dịch bệnh lớn trên các loại cây trồng. Chi cục BVTV tỉnh đã phối hợp cùng các địa phương dựng được hàng 100 mô hình VietGAP, trên các loại rau ăn lá và cây ăn quả nhãn, vải, cam, tổng diện tích hơn 400ha.
 

Lĩnh vực chăn nuôi đã đạt được sự phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 3,7%/năm. Năm 2018 tổng đàn lợn ước đạt 600.000 con, đàn gia cầm 8,93 triệu con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt gần 147.000 tấn (tăng 16,8% so với năm 2013). Giá trị sản xuất chăn nuôi ước đạt 5.700 tỷ đồng (tăng 19,3% so với năm 2013).
 

Hiện tại chăn nuôi nông hộ đang chuyển đổi nhanh sang chăn nuôi gia trại, trang trại, công nghiệp và bán công nghiệp. Bước đầu đã hình thành được một số mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ giữa hộ chăn nuôi với doanh nghiệp, như liên kết giữa Vinamilk với các hộ chăn nuôi bò sữa huyện Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động. Liên kết giữa các trang trại chăn nuôi với đại lý cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y.
 

Đã triển khai và thực hiện hiệu quả các đề án, dự án phát triển chăn nuôi chất lượng cao, an toàn sinh học. Đã xây dựng được 4 vùng chăn nuôi theo GAHP tại các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, Tiên Lữ với 1.000 thành viên.
 

Công tác giống vật nuôi được thực hiện tốt, tỷ lệ đàn bò lai 3 máu đạt 38%, tỷ lệ nạc hóa đàn lợn đạt trên 80%, tỷ lệ đàn gà lông mầu gần 90% (trong đó, tỷ lệ gà Đông Tảo là 20%). Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm triển khai kịp thời. Công tác kiểm soát chất lượng con giống, chất lượng thức ăn chăn nuôi, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y được thực hiện tốt. Tỷ lệ tiêm phòng hàng năm đạt trên 80% diện tiêm, là một trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm phòng cao.
 

Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn từng bước được nâng cấp hiện đại. Đê điều và hạ tầng thuỷ lợi được đầu tư đồng bộ, trong đó đã xây mới trạm bơm Nghi Xuyên và trạm bơm Liên Nghĩa, tổng công suất 288.000m3/h, nâng cấp được gần 80km đê tả sông Hồng, giúp đảm bảo tưới tiêu cho toàn bộ diện tích canh tác, và ứng phó kịp thời với các diễn biến khí hậu thiên tai phức tạp.
 

Ngoài ra còn thành lập mới Trung tâm Giống nông nghiệp Hưng Yên, bước đầu đã khảo nghiệm bổ sung vào cơ cấu mùa vụ được hơn 10 giống lúa, rau màu, cây ăn quả mới, và cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu giống cây trồng, vật nuôi cho sản xuất nội tỉnh.
 

Công tác xúc tiến thương mại được tiến hành thường xuyên, nhiều sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của tỉnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp chứng nhận chứng nhận nhãn hiệu tập thể như gà Đông Tảo, chuối tiêu hồng, nghệ Chí Tân (Khoái Châu), hoa cây cảnh Văn Giang, nhãn lồng, sản phẩm mật ong hoa nhãn (thành phố Hưng Yên), vải lai chín sớm Phù Cừ, rượu Lạc Đạo (Văn Lâm), chạm bạc Huệ Lai (Ân Thi)... Qua đó giúp kích cầu tiêu thụ sản phẩm cho các nhà nông.

Nổi bật nhất trong 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp là đã chuyển đổi được 200ha đất bãi chuyên ngô ven sông Hồng ở các xã Phụng Công, Xuân Quan (huyện Văn Giang), sang trồng các loại hoa cây cảnh (lily, hồ điệp, lan rừng, trầu bà, trạng nguyên, lan ý, hoa hồng chậu...) cho thu nhập 3 - 7 tỷ đồng/ha canh tác.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00